Nhu cầu vàng toàn cầu trong quý III năm nay thấp nhất 8 năm qua

0
794

Theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới, nhu cầu vàng toàn cầu quý III năm nay yếu nhấkể từ năm 2009 do dòng tiền chảy vào các quỹ giao dịch vàng giảm cùng các thay đổi về thuế và quy định tại Ấn Độ đã làm nhu cầu vàng tại Ấn Độ tổn thất mạnh.

Nhu cầu vàng toàn cầu đã giảm 9% trong quý III năm nay so với cùng kỳ năm trước, tổng cộng 915 tấn, theo báo cáo.

Trong khi ETFs có dòng vốn tích cực, ở mức 18,9 tấn nhưng lượng vốn chảy vào quỹ đã giảm 87% so với mức tăng 144,3 tấn trong quý III năm 2016.

Trong cùng kỳ năm 2016, “vàng tăng mạnh sau kết quả bất ngờ của cuộc trưng cầu dân ý ở Anh và dự đoán cuộc bầu cử ở Mỹ đang diễn ra. Đồng thời nguồn vốn đổ vào ETF cũng tăng tương ứng”, Juan Carlos Artigas – giám đốc nghiên cứu đầu tư của Hội đồng Vàng Thế giới chia sẻ với MarketWatch.

Ngược lại, trong quý III năm nay, “thị trường vàng bị kéo theo những hướng khác nhau: sự bất ổn về địa chính trị hỗ trợ vàng tăng giá nhưng triển vọng lãi suất tăng và đồng USD mạnh hơn là những yếu tố gây trở ngại cho quý kim”.

“Tại Mỹ và ở nước ngoài, thị trường chứng khoán tăng điểm đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư, mặc dù vẫn còn những quan ngại về tính bền vững của xu hướng này, mức độ bất ổn chính trị vẫn còn cao”, Artigas– người đề nghị các nhà đầu tư phân bổ vàng cho danh mục đầu tư của họ để thu về lợi nhuận và đa dạng hóa danh mục đầu tư.

Trong khi đó, nhu cầu trang sức của Ấn Độ trong nửa đầu năm nay đã bị “trật bánh” trong quý thứ ba do “sự can thiệp của cơ quan quản lý”, với việc đưa ra Thuế Hàng hóa và Dịch vụ 3% vào đầu tháng 7, theo báo cáo của WGC .

Nhu cầu vàng trang sức từ Ấn Độ giảm 25% trong quý III xuống còn 114,9 tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, nhu cầu vàng trang sức của Trung Quốc tăng 13% trong năm lên 159,3 tấn – dẫn đến sự sụt giảm 3% trong nhu cầu vàng trang sức trên toàn thế giới lên đến 478,7 tấn.

Nhiều người tiêu dùng vàng Ấn Độ đã mua vàng của họ trong quý II trước khi thuế GST có hiệu lực khiến nhu cầu vàng trong tháng 7 đi ngang, WGC cho biết. Thương mại đồ trang sức cũng phải vật lộn với hệ thống thuế mới, với “các nhà bán lẻ nhỏ, không tổ chức gặp khó khăn, trong khi các nhà bán lẻ có quy mô lớn, được tổ chức tốt hơn được trang bị tốt hơn để đối phó với sự chuyển đổi sang hệ thống thuế mới”.

Tuy nhiên, Artigas cho biết “GST thể hiện một bước tiến quan trọng đối với nền kinh tế Ấn Độ, mặc dù GST có thể đưa ra những thách thức ngắn hạn đối với ngành công nghiệp vàng. Chúng tôi tin rằng GST sẽ thúc đẩy nền kinh tế và làm cho ngành công nghiệp vàng minh bạch hơn vì lợi ích của người mua vàng”.

Artigas nói thêm “Chúng tôi dự kiến nhu cầu vàng tại Ấn Độ ​​sẽ đạt từ 650-750 tấn vào năm 2017, tăng lên 850-950 tấn vào năm 2020”.

Theo báo cáo của WGC, ở Mỹ, nhu cầu vàng trang sức quý III tăng mạnh mẽ nhất kể từ quý 3 năm 2012, và nhu cầu trang sức năm nay tăng 4% lên mức cao nhất trong 7 năm qua là 76,8 tấn.

Trong khi đó, nhu cầu đầu tư toàn cầu đối với kim quý vàng giảm 28% so với năm ngoái lên 241,2 tấn, sau sự suy giảm mạnh mẽ của dòng tiền vào quỹ ETF.

Lượng cầu vàng thanh và tiền xu vàng toàn cầu tính theo năm, là một phần của tổng nhu cầu đầu tư, tăng 17% lên 222,3 tấn do nhu cầu vàng thanh và tiền xu vàng của Ấn Độ giảm 23%, nhưng Trung Quốc tăng 57%.

Theo báo cáo của WGC, các kho dự trữ vàng chính thức tăng 25% trong quý III năm nay, với Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan là “những người mua chiếm ưu thế, chiếm hơn 90% trong tổng số”.

Vào thời điểm cập nhật bài viết, vàng kỳ hạn Mỹ giao tháng 12 tăng 0,04% lên mức $1284,2/oz.

Giavang.net