Nỗi sợ hãi đang “ám ảnh” thị trường toàn cầu?

Sự yên ắng của các thị trường chứng khoán trên toàn cầu dường như đang mang lại nỗi lo lắng cho nhà đầu tư trên toàn cầu, Bloomberg cho hay.

Vừa mới đây, tổ chức Credit Suisse Group AG đã đưa ra cảnh báo về các rủi ro sụt giảm đối với các thị trường khi các trở ngại về kinh tế lẫn chính trị đang không ngừng gia tăng.

Chỉ số đo lường mức độ sợ hãi Credit Suisse Fear Barometer (CSFB) – đo lường chi phí mua các hợp đồng phòng ngừa sự sụt giảm của chỉ số S&P 500 – vừa tiến gần với mức cao nhất mọi thời đại trong tuần này. Được biết, chỉ số càng cao, thì việc mua các hợp đồng phòng ngừa càng tốn kém, Mandy Xu, Chiến lược gia về các sản phẩm phái sinh cổ phiếu tại Credit Suisse, cho hay.

Chỉ số CSFB nhảy vọt 46% trong tháng này (tính đến hết ngày thứ Ba) lên 45.74. Trong khi đó, Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, tăng gần 30% trong tháng này.

Hiện có rất nhiều mối lo ngại tiềm ẩn trên thị trường. Cụ thể, mức độ căng thẳng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên đã được khuếch đại chỉ vài ngày sau khi Mỹ phóng tên lửa hạt nhân công kích Syria. Bên cạnh đó, còn có sự bất ổn về kết quả của cuộc bầu cử Pháp. Người dân Anh thì lo ngại liệu nền kinh tế nước này có thể chống chọi lại các cú sốc tiềm ẩn mà các cuộc đàm phán Brexit mang lại hay không.

[AdSense-B]

Các dấu hiệu khác về sự lo lắng của nhà đầu tư bao gồm:

Đà leo dốc của các cổ phiếu toàn cầu đã chững lại trong vài tuần gần đây khi nhà đầu tư ngày càng nghi ngờ về khả năng thực hiện các cam kết chi tiêu vào cơ sở hạ tầng và cải cách thuế của Donald Trump, sau khi ông thất bại trong việc thông qua kế hoạch loại bỏ và thay thế phần lớn của đạo luật Obamacare. Cụ thể, S&P 500 đã mất 2.1% kể từ khi lên mức kỷ lục vào ngày 01/03/2017. Chưa hết, trong ngày thứ Tư, chỉ số này còn xuống dưới mức trung bình động 50 ngày lần đầu tiên kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11/2016.

Trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm bắt đầu diễn biến giống như khoảng thời gian trước khi xảy ra cuộc trưng cầu dân ý về Brexit. Cụ thể, lợi suất trái phiếu giảm trong khi mức biến động tăng, chỉ số Merrill Lynch Move Index cho thấy.

Điều tương tự cũng xảy ra ở các thị trường quan trọng khác. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Nhật Bản trở về mức gần 0 sau khi phục hồi nhẹ trong quý đầu tiên của năm 2017. Trong khi đó, chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu Đức và các trái phiếu tương tự cũng xuống gần với mức thấp nhất trong nhiều năm.

Trong khi đó, các kênh trú ẩn an toàn như vàng và đồng Yên Nhật đã trở lại vô cùng mạnh mẽ. Vàng đang gần với mức 1,300 USD/oz lần đầu tiên kể từ khi ông Trump thắng cử Tổng thống Mỹ. Chuỗi tăng giá 4 phiên liền đã giúp vàng vượt mức trung bình động 200 ngày trong tuần này. Bên cạnh đó, đồng yên Nhật cũng tăng mạnh, và dao động dưới mức 110 đổi 1 USD lần đầu tiên kể từ tháng 11/2016.

[AdSense-C]

Theo Vietstock

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: