Những phản ứng đầu tiên của thị trường trước lời khai ban đầu của Comey khiến vàng giảm giá

Những lời khai ban đầu của ông Comey không có thông tin quan trọng về việc liệu Nga có thực sự can thiệp vào bầu cử Tổng thống Mỹ hay không. Rủi ro tạm thời lắng xuống và thị trường đã có những phản ứng đầu tiên.

Hôm qua, cựu Giám đốc FBI James Comey đã công bố bản nháp viết tay của ông trước phiên điều trần vào hôm nay trước Ủy ban tình báo thượng viện. Tài liệu dày 7 trang ghi lại chi tiết liên lạc giữa ông với Tổng thống Trump. Ông Comey đã ghi lại một loạt các ghi nhớ bằng văn bản về chi tiết liên lạc giữa ông và tổng thống, cả trực tiếp và bằng điện thoại.

Văn bản này được công bố trên trang web của Ủy ban Tình báo Thượng viện, gồm nội dung 3 đoạn trao đổi trực tiếp và 2 cuộc điện thoại của ông Comey với Tổng thống Trump kể từ đầu năm 2017, với nội dung chủ yếu tập trung vào cuộc điều tra của Cơ quan Tình báo Trung ương (FBI) đối với cáo buộc về sự liên hệ giữa đội ngũ vận động tranh cử của ông Trump, đặc biệt là giữa cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn, với Nga.

Theo ông Comey, trong đoạn trao đổi diễn ra tại 1 bữa tối hôm 27/1 tại Phòng Bầu dục, Tổng thống Donald Trump đã tìm cách buộc ông phải từ bỏ cuộc điều tra đối với ông Flynn về những mối liên hệ với Nga. Ông Flynn đã phải từ chức hồi tháng 2 vừa qua sau khi sự liên hệ giữa ông với 1 nhà ngoại giao Nga bị tiết lộ. Ông Comey sau đó cũng đã bị Tổng thống Trump cách chức hôm 22/5.

[AdSense-B]

Động thái công bố bất ngờ này diễn ra chỉ 1 ngày trước khi ông Comey chính thức ra điều trần trước cơ quan Ủy ban tình báo Thượng viện.

Trước những động thái trên, thị trường vàng đã có những phản ứng đầu tiên.

Gary Wagner Chart

Đáng chú ý nhất là sự mất giá gần như ngay lập tức đối với tài sản an toàn như vàng. Vài phút sau tuyên bố Comey được đưa ra, giá vàng đã giảm đáng kể. Tính đến 4 giờ EST, giá vàng kỳ hạn đang giao dịch ở mức 1288,20 USD, giảm 9 USD trong ngày.

Mặc dù điều này chỉ đơn giản cho thấy các nhà giao dịch đang thu lợi nhuận sau khi chứng kiến giá vàng tăng khoảng 5% trong tuần trước, có thể đây cũng là tín hiệu cho sự khởi đầu của đợt điều chỉnh sau khi giá tăng mạnh từ $ 1215 lên mức đỉnh trong phiên hôm thứ Ba là $1298.

Trong khi đó, chứng khoán Mỹ và USD tăng nhẹ trong phiên giao dịch sau chuỗi ngày u ám kéo dài.

Hôm nay, ông Comey sẽ chính thức điều trần trước Ủy ban Tình báo thượng viện. Cục diện chính trị liệu có ảnh hưởng hay không? Đó là điều không ai biết trước. Các nhà đầu tư nên chú ý quan sát các động thái giá vàng để có những chiến lược hiệu quả tối ưu.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: