Nhu cầu mua trú ẩn và cuộc họp FOMC sắp tới chi phối tâm lý thị trường

0
119

Theo Associated Press, vào thứ Bảy, phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn đã phát động một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới và một mỏ dầu lớn ở Ả Rập Saudi.

Cuộc tấn công này là vụ tấn công mới nhất trong số nhiều vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào vương quốc dầu lửa trong những tuần gần đây, nhưng chắc chắn rằng là gây thiệt hại nhất. Nó làm tăng mối lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu và có khả năng sẽ làm gia tăng thêm căng thẳng trên Vịnh Ba Tư trong bối cảnh cuộc khủng hoảng leo thang giữa Mỹ và Iran về thỏa thuận hạt nhân với cường quốc thế giới.

Theo MarketWatch:

Sự kiện, được các chuyên gia hàng hóa mô tả là sự gián đoạn lớn nhất từ trước đến nay đối với sản lượng dầu thô, đã làm náo loạn thị trường vì giá dầu tăng đột biến có thể gây khó khăn cho các nền kinh tế toàn cầu. Vương quốc dầu lửa đang chạy đua để khôi phục khoảng 1/3 sản lượng bị gián đoạn.

Locked and Loaded

Tổng thống Trump tuyên bố trong một tweet rằng chúng tôi “khóa giữ và chuyển đổi” tùy thuộc vào xác minh, nhưng đang chờ nghe tin từ vương quốc dầu lửa về người mà họ tin là nguyên nhân của cuộc tấn công này, và theo những điều khoản nào chúng tôi sẽ tiến hành!

Cuộc tấn công đã đánh sập 5,7 triệu thùng dầu sản xuất hàng ngày, chiếm 5% sản lượng toàn cầu. Những hậu quả đã được cảm nhận trên thị trường tài chính. Cuộc tấn công đã dẫn đến một chuyến bay đến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và bạc, chứng khoán toàn cầu thấp hơn và khiến hợp tương lai dầu thô ngọt nhẹ tăng 12,65%. Hiện tại hợp đồng tháng 10 được cố định ở mức 61,83 USD/thùng.

Jeff Wright, Phó chủ tịch điều hành của GoldMining Inc. nói với MarketWatch, về nhu cầu trú ẩn an toàn mà chúng ta đang thấy ngày nay là có thật, đặc biệt với sự leo thang của cuộc chiến giữa Ả Rập Saudi và Iran.

Thành viên Cục Dự trữ Liên bang chuẩn bị họp vào ngày 17/8 giờ địa phương

Các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang sẽ bắt đầu cuộc họp FOMC trong tháng này vào thứ Ba và kết thúc vào ngày hôm sau. Cuộc họp chính sách tháng 9 dự kiến sẽ công bố cắt giảm lãi suất 0,25%. Mặc dù việc cắt giảm lãi suất được dự kiến rộng rãi và hiện đang được định giá vào thị trường tài chính, những người tham gia thị trường sẽ tập trung vào các báo cáo cũng như bất kỳ bình luận nào của Chủ tịch Powell vào cuối cuộc họp tháng này để xác định Fed sẽ cắt giảm bao nhiêu lãi suất năm nay và trong quý đầu tiên của năm 2020.

Các sự kiện đã diễn ra vào cuối tuần qua cùng với cuộc họp của FOMC có thể hỗ trợ rất cao cho các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và bạc. Theo các nhà phân tích, các sự kiện này có thể dẩy vàng lên tới $1550, đặc biệt nếu các tuyên bố của Chủ tịch Powell được hiểu là ôn hòa.

Giavang.net