Nhu cầu vàng toàn cầu 2016 tăng lên mức đỉnh 3 năm vì biến động chính trị

Nhu cầu vàng đã chạm mức cao nhất trong vòng 3 năm vừa qua vào năm 2016 do nhà đầu tư lo ngại các vấn đề chính trị, bao gồm Brexit, thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn.

Hoạt động mua bán thông qua các quỹ giao dịch hậu thuẫn đã giúp nhu cầu vàng tăng khoảng 2% lên mức 4309 tấn trong năm ngoái, số liệu mới được Hội đồng Vàng Thế giới công bố trong báo cáo ngày hôm nay thứ Sáu (3/2). Sự hồi phục của hoạt động giao dịch vàng qua ETF đã bù đắp lại đà sụt giảm trong nhu cầu đối với vàng xu và trang sức và sự sụt giảm trong lượng mua vàng của các Ngân hàng Trung ương.

[AdSense-B]

Vàng tăng mạnh nhất trong vòng 5 năm trong năm 2016 do Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed trì hoãn việc nâng lãi suất và nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu EU thúc đẩy nhu cầu đối với kim loai quý. Tài sản này cũng tiếp tục tăng trong năm nay sau khi nhà đầu tư lo ngại các vấn đề liên quan tới chính quyền của Tổng Thống Mỹ Donald Trump và những quan ngại ngày càng nhiều thêm về chính trị tại Âu châu.

Có thể bạn quan tâm:

Chính trị ở châu Âu tạo nên ‘sự không chắc chắn, với các bên trước đây bị coi là lép vế thì hiện đang đặc biệt được ủng hộ tại các cuộc trưng cầu dân ý thời điểm này”, dẫn lời trưởng bộ phận tình báo thị trường của WGC tại London. “Những rủi ro địa chính trị sẽ tiếp tục điều hướng dòng vốn chảy vào các quỹ ETF vàng trong năm nay”.

Nhu cầu vàng tại các ETF và các sản phẩm tương tự đạt 532 tấn vào năm ngoái, mức cao thứ hai trong lịch sử, WGC cho hay. Điều này đã gia tăng tổng nhu cầu đầu tư vàng 70% lên mức cao 4 năm 1561 tấn.

Tuy vậy, kết hợp với nhu cầu vàng thanh và vàng xu ‘đặc biệt yếu’ cho tới quý IV, giảm khoảng 2% về 1029,2 tấn cho cả năm. Các Ngân hàng trung ương cũng giảm hoạt động mua vàng 33% xuống mức đáy 6 năm, với 383,3 tấn vàng được mua vào, chủ yếu là bởi áp lực về dự trữ ngoại hối, đơn vị này giải thích.

Nhu cầu đối với vàng trang sức sụt sâu 15%, xuống mức thấp 7 năm 2041,6 tấn do nhà đầu tư tại Ấn Độ thu hẹp hoạt động mua, một phần là do Thủ tướng Narendra Modi rút lại một lượng lớn tiền mặt trong cuộc chiến mang tên tiền đen. Tổng cầu vàng của người dân Ấn Độ giảm 21% trong năm ngoái xuống còn 675,5 tấn và có thể sẽ duy trì ở giữa mức 650 và 750 tấn trong năm nay, WGC nhận định.

[AdSense-C]

Tại Trung Quốc, tổng lượng mua vàng giảm 7% xuống còn 913,6 tấn. Nhu cầu vàng của người dân nước này được dự đoán ở mức 900 tới 1000 tấn trong năm nay, đơn vị này cho biết.

Các số liệu về cung cầu vàng toàn cầu cả năm 2016:

  • Tổng cầu của người tiêu dung giảm 11% về 3071 tấn.
  • Nhu cầu trang sức toàn cầu giảm 15% về 2042 tấn.
  • Nhu cầu kỹ thuật đạt 322 tấn từ mức 332 tấn trong năm 2015.
  • Tổng cung tăng 5% lên 4571 tấn.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: