Nhận định TT tuần 26/2-2/3: Dù dự đoán tăng nhưng giới chuyên gia vẫn khá nghi ngờ

0
903

.Dù các chuyên gia dự báo giá vàng tăng lên trong tuần này nhưng chính họ cũng vẫn lo lắng về triển vọng của kim loại quý…

900 người tham gia cuộc khảo sát trực tuyến của Kitco News. Trong đó, 423 người (47%) cho rằng giá vàng thế giới sẽ tăng. 366 người (41%) dự đoán vàng sẽ giảm. Và, 111 người (12%) lựa chọn vàng đi ngang.

Cuộc khảo sát của Kitco với 19 chuyên gia thị trường. Có 7 chuyên gia (37%) nhận định giá vàng sẽ tăng. Có 7 người nhận định vàng đi ngang. Song cũng có 5 ý kiến (26%) dự báo giá vàng sẽ tiếp tục giảm trong tuần.

Nhận định tích cực cho vàng

Christopher Vecchio, chiến lược gia tiền tệ cao cấp tại DailyFx.com, đang lạc quan về vàng. Mặc dù lãi suất trái phiếu đã tăng lên mức cao nhất trong 4 năm qua trong tuần trước, vàng đã khá hồi phục. Và, điều này có thể báo hiệu sự thay đổi chế độ trên thị trường, ông nói.

“Đây là thời điểm tốt để mua vàng, với rủi ro tín dụng đang tăng lên. Vào thời điểm này, sẽ có lợi khi xoay vòng cổ phiếu và trở về với vàng”.

Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cũng cho biết vàng sẽ tăng.

“Tình cảm với vàng rõ ràng đang thay đổi. Bây giờ sẽ là một con đường không bằng phẳng. Nhưng bất kỳ sự lúng túng nào xuất hiện trong thị trường rộng lớn hay lạm phát sẽ thúc đẩy vàng”.

Một độc giả từ Florida tên Max cho biết ông đang lạc quan về vàng trong dài hạn.

“Tôi biết vàng đã bị bán tháo đầu tuần trước khi giá giao ngay ở mức trên $1340. Nhưng tôi nghĩ vàng sẽ hồi phục về lâu dài. Nếu có điều gì đó, tôi cảm thấy đây là thời điểm tuyệt vời để mua vàng khi giá xuống”.

Vàng vẫn chịu áp lực vì USD

Trong khi đó, Fawad Razaqzada, nhà phân tích kỹ thuật tại City Index, cho biết mặc dù xu hướng tiếp theo về vàng vẫn còn chưa rõ ràng. Nhưng ông vẫn cho rằng xu hướng giảm sẽ theo sát kim loại. Do quan điểm của ông về thị trường ngoại hối. Nhà phân tích cho hay:

“Tôi đang lạc quan về đồng đô la Mỹ. Vì vậy tôi đoán xu hướng giảm cho giá vàng. USD có vẻ quá bán và các nguyên tắc cơ bản không hỗ trợ những mức giá thấp hơn này”.

Ralph Preston, hiệu trưởng của Heritage West Financial, cũng nhận thấy vàng đang giảm trong thời gian gần, cho thấy “sự thất bại gấp ba lần ở mức $1360”.

Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của LaSalle Futures Group, cho biết ông sẽ tìm kiếm sức mạnh của đồng đô la để giữ áp lực lên vàng. Hơn nữa, Nedoss chỉ ra, vàng đã phá vỡ dưới mức trung bình di chuyển 10 và 20 ngày của nó là $1335,70 và $1337,10. Điều này có nghĩa là một số điểm yếu về mặt kỹ thuật phản ánh xu hướng giảm.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cho rằng vàng sẽ đi ngang trong ngắn hạn do “đà phát triển kỹ thuật đã bị đình trệ”. Afshin Nabavi, giám đốc kinh doanh nhà kinh doanh MKS (Thụy Sĩ), tìm kiếm kim loại ràng buộc trong phạm vi giữa $1321 và $1360, trừ khi có bất kỳ tin tức nóng bất ngờ.

Giavang.net