Nhu cầu vàng vật chất tốt hơn nhưng không ‘tăng ấn tượng’ khi giá giảm

Nhu cầu vàng vật chất đã được cải thiện trong bối cảnh giá kim quý giảm gần đây. Tuy vậy, các thương nhân nói rằng lực cầu vẫn khá yếu và bất kỳ sự cải thiện nào cũng không thể định lượng được cho đến khi các quốc gia chính bắt đầu công bố dữ liệu xuất/nhập khẩu vàng của họ trong tháng 5.

Afshin Nabavi, người đứng đầu mảng giao dịch tại MKS (Thụy Sĩ) SA, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News rằng:

Nó tốt hơn trước. Nhưng nó vẫn chưa xuất sắc.

Trong khi đó, nắm giữ vàng của các quỹ giao dịch toàn cầu đã tăng trong 2 tháng qua ngay cả khi giá giảm, các nhà quan sát cho biết.

Vàng giao ngay đã trải hết phạm vi năm 2018 trong khoảng giữa $1300 và $1365/oz trước khi giảm xuống dưới mức thấp nhất của dải đó một tuần trước. Mức giá thấp nhất ghi nhận hôm thứ Hai là $1282/oz và thị trường đã tăng lên kể từ đó. Nabavi nói:

Thị trường khá nghèo nàn trên mặt trận vật lý tuần trước. Khi chúng ta nắm giữ vàng lúc thị trường đi xuống, chúng tôi thấy nhu cầu tốt hơn đang đến.

Về cơ bản, khi giá giảm, nhiều người mua tiềm năng vẫn đang chờ đợi để xem liệu họ có thể nắm giữ vàng với mức giá rẻ hơn nữa không, Nabavi cho biết thêm. Hơn nữa, ông nói, người mua không muốn trả phí bảo hiểm khi có một lượng cung cấp hợp lý.

Ấn Độ – Trung Quốc – Thụy Sỹ là những quốc gia cần theo dõi chặt chẽ

Bart Melek, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa của TD Securities, cho biết còn quá sớm để nói tác động của nhu cầu cho đến khi dữ liệu chính được phát hành, chẳng hạn như dữ liệu nhập khẩu của Ấn Độ và xuất khẩu của Hồng Kông sang Trung Quốc. Hơn nữa, nhiều vàng di chuyển qua Thụy Sĩ, do đó, xuất khẩu của đất nước này được theo dõi chặt chẽ như một dấu hiệu của nhu cầu vàng có khả quan hay không. Melek bình luận:

Phần lớn, đà giảm giá này có lẽ sẽ kích thích nhu cầu vật chất. Vấn đề vẫn là đồng đô la Mỹ [mạnh].

Các nhà phân tích của Commerzbank, trong một báo cáo nghiên cứu hàng ngày về hàng hóa, vẫn mô tả thị trường vật chất tổng thể là mềm mại. Ngân hàng cho biết:

Trái với kỳ vọng của chúng tôi, giá vàng thấp hơn hầu như không thu hút bất kỳ người mua nào cho đến nay.

Ví dụ, ở Ấn Độ, vàng đang được giao dịch ở mức chiết khấu cao nhất so với thị trường thế giới trong 2 tháng. Các thương nhân địa phương báo cáo mức này lên đến 4 USD/ounce, Commerzbank cho biết. Hơn nữa, các nhà phân tích nói thêm, sự mất giá của đồng rupee Ấn Độ đã đẩy giá vàng lên bằng đồng nội tệ ở Ấn Độ.

Commerzbank nói:

Sự sụp đổ của lira Thổ Nhĩ Kỳ cũng có thể nhắc nhở người mua ở Thổ Nhĩ Kỳ thận trọng. Trong mọi trường hợp, vàng theo đồng lira Thổ Nhĩ Kỳ đang giao dịch ở mức cao kỷ lục.

Lượng vàng tại các ETF tăng lên kể từ tháng 3

Trong khi dữ liệu về nhu cầu vật chất gần đây không có sẵn, các số liệu thống kê cho các quỹ ETF có thể được theo dõi dễ dàng hơn. Vì vậy, đây là một khía cạnh của thị trường “chúng ta có thể nói về nó ngay trong thời gian thực”, Melek nói.

Ông chỉ ra rằng lượng vàng ETF toàn cầu nắm giữ là 73,291 triệu ounce vào ngày 30/3, khi vàng vẫn cao hơn mức $1300. Bây giờ, vàng giảm còn khoảng $1295, lượng vàng nắm giữ của các quỹ đã thực sự lên tới 75,18 triệu ounce, ông chỉ ra.

Giao dịch ETFs như một cổ phiếu nhưng theo dõi giá của hàng hóa, với kim loại được đưa vào kho để trả lại cổ phiếu.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: