Nhu cầu vàng của Iran sẽ tăng vọt trong ngắn hạn trước khi giảm bởi lệnh trừng phạt của Mỹ

Trước khi giảm tốc, nhu cầu vàng của Iran sẽ thấy sự tăng vọt trong ngắn hạn như một lời phản hồi với quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran, theo một nhà phân tích của Focus Metals cho biết.

Nhà phân tích Cagdas Kucukemiroglu của Metal Focus nói với Bloomberg hôm thứ Tư rằng:

Điều gì sẽ xảy ra ban đầu, mọi người sẽ cố gắng chuyển đổi bất cứ thứ gì họ có thành đô la hay vàng hoặc bất kỳ giá trị nào sẽ không giảm giá. Sau đó, vào năm tới, nhu cầu sẽ dần dần bắt đầu giảm xuống nhưng nó sẽ không quyết liệt. Cơ sở xảy ra điều đó rất thấp.

Trong vài tháng tiếp theo, nhu cầu vàng sẽ trở nên “mạnh mẽ” ở Iran. Kucukemiroglu chỉ ra, ví dụ này đã từng xả ra trong lịch sử.

Dựa trên dữ liệu của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), khi một loạt các biện pháp trừng phạt trước đó được áp đặt đối với Iran vào năm 2012, nhu cầu vàng bắt đầu giảm chỉ sau hai năm.

Trong năm 2016, nhu cầu về vàng đạt mức thấp nhất trong 6 năm, chỉ 45,1 tấn, thấp hơn 65% so với năm 2013. Một năm sau đó có sự phục hồi, với nhu cầu đạt 64,5 tấn năm ngoái, theo WGC.

Hôm thứ Ba, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và khôi phục lại “các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran” cũng như khẳng định ‘mức xử phạt kinh tế cao nhất’.

Đồng nội tệ yếu cũng ảnh hưởng tới nhu cầu vàng tại Iran

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran sẽ được tái giới thiệu sau 90 ngày, Bộ Tài chính Hoa Kỳ cho biết. Ngoài ra, khi đưa ra ước tính nhu cầu vàng, điều quan trọng là phải nhớ đến là đồng tiền tệ yếu của Iran. Điều này đã thúc đẩy nhu vàng thanh và đồng xu, Kucukemiroglu cho biết. Trong quý đầu tiên của năm 2018, việc mua vàng miếng và tiền xu tăng hơn gấp 3 lần khi giá rớt giảm xuống mức thấp kỷ lục so với đồng đô la Mỹ.

Tuy nhiên, tiền tệ yếu trong dài hạn có thể buộc người Iran phải bán vàng để kiếm tiền, Kucukemiroglu chỉ ra. Ông nói:

Nếu cấm vận, nền kinh tế sẽ trở nên nghèo hơn. Vàng khi đó là một cách tốt để nhận tiền mặt khi bạn cần.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: