Nhiều khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng Sáu tới

Hôm qua 2/5, theo giờ địa phương, Cục dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày. Kết quả cuộc họp thì không quá bất ngờ khi Ủy ban Thị trường mở (FOMC) quyết định giữ nguyên mức lãi suất 1,5 – 1,75%. Trong khi đó, những nhận định của Fed khiến thị trường có cơ sở tin rằng lãi suất sẽ tăng vào tháng 6 tới.

Hôm qua, toàn bộ 8 thành viên của FOMC đều nhất trí duy trì lãi suất cơ bản đồng USD trong khoảng 1,5-1,75%.

Tuy nhiên, khi nhắc tới lạm phát và các vấn đề liên quan, nhiều chuyên gia phân tích cho rằng Fed rất có thể nâng lãi suất vào tháng 6 tới.

“Lạm phát trong vòng 12 tháng dự kiến sẽ gần mức mục tiêu cân đối 2% cho trung hạn”, hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở (FOMC) – bộ phận quyết định lãi suất trong FED. “Ủy ban dự kiến các điều kiện kinh tế sẽ diễn biến theo hướng đảm bảo điều kiện cho việc nâng dần lãi suất”.

Giới phân tích cho rằng việc FED bổ sung thêm từ “cân đối” để nói về bản chất của mức lạm phát mục tiêu 2% cho thấy ngân hàng trung ương này có thể sẵn sàng cho phép lạm phát vượt qua mức 2%.

Mặc dù nền kinh tế đã chậm lại, đạt tốc độ tăng trưởng 2,3% trong quý 1 năm nay, trong khi mức tăng việc làm cũng nguội bớt trong tháng Ba, song giới phân tích dự đoán nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ khởi sắc hơn trong những tháng tới một phần nhờ các gói giảm thuế và kích thích tài chính của chính quyền Tổng thống Trump.

Nền kinh tế Mỹ hiện đang trong giai đoạn tăng trưởng kéo dài thứ hai kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ Hai. Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 4,1%, mức thấp nhất trong 17 năm qua, trong khi đang có những dấu hiệu cho thấy tiền lương đang có xu hướng tăng ổn định sau một thời kỳ dài chững lại.

Tuy nhiên, tuyên bố về chính sách của Fed không đề cập tới những rủi ro kinh tế bắt nguồn từ những căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: