Nhật Bản lo tác động tiêu cực từ chính sách nới lỏng tiền tệ

Ngân hàng trung ương Nhật Bản thực hiện các biện pháp nới lỏng quy mô lớn nhằm kéo nước này ra khỏi tình trạng giảm phát.

Tại phiên họp dự kiến kéo dài 2 ngày khai mạc hôm nay (30/07), các nhà hoạch định chính sách tại Ngân hàng Trung ương Nhật Bản phân tích thực trạng lạm phát thấp liên tục, đồng thời thảo luận các biện pháp có thể để giảm thiểu tác động tiêu cực từ chính sách nới lỏng tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản bắt đầu thực hiện các biện pháp nới lỏng quy mô lớn từ năm 2013 nhằm kéo nước này ra khỏi tình trạng giảm phát. Ngân hàng này cũng đặt mục tiêu lạm phát là 2%. Tuy nhiên sau hơn 5 năm thực hiện chính sách nới lỏng tiền tệ, chỉ số giá tiêu dùng đánh dấu mức tăng hàng năm chỉ 0,8% trong tháng 6.

Các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản cũng lo ngại về các tác động tiêu cực có thể xảy ra nếu các biện pháp nới lỏng tiền tệ tiếp tục được kéo dài, bao gồm cả việc giảm lãi của các ngân hàng do lãi suất thấp. Và nếu Ngân hàng trung ương Nhật Bản tiếp tục mua trái phiếu với số lượng lớn, thì việc giao dịch trái phiếu Chính phủ Nhật Bản sẽ trở nên khó khăn hơn.

Giới quan sát cho rằng, bất kỳ thay đổi nào về chính sách nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng trung ương cũng có thể có tác động lớn đến thị trường chứng khoán và ngoại hối./.

Theo VOV

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: