Nhìn đồng USD để dự đoán vàng đi được bao xa!

Sau khi có một khởi động đầy mạnh mẽ trong tuần giao dịch đầu tiên của năm mới, một số nhà phân tích đang mong đợi vàng sẽ củng cố trong phạm vi hiện tại của nó và xem bất cứ một sự sụt giảm nào của giá đều như một cơ hội mua vào.

Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 2 kết thúc tuần với mức tăng gần 2%, giao dịch tại mức $1173,70. Đây là tuần tăng thứ hai liên tiếp của vàng sau khi quý kim trải qua đà giảm tuần dài nhất trong 12 năm.

Bạc cũng có được sự thể hiện khá tốt vào đầu năm nay, tăng 3% so với tuần trước đó, đạt $16,50/oz.

Trong khi tuần này là một tuần mà các dữ liệu kinh tế lớn của Hoa Kỳ được công bố thì các nhà phân tích nói rằng họ sẽ xem xét hai thị trường chủ chốt: đồng đô la Mỹ và Trái phiếu kho bạc Mỹ để xác định hướng đi của vàng trong ngắn hạn.

Ole Hansen, trưởng bộ phận chiến lược gia hàng hóa tại Saxo Bank, nói rằng ông hy vọng sẽ nhìn thấy vàng gia tăng thêm mức tăng gần đây của mình bởi sự không chắc chắn trước ngày 20/1 – thời điểm diễn ra lễ nhậm chức Tổng thống mới đắc cử Donald Trump. Ông nói thêm rằng vẫn còn có rất nhiều câu hỏi xung quanh các chính sách kinh tế của ông và có thể khiến giới đầu tư tháo chạy khỏi đô la Mỹ và tìm tới tài sản như vàng.

Cho dù đồng USD đã đẩy giá vàng xuống dưới mức thấp năm 2016 trong những ngày đầu năm mới, thì chỉ số đo sức mạnh đồng bạc xanh đã giảm 1,75% từ mức cao gần 14 năm của mình.

“Tôi nghĩ rằng sức mạnh của đồng đô la Mỹ có phần quá trớn, chủ yếu là do việc định giá trong 4 hoặc 5 lần tăng lãi suất trong năm nay”, Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets Canada cho biết.

Ông nói thêm rằng, trong ngắn hạn vàng có thể củng cố giữa hai mức $1172 và $1200.

Bill Baruch, nhà phân tích thị trường cấp cao tại iiTrader đồng tình rằng vị thế của đồng đô la Mỹ đã được định giá quá tích cực dựa vào khả năng tăng lãi suất và kỳ vọng đồng USD tiếp tục bốc hơi, giúp kim loại vàng được hưởng lợi.

Ông nói thêm rằng vẫn còn quá nhiều bất ổn trong nền kinh tế Hoa Kỳ để biện minh đầy đủ cho 3 lần tăng lãi suất trong năm nay. Trong điều kiện thị trường hiện tại, Baruch nói rằng bất kỳ đà giảm nào khiến vàng mất mốc $1150 đều nên được xem như một cơ hội mua vào tốt.

Thị trường nhận định đợt tăng lãi suất vừa qua ra sao?

Sau cuộc họp ngày chính sách tiền tệ tháng 12/2016 của Fed, thị trường bắt đầu đã định được định giá trong khả năng 3 lần lãi suất trong năm 2017, phù hợp với dự báo của Ngân hàng trung ương Mỹ.

CME 30-Day Fed Fund hiện đang định giá cơ hội 40% lần tăng lãi suất đầu tiên diễn ra vào cuộc họp tháng 5/2017; thị trường cũng nhìn thấy một cơ hội 68% đợt tăng lãi suất diễn ra vào tháng 6.

Phillip Streible, chuyên gia phân tích thị trường tại RJO Futures cho biết rằng ông thích mua vàng tại thị trường yếu tiềm năng; Tuy nhiên, ông nói thêm là các nhà đầu tư cũng có thể mua một một quyền chọn bán tháng 6 tại mức $1125 để tự bảo hiểm chống lại đà giảm.

Các mức giá cần quan tâm

Sự thay đổi của các nhân tố mang tính động lực đã giúp vàng trở lại trên một điểm retracement chính tại $1173 một ounce. Theo một số nhà phân tích, đây là mức giá đầu tiên mà thị trường cần phải bảo toàn để thu hút dòng tiền mới.

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà phân tích, vàng sẽ vẫn trong xu hướng tăng ngắn hạn trừ khi hỗ trợ tại $1150 bị phá vỡ. Cieszynski nói rằng nếu mức hỗ trợ này bị xóa bỏ – đó có thể báo hiệu rằng vàng đang quay trở lại mức thấp tháng 12/2016 của mình và thậm chí trở lại mức đáy nhiều năm của nó ghi nhận hồi tháng 12/2015.

Theo chiều hướng tăng, các mức giá cao hơn cần quan tâm là $1200 đến $1205. Nếu giá có thể xuyên thủng các mức giá này thì nó có thể thu hút sự quan tâm mua mới, theo Hansen.

Chốt lại

Các chỉ báo về nền kinh tế Hoa Kỳ sẽ là thu hút sự quan tâm trong tuần này với các bản báo cáo lớn, doanh số bán lẻ tháng 12 ra thứ Sáu; thêm vào đó, tuần này có rất nhiều bài phát biểu của quan chức Fed, bao gồm cả chủ tịch Fed Janet Yellen.

Sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 được công bố tuần trước, nơi các thành viên Fed dấy lên mối lo ngại về sức mạnh gần đây của đồng đô la Hoa Kỳ, sự không chắc chắn về chính sách kinh tế của chính phủ sẽ là yếu tố cần quan tâm để tìm hiểu bất kỳ những thay đổi trong chính sách tiền tệ trong tương lai.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: