Nói là làm, ông Trump ‘làm khó dễ’ thêm 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 17/9 đã chính thức thông báo sẽ áp 10% thuế lên lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, trị giá 200 tỷ USD, từ ngày 24/9 và sẽ tăng 25% thuế vào đầu năm 2019.

Ông Trump ngày 17/9 thông báo sẽ áp 10% thuế lên lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, trị giá 200 tỷ USD, từ ngày 24/9.

“Trong nhiều tháng, chúng tôi đã kêu gọi Trung Quốc thay đổi những hành vi bất công và đối xử công bằng với các công ty Mỹ. Tuy nhiên, Trung Quốc đã không thay đổi”, ông Trump nói trong buổi công bố mức áp thuế mới.

Theo thông báo của Nhà Trắng, quyết định trên của chính quyền Mỹ được đưa ra dựa theo kết quả của một cuộc điều tra cho thấy Trung Quốc đã có một loạt các chính sách cũng như hoạt động không công bằng liên quan đến sở hữu trí tuệ và công nghệ của Mỹ.

Tổng thống Trump cũng cảnh báo nếu Trung Quốc có hành động trả đũa nhằm vào nông dân và các ngành công nghiệp của Mỹ, Mỹ sẽ lập tức tiến hành giai đoạn ba, áp thuế đối với 267 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm:

Một quan chức cấp cao Mỹ cho biết mức thuế này sẽ tăng lên thành 25% vào cuối năm 2018 – đầu năm 2019 nhằm để các công ty Mỹ có thời gian điều chỉnh chuỗi cung ứng sang một quốc gia khác.

Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 4 đã áp thuế 50 tỷ USD hàng hóa của nhau trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Với đòn mới nhất của ông Trump, số hàng Trung Quốc phải chịu thuế sẽ lên tổng cộng 250 tỷ USD, tương đương nửa kim ngạch nhập khẩu vào Mỹ năm ngoái.

Về phần mình, Trung Quốc luôn nói sẽ buộc phải trả đũa các biện pháp của Mỹ, làm dấy lên những lo ngại rằng cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ đe dọa triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Trung Quốc ngày 11/9 mới đây đã yêu cầu Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép áp đặt mức trừng phạt thương mại thường niên đối với lượng hàng hóa của Mỹ trị giá 7 tỷ USD do Washington không tuân theo một phán quyết của WTO.

Cơ quan giải quyết tranh chấp (DSB) của WTO sẽ nhóm họp để xem xét yêu cầu của Trung Quốc vào ngày 21/09. Kiến nghị của Trung Quốc nhiều khả năng sẽ dẫn đến tình trạng căng thẳng pháp lý kéo dài nhiều năm.

Theo Trung Quốc, nước này đã thiệt hại khoảng 7 tỷ USD hàng năm do các mức thuế chống bán phá giá của Mỹ. Do đó, Trung Quốc yêu cầu nâng các hàng rào thương mại đối với hàng hóa của Mỹ lên bằng mức nước này thiệt hại hàng năm theo đúng các quy định của WTO.

Theo Vietnnamfinance

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: