Nhận định TT vàng tuần 22-26/1: Xu hướng tăng vẫn sẽ kiểm soát thị trường

Theo các chuyên gia kim loại quý và các độc giả của Kitco, những người tham gia cuộc khảo sát vàng hàng tuần, sự thiếu minh bạch ở Washington và đồng USD yếu sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng trong tuần 22-26/1, giúp tài sản này có được mức cao hơn.

Giá vàng hôm Thứ Sáu đã lấy lại một phần nào mất mát của các phiên trước bởi sự suy yếu của đô la Mỹ, trước khi chính phủ có thể ngừng hoạt động. Vàng giao ngay trên Kitco.com được giao dịch ở mức $1334,00/oz, tăng 0,57% trong ngày.

Trong khi đó, chỉ số đô la Mỹ đã gặp khó khăn gần mức thấp ba năm, giao dịch ở mức 90,56 điểm, khi những thành viên Đảng Cộng hòa đã vội vã lấy đủ số phiếu bầu để thông qua ngân sách trước thời hạn cuối cùng vào lúc nửa đêm.

17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát Phố Wall, 41,2% phiếu bầu nhận định giá vàng tăng. Có 35,3% cho biết vàng sẽ giảm, trong khi 23,5% phiếu bầu nhận định thị trường đi ngang.

Có thể bạn quan tâm:

Trong khi đó, 845 phiếu bầu đã được bỏ trong một cuộc thăm dò trực tuyến Main Street. Tổng cộng có 61,8%, tìm kiếm cơ hội tăng giá cho vàng; 28,9% nhận định giá di chuyển thấp hơn, trong khi 9,3% là quan điểm trung lập.

Một trong những yếu tố chính được dự đoán sẽ hỗ trợ cho vàng là sự suy yếu của đồng USD, theo các nhà phân tích thị trường kim loại quý.

“Chúng ta đang bước vào một khoảng thời gian ‘ngớ ngẩn’ của nước Mỹ, nơi mà chính phủ có thể phải đóng cửa hoạt động. Điều đó sẽ làm tổn thương đồng đô la và hỗ trợ cho vàng”, Bart Melek, Chiến lược gia trưởng của TD Securities nói với Kitco News.

Melek cho biết thêm rằng, ông sẽ không ngạc nhiên khi vàng chạm mức $1357/oz trong tuần này.

Và ngay cả nếu nguy cơ chính phủ Mỹ ngừng hoạt động được ngăn chặn, thì theo George Gero, Giám đốc điều hành hãng RBC Wealth Management, giá vàng cũng vẫn cứ tăng khi mà “vở kịch” ở Washington chưa hạ màn. “Việc ngăn chặn được nguy cơ đóng cửa chính phủ chỉ như ‘đá ống bơ xuống đường’, và nó vẫn còn đó cho đến tháng Hai”, Gero nhấn mạnh.

“Tôi đoán giá vàng sẽ cán mức $1400/oz vào cuối năm nay. Trong năm thì giá sẽ dao động trong khoảng $1325 – $1350/oz”, Gero nói.

Những áp lực đè lên đồng Bitcoin và thế giới tiền ảo cũng sẽ giúp vàng tăng giá trong tuần này, theo Phillip Streible, chiến lược gia thị trường cao cấp của RJO Futures.

“Chúng ta đã thấy hoạt động bán tháo trên thị trường Bitcoin trong tuần qua, chủ yếu ở Trung Hoa và Hàn Quốc”, Streible nói. “Những gì mà Bitcoin đã lấy đi của thị trường vàng giờ bắt đầu được trả lại”.

Ông cho biết, ông đang nhìn thấy giá vàng có triển vọng “thực sự tốt” và nó sẽ chạm mức $1350/oz trong tuần này.

Streible cũng cho rằng đồng USD sẽ tiếp tục mất giá. “Chỉ số đồng USD hiện chỉ quanh quẩn trên ngưỡng 90 điểm và nó sẽ bắt đầu một đợt sụt giảm mới, một yếu tố giúp hỗ trợ cho vàng”.

Tuy nhiên, một bộ phận nhà phân tích vẫn tỏ ra thận trọng và họ dự doán rằng đồng USD sẽ thể hiện một phần sức mạnh hơn so với những gì thị trường dự đoán.

“Trong ngắn hạn, USD sẽ không yếu như mọi người nghĩ khi những cải cách thuế và diễn biến thị trường cổ phiếu kích thích đồng bạc xanh tăng giá, một điều bất lợi với giá vàng”, Nick Exarhos, nhà kinh tế ở CIBC World Markets, nhận định.

Nhưng những biến động về thương mại xung quanh các cuộc thương lượng với Trung Quốc và NAFTA có thể hỗ trợ vàng, giúp giá kim loại quý duy trì như mức của tuần qua, Exarhos nói thêm.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: