Nhận định TT tuần 12-16/3: Giới phân tích và thương nhân nghiêng về kịch bản tiêu cực cho vàng

0
759

Giới phân tích và các thương nhân đầu tư trên Wall Street và Main Street đã thay đổi triển vọng ngắn hạn của họ đối với giá vàng. Nhận định thị trường tuần 12-16/3 có phần khá tiêu cực, dựa trên cuộc khảo sát hàng tuần của Kitco News.

Phần lớn các nhà phân tích và thương nhân tham gia vào cuộc khảo sát đã trích dẫn hai yếu tố chính đằng sau nhận định giá vàng giảm. Thứ nhất là báo cáo việc làm của Mỹ hôm thứ Sáu dường như chắc chắn ủng hộ Cục Dự trữ Liên bang tăng lên trong tháng này. Thứ hai là, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng ông đã chuẩn bị gặp ông Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên trong một nỗ lực nhằm giải quyết xung đột về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Vàng: Khảo sát ủng hộ việc giá giảm

Báo cáo của Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Sáu cho thấy rằng biên chế phi nông nghiệp của Hoa Kỳ đã tăng 313.000 trong tháng 2. Trong khi khi các nhà kinh tế học chỉ ước tính khoảng 200.000.

17 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát hàng tuần Kitco News Wall Street. Có 11 phiếu, tương đương 65%, kêu gọi giá vàng trượt giảm trong tuần. 2 cử tri khác, hay 12%, tìm kiếm giá vàng tăng. Trong khi 4, hay 24%, kêu gọi một thị trường đi ngang hoặc trung lập.

Trong khi đó, 663 cử tri tham gia vào cuộc thăm dò ý kiến ​​trực tuyến Main Street. Tổng số 314 cử tri, hay 47%, nói rằng giá giảm. 270 cử tri khác, hay 41%, cho biết giá sẽ tăng. Trong khi 79 người, hay 12%, bày tỏ quan điểm trung lập.

Kết tuần, giảm vàng chỉ giảm 30 cent về $1323,10/oz.

Vàng – Những lý giải cho nhận định giảm

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options, nói:

Tôi cho rằng giá vàng giảm vào tuần này. Số liệu bảng lương phi nông nghiệp mạnh mẽ đảm bảo việc tăng lãi suất trong tháng 3. Chúng tôi cũng nhận thấy những tin tức tích cực từ Bắc Triều Tiên. Chúng gây áp lực lên vàng.

Chúng tôi cũng đã nhìn thấy những lệnh mua trong tuần qua. Đường trung bình 100 ngày của vàng là $1307,20 và đường trung bình 200 ngày là $1297. Cả hai mức này cần cung cấp hỗ trợ ban đầu, nhưng việc quý kim duy trì dưới 200 DMA sẽ thu hút người bán ra.

Phil Flynn là chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của Price Futures Group. Ông cũng nhận thấy vàng yếu hơn khi một số nhà đầu tư phân bổ ít khỏi kim loại quý trong danh mục đầu tư. Thay vào đó, họ tìm tới các thị trường như thị trường chứng khoán trong bối cảnh số liệu việc làm tốt và tin tức của Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, Flynn vẫn tỏ ra băn khoăn về lạm phát:

Tôi không mong đợi để nhìn thấy nó [vàng] bị bán ra khó khăn.

Ken Morrison là biên tập viên của Morrison trên thị trường, cho biết:

Với đồng USD phục hồi và vàng chỉ được hỗ trợ khá mỏng ở mức $1310, tôi kỳ vọng vàng sẽ đi xuống. Hỗ trợ thứ cấp tại $1300 USD có thể sẽ được kiểm tra nhưng nhiều cơ hội được giữ vững.

Colin Cieszynski là chiến lược gia thị trường của SIA Wealth Management. Ông cũng cho biết quý kim giảm giá trong tuần.

Dòng vốn đã chảy ra khỏi các tài sản phòng thủ. Đặc biệt là đồng JPY [yên Nhật] kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim được công bố. Điều quan trọng nhất là, bảng lương phi nông nghiệp mạnh giữ áp lực lên Fed để tiếp tục tăng lãi suất, hỗ trợ USD.

Về mặt kỹ thuật, vàng tiếp tục giảm khỏi vùng kháng cự gần $1340. Quý kim gần đây giao dịch quanh $1320. Các ngưỡng hỗ trợ hỗ trợ tiềm ẩn xuất hiện gần $1314, sau đó là $1300 đến $1305.

Vàng – Vẫn có những góc nhìn đầy lạc quan

Richard Baker là biên tập viên của Báo cáo Eureka Miner. Ông là một trong hai cử tri tìm kiếm giá vàng cao hơn vào tuần này. Baker nói:

Số việc làm hôm thứ Sáu mạnh mẽ có nghĩa là nền kinh tế có thể không chỉ đi đúng hướng mà còn tăng lên nữa. Điều này có thể thúc đẩy Fed trở nên hưng phấn hơn với việc tăng lãi suất. Sự khác biệt giữa lãi suất và kỳ vọng lạm phát thúc đẩy giá vàng. Một cuộc chiến tranh thương mại dẫn đến tăng trưởng chậm hơn và lạm phát cao hơn có thể sẽ rất khả quan đối với vàng.

Còn quá sớm để nói thị trường sẽ dịch chuyển như thế nào bởi các vấn đề nóng. Tuần này, có khả năng vàng Comex sẽ thách thức mức cao trong tháng 3 ($1342) hoặc kiểm tra mức thấp của tháng 2 ($1303,6). Tôi tin rằng câu trả lời đã có từ đà tăng nhẹ từ buổi giao dịch sáng thứ Sáu.

Vàng – Quan điểm trung lập cũng rất đáng lưu tâm

Neil Mellor là nhà chiến lược tiền tệ cao cấp tại Bank of New York Mellon. Ông cho biết mình dành quan điểm trung lập về vàng trong thời gian gần đây. Bởi vì ông dành quan điểm trung lập đối với đồng đô la Mỹ. Mellor nhận định:

Đô la Mỹ sẽ bị giằng co giữa tăng lãi suất tiềm tàng và căng thẳng về địa chính trị đang diễn ra.

Giavang.net