Những ngày tốt đẹp đã qua, Suy thoái sẽ tới trong 12 tháng nữa – David Rosenberg

Các thị trường tài chính sắp đạt đến điểm uốn khúc gợi nhớ những ngày đen tối năm 2007, David Rosenberg, chuyên gia kinh tế và chiến lược gia tại Gluskin Sheff & Associates Inc.

Tại hội nghị Inside ETFs Canada tại Montreal, Rosenberg nói rằng thị trường chứng khoán đã đạt đỉnh sau một năm vượt trội hơn tất cả các loại tài sản.

“Điều này đã không xảy ra trong ít nhất 5 thập kỷ,” Rosenberg cho biết hôm thứ Năm khi nói về thị trường chứng khoán tăng trưởng của năm 2017, trong đó ngay cả những tài sản truyền thống tương quan nghịch với nhau cũng tăng lên đôi chút.

Chỉ số S&P 500 đạt mức cao nhất mọi thời đại vào đầu tháng 1 năm trước, và hiện đang giao dịch ở mức Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) là 25. P/E trung bình lịch sử là 15,70.

Có thể bạn quan tâm:

Rosenberg nói rằng một sự suy giảm sắp xảy ra trong nền kinh tế, tiếp theo là sự suy giảm trong định giá tài sản tài chính, sẽ được kích hoạt bởi động thái hiếu chiến của Cục dự trữ Liên bang Mỹ khi họ vẫn thấy cơ hội để tăng lãi suất. Rosenberg nhấn mạnh:

Fed có 100 điểm cơ bản để nâng lãi suất, chỉ để nhằm bước vào trạng thái trung lập, và họ nên ở trạng thái trung lập ngay bây giờ. Vì vậy, trừ khi có một cái gì đó mang tính đột phá, lợi suất đang kết thúc trạng thái đi lên của nó, đường cong lợi suất sẽ đảo ngược.

Trạng thái trung lập, hoặc lãi suất bình thường, là mục tiêu do ngân hàng trung ương đặt ra nhằm tạo việc làm và ổn định giá cả.

Trong lịch sử, một đường cong lợi suất ngược (đã) thường báo hiệu một điểm uốn trong chu kỳ tiền tệ và thường xuất hiện trước một cuộc suy thoái sắp xảy ra.

Nhưng… chẳng ai có sự chuẩn bị

Quan trọng hơn, các nhà kinh tế nói rằng ngành công nghiệp dịch vụ tài chính sẽ không có sự chuẩn bị cho cơn bão sắp tới.

Theo Rosenberg, đã có 13 triệu người mới tham gia vào ngành dịch vụ tài chính ở Bắc Mỹ kể từ năm 2009. Tất cả những người này đều đang trong giai đoạn thức tỉnh thô lỗ. Ông nói:

13 triệu người làm việc trong ngành công nghiệp [dịch vụ tài chính] chỉ nhìn thấy nửa chu kỳ. Họ chỉ biết đến việc mở rộng kinh tế, họ chỉ biết một thị trường tăng trưởng, họ đã biết lãi suất bằng 0, không lạm phát, toàn cầu hóa và các ngân hàng trung ương sẽ có lợi nhuận trong từng thời điểm.

Luận điểm của tôi là thế giới của họ đang bị rung chuyển trong năm nay.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: