Như dự đoán – Fed nâng lãi suất lên 0,75 – 1%

Hành động nâng lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã được các quan chức Ngân hàng Trung ương Mỹ, bao gồm Chủ tịch Janet Yellen đánh tiếng trong gần 2 tuần qua. Và sự thực, Fed đã chính thức có lần nâng lãi suất thứ 3, kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính tiền tệ 2007 – 2008, tại cuộc họp chính sách diễn ra kết thúc vào ngày 15/3 theo giờ địa phương.

Ủy ban thị trường mở liên bang, cơ quan hoạch định chính sách của Fed, cho biết cơ quan này quyết định nâng lãi suất cơ bản lần thứ hai trong vòng ba tháng qua “nhờ hàng loạt tín hiệu khả quan từ việc tăng trưởng kinh tế ổn định, thị trường việc làm phát triển mạnh mẽ cùng với niềm tin rằng tỷ lệ lạm phát đang tiệm cận tới mục tiêu 2% của Fed”.

Trong ba tháng qua, thị trường lao động tại Mỹ đã đều đặt tạo thêm được 209.000 việc làm/tháng và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống chỉ còn 4,7%, khá gần với mức “mong đợi” 4,5% của Fed.

Có thể bạn quan tâm:

[AdSense-B]

Với quyết định trên, Fed đã nâng lãi suất cơ bản của ngân hàng này thêm 0,25% lên 0,75-1%, đánh dấu một nỗ lực lớn của Fed nhằm đưa chính sách tiền tệ của Mỹ trở lại mức cân bằng hơn sau gần một thập kỷ nới lỏng nhằm hỗ trợ nền kinh tế nước này phục hồi sau cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2007-2008.

Động thái của Fed cũng khiến ngành ngân hàng lạc quan hơn vào việc mức lạm phát đang tăng ổn định và ngày càng tiến gần hơn đến mức mục tiêu 2% của Fed.

Tuy nhiên, trong lần tăng lãi suất đầu tiên dưới thời Tổng thống Donald Trump, Fed không nhắc đến khả năng lãi suất sẽ tăng nhanh hơn nếu Nhà Trắng thúc đẩy các chính sách ủng hộ tăng trưởng, trong đó có các chương trình chi tiêu và cắt giảm thuế.

Nếu không có gì thay đổi, Fed sẽ tiếp tục theo lộ trình nâng lãi suất hai lần nữa trong năm 2017 và ba lần trong năm 2018.

Ngoài ra, tại cuộc họp tháng 3/2017, các quan chức Fed đã giữ nguyên dự báo GDP trong năm 2017 ở mức 2,1%, nhưng lại nâng dự báo GDP trong năm 2018 lên 2,1%. Trong khi đó, ước tính tốc độ tăng trưởng kinh tế trong dài hạn vẫn ở mức 1,8%.

[AdSense-C]

Giavang.net tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch