Nhu cầu vàng dự báo chỉ tăng 1% vào năm 2018: Metal Focus

Theo một báo cáo về ngành kinh doanh, nhu cầu vàng sẽ ít thay đổi trong năm nay so với năm 2017. Nguyên nhân là do sự gia tăng nhẹ về hoạt động đầu tư & đồ trang sức và nhu cầu công nghiệp chỉ đủ bù đắp sự sụt giảm của lực mua từ ngân hàng trung ương (xuống mức thấp nhất kể từ năm 2010).

Dự báo nhu cầu vàng toàn cầu

Nhu cầu vàng toàn cầu được dự báo ở mức 3.969 tấn vào năm 2018, chỉ tăng 1% so với năm ngoái. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn khoảng 10% so với mức trung bình trong 5 năm trở lại đây, tư vấn viên của Metal Focus cho biết hôm thứ Tư trong báo cáo Gold Focus 2018 của họ.

Đầu tư vật chất dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 4% trong năm nay. Trung Quốc sẽ đóng góp lớn nhất vào đà tăng đó nhờ sự cải thiện về kì vọng giá và mong muốn có được tài sản an toàn.

Có thể bạn quan tâm:

Ngược lại, việc mua vào của ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ giảm 6% xuống còn 350 tấn. Đây là mức thấp nhất trong 8 năm qua. Ông nói thêm:

Các khoản mua chính thức của khu vực công được dự báo sẽ giảm nhẹ. Chúng tôi hy vọng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ duy trì được nhịp độ mua vào vàng tương tự như năm 2017 … không kể đến hai thị trường này, việc mua ròng vẫn còn khá thấp.

Các yếu tố ảnh hưởng tới thị trường vàng thời gian tới

Hiện tại, từng có dự báo giá vàng có thể tăng cao chạm mốc $1450/oz trong năm nay. Đây là mức giá cao nhất trong 5 năm qua. Họ cho rằng giá vàng hưởng lợi do chứng khoán bị tổn thương, đồng đô la Mỹ suy yếu và tăng trưởng toàn cầu ở mức thấp hơn so với mong đợi.

Trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục tháo chạy khỏi chứng khoán, đầu tư vàng vẫn được lưu tâm. Có khả năng đây là yếu tố giúp giá vàng sẽ tăng cao vào cuối năm nay.

Giám đốc Metals Focus Nikos Kavalis cho biết:

Khi nào, đúng hơn là nếu, chứng khoán điều chỉnh, chúng ta vẫn phải đối đầu với khoản lợi nhuận thấp. Tại thời điểm đó, nhà đầu tư quay trở lại vàng, thậm chí ở quy mô khiêm tốn, sẽ giúp đưa nó lên khoảng $1450 vào cuối năm.

Trước đó, viễn cảnh về việc tăng lãi suất của Mỹ, điều này làm tăng chi phí cơ hội để giữ vàng tài không mang lại lợi nhuận, có thể sẽ kìm lại mức tăng của quý kim.

Dự báo thặng dư thị trường, đầu tư vào các quỹ, hoạt động khai thác

Thặng dư thị trường vàng, giảm 1/3 trong năm ngoái, dự kiến ​​sẽ giảm xuống còn 510 tấn từ mức 548 tấn vào năm 2017. Giá được dự báo trung bình là $1345/oz, chỉ cao hơn 1% so với năm ngoái.

Đầu tư vào các quỹ đầu tư vàng được dự đoán là sẽ giảm khoảng 1/4 xuống còn 150 tấn trong năm nay, mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Metals Focus cho biết, sản lượng khai thác mỏ dự báo sẽ ở mức 3.295 tấn, trong khi nguồn cung vàng tái chế dự kiến ​​sẽ tăng lên 2% lên 1.185 tấn.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch