Những chủ đề chính trên thị trường vàng năm 2018

Năm 2018 đã bắt đầu. Điều gì đang chờ đợi thị trường vàng ở phía trước?

Viễn cảnh kinh tế vĩ mô không hề dễ chịu đối với vàng

Tiến trình mở rộng kinh tế hiện tại có phần ổn định một cách đáng kinh ngạc khi kéo dài tới hơn 100 tháng. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ về khả năng suy thoái ở phía trước. Chắc chắn rằng có rất nhiều lý do để lo lắng và chắc chắn suy thoái cuối cùng rồi sẽ đến. Thế nhưng, không phải là ở thời điểm này. Tiến trình mở rộng hiện tại là dài bất thường nhưng cũng chỉ ở mức chậm rãi. Bước sang năm nay, dự đoán tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục đi lên. Trên thực tế, tốc độ này thậm chí có thể gia tăng và trở nên đồng bộ hơn giữa các quốc gia. Hơn nữa, với đà kinh doanh tương đối mạnh mẽ, thị trường lao động ở các nền kinh tế tiên tiến cũng sẽ tăng cường hơn nữa. Và mặc dù lạm phát có thể đi lên nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức độ thấp. Do đó, viễn cảnh kinh tế vĩ mô sẽ vẫn là “khó chịu” đối với thị trường vàng bởi vì kim loại vàng ưa thích thời kỳ khủng hoảng kinh tế hoặc tăng trưởng trì trệ.

Fed sẽ là kẻ thù của vàng

Fed sẽ tiếp tục thắt chặt lãi suất dần dần trong năm nay. Trước đó, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đã tăng lãi suất 3 lần trong năm 2017. Nhiều người dự đoán số lượng nâng lãi suất tương tự như thế trong năm 2018. Sự bùng nổ trong bảng cân đối tài chính khổng lồ của Fed sẽ hạn chế phần nào tính khoản thanh khoản từ thị trường, từ đó, tạo thêm hiệu quả thắt chặt đối với các điều kiện tài chính. Bên cạnh đó, Jerome Powell sẽ thay thế Janet Yellen làm Chủ tịch Fed và chúng ta cũng sẽ thấy một vài thay đổi cá nhân quan trọng khác tại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ. Kỳ vọng FOMC sẽ trở nên hưng thịnh hơn vào năm 2018 so với năm 2017 trong khi Ủy ban này cũng sẽ có thêm nhiều quan điểm diều hâu hơn nữa. Tất nhiên động lực tăng trưởng kinh tế còn phụ thuộc vào động lực lạm phát nhưng đa số tin rằng quan điểm diều hâu sẽ ngày càng chiếm ưu thế. Vàng phản ứng nhiều hơn với lãi suất thực chứ không phải với lãi suất huy động liên bang nhưng một cái nhìn hà khắc từ FED là một cơn gió ngược đối với thị trường vàng.

Dollar Mỹ là chìa khóa cho tương lai thị trường vàng

Như chúng ta đã đề cập , vàng đã hoạt động tốt trong năm 2017 bất chấp môi trường kinh tế vĩ mô rất khó chịu và lãi suất Mỹ tăng lên nhờ sự mất giá của đồng bạc xanh. Giá vàng liên quan chặt chẽ với số phận của đồng dollar Mỹ không chỉ vì vàng được neo giá bằng đồng bạc xanh mà chủ yếu là vì vàng được coi là khoản đầu tư thay thế cho đồng tiền này. Vàng là nơi trú ẩn an toàn cuối cùng và đóng vai trò là hàng rào chống lại sự sụp đổ của đồng USD. Năm 2017, đồng dollar Mỹ giảm khoảng 15% so với đồng euro- chúng ta có thể theo dõi diễn biến này ở bảng dưới đây.

Diễn biến tỷ giá cặp EUR/USD trong năm 2017

Một mặt, khả năng mất giá có thể sẽ tiếp tục trong năm nay. Có 3 lý do: Thứ nhất, đà phát triển kinh tế mạnh mẽ ở Eurozone; Thứ hai, kỳ vọng ECB sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ trong tương lai gần; và thứ ba là sự thiếu tin tưởng của các nhà đầu tư về tác động tích cực lâu dài từ chính sách kinh tế của Trump. Việc cắt giảm thuế, tăng chi tiêu của chính phủ và chủ nghĩa quốc gia về kinh tế có thể tạo ra một số biện pháp kích thích trong ngắn hạn nhưng sẽ làm giảm thâm hụt ngân sách và không ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Mặt khác, cũng có một số lập luận cho rằng đồng bạc xanh sẽ hồi phục trong năm nay. Trước hết, Fed sẽ tăng lãi suất thêm nữa. Lãi suất cao hơn giúp các tài sản bằng dollar Mỹ hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư . Chúng ta cũng biết rằng việc Fed điều chỉnh lãi suất đã không thể củng cố nhiều cho đồng dollar trong suốt thời gian qua, thế nhưng các nhà đầu tư nên nhớ trong chu kỳ thắt chặt của Fed trước đó, đồng USD đã không tăng cho đến khi FED nâng lãi suất lần thứ 4 . Nếu lịch sử lặp lại, đồng bạc xanh có thể được “cứu vớt” và điều này tất nhiên là yếu tố tiêu cực đối với thị trường vàng.

Kết luận

Nhìn chung, các yếu tố cơ bản đối với triển vọng vàng năm 2018 nghiêng về phía giảm lớn hơn so với tăng mặc dù thực tế là động lực kinh doanh tại Mỹ mạnh hơn so với Eurozone có thể là một “cơn gió xuôi” cho vàng. Và nếu thiên nga đen xuất hiện trong năm nay, giá vàng sẽ được hỗ trợ thêm phần nào. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là việc tùy thuộc vào tâm lý thị trường. Trong năm 2016 và năm 2017, kim loại vàng đều đi lên vào tháng Giêng và tháng Hai. Ngay đầu năm 2018, vàng cũng bất ngờ nhảy lên trên ngưỡng 1.300 USD, vì vậ,y điệp khúc 2 năm trước có thể sẽ lặp lại trước khi vàng gặp khó trong giai đoạn sau của năm 2018. Dù sao thì tính bền bỉ của thị trường vàng trong suốt một năm chẳng có gì chắc chắn. Hãy theo dõi và chuẩn bị cho các cơ hội đầu tư trên thị trường vàng vào năm 2018!

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Nga Le

%d bloggers like this: