Nhiều yếu tố hỗ trợ, vàng ổn định gần mốc cao 1,5 năm

Giá vàng duy trì đà ổn định gần mốc cao 1,5 năm đã thiết lập trong phiên trước đó. Đồng dollar chạm đáy 3 năm sau bình luận của Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ.

Tính tại thời điểm hiện tại, vàng giao ngay đang đứng ở mức $1359/oz, tăng nhẹ vài USD so với giờ mở phiên. Phiên 24/1, thị trường đã có thêm 1% và lập mức cao nhất kể từ ngày 5/8/2016 tại $1,361.81.

Trên thị trường tiền tệ, đồng dollar trượt giảm sau khi Bộ trưởng Ngân khố Hoa Kỳ, ông Steven Mnuchin, nói với World Economic rằng “rõ ràng đồng dollar yếu đi là điều tốt đẹp cho chúng ta bởi vì chúng liên quan tới cơ hội và các hoạt động thương mại của chúng ta”.

Có thể bạn quan tâm:

Phát biểu của ông Steven Mnuchin giống hệt với quan điểm mà tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra xuyên suốt từ trong suốt quá trình chạy đua vào Nhà Trắng cho tới thời điểm hiện tại. Trước đó, ông Trump cho rằng, Mỹ đã chịu nhiều thiệt hại trong thương mại với nhiều nước trong đó có Trung Quốc, mà lý do cơ bản được ông Trump quy kết là do đồng USD mạnh hơn so với các đồng tiền khác.

Sáng nay, chỉ số US Index đo lường sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ tiền tệ tiếp tục chạm các mức thấp 3 năm mới tại mốc 88.99 điểm.

Vàng tăng giá còn do thị trường tiền số rớt thảm trong 2 tuần qua sau khi Trung Quốc và Hàn Quốc có những biện pháp thặt chặt quản lý thị trường này. Cùng lúc, thị trường vàng vật chất cũng được củng cố khi sức cầu đối với vàng tăng lên tại khu vực châu Á khi ngày Tết cận kề.

Bên cạnh đó, thêm một nguyên nhân tác động đến giá vàng tăng mạnh là do Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa có đánh giá tác động của Luật Cải cách thuế tại Mỹ. Cụ thể, IMF đưa ra những tác động tích cực của luật này trong ngắn hạn làm tăng trưởng kinh tế, nhưng nó lại kéo giãn khoảng cách giàu nghèo ở đây. Điều quan trọng, trong phát triển dài hạn sự tăng trưởng nhanh kéo theo nợ sẽ gia tăng ở nhiều nơi trong đó Mỹ là nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không ngoại lệ. Việc tăng trưởng “nóng” còn kéo theo các ngân hàng trung ương tăng lãi suất, do đó khiến cho các khoản nợ lại lên nhanh. Chính những yếu tố này sẽ đẩy các nền kinh tế lại rơi vàng suy thoái nhanh chóng. Sự rủi ro của nền kinh tế sẽ làm vàng thăng hoa.

[AdSense-B]

Lúc này, thị trường đang hướng sự tập trung đến phiên họp chính sách của ECB vào cuối ngày. Giới đầu tư dự đoán ngân hàng trung ương châu Âu sẽ chia sẻ những lo lắng xung quanh đà tăng quá nhanh của đồng euro trong thời gian gần đây.

Theo họ, nền kinh tế châu Âu có thể bứt tốc nhưng đà tăng quá nhanh của đồng euro có thể khiến Chủ tịch EC- ông Mario Draghi- dội gáo nước lạnh vào kế hoạch nâng lãi suất trong tương lai.

Thông tin kinh tế quan trọng trong ngày:

07:00 GMT Niềm tin tiêu dùng GfK tháng 2 tại Đức

09:00 GMT Môi trường kinh doanh Ifo tháng 1 tại Đức

12:45 GMT Bình luận lãi suất của ECB, tiếp đó là buổi họp báo của Chủ tịch ECB

13:30 GMT Cán cân thương mại hàng hóa tháng 12 tại Mỹ

13:30 GMT Tồn kho bán buôn tháng 12 tại Mỹ

13:30 GMT Tồn kho bán lẻ tháng 12 tại Mỹ

13:30 GMT Báo cáo trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ

15:00 GMT Doanh số nhà mới tháng 12 tại Mỹ

15:00 GMT Chỉ số hàng đầu tháng 12 tại Mỹ

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le