Nhận định thị trường vàng tuần 23/1-27/1: Wall Street, Main Street cùng rất lạc quan

Wall Street và Main Street cùng kỳ vọng giá vàng sẽ tăng trong tuần đầu tiên dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nhà phân tích và thương nhân nhận định nguyên nhân chính chính đẩy vàng tăng lên cao hơn là sự không chắc chắn về một chính quyền mới và tiềm năng cho Trump hạ giá đồng USD để tăng lợi thế thương mại của Hoa Kỳ.

18 thương nhân và các nhà phân tích đã tham gia cuộc khảo sát hàng tuần của Wall Street. Trong đó 14 bốn cử tri, tương đương 78%, dự đoán giá vàng tăng lên vào tuần tới, chỉ có 2 người, tương đương 11%, cho rằng vàng ngang hoặc giảm xuống thấp hơn.

[AdSense-B]

Trong khi đó, có tới 588 người tham gia đã tham gia vào cuộc khảo sát Main Street. Tổng cộng có 379 người tham gia, tương đương 64%, lạc quan về giá vàng, trong khi 141 phiếu, tương ứng 24%, dự đoán vàng sẽ giảm xuống và 68 cử tri còn lại, hoặc 12%, có quan điểm trung lập.

Trong cuộc khảo sát thứ Sáu tuần trước nữa, có 61% cử tri Wall Street và 67% người tham gia Main Street dự đoán vàng sẽ tăng lên trong tuần này. Tất cả họ đều đúng do giá vàng Comex giao tháng 2 đã tăng 7,50 USD, tương đương 0,6%, trong tuần vừa qua.

Từ hồi giữa tháng 5 năm ngoái, theo khảo sát của Kitco News, Wall Street đã dự đoán đúng 22 lần và sai 12 lần, tương đương tỷ lệ dự đoán đúng 65%, Main Street có số lần dự đoán đúng sai tương ứng là 21 – 13, tương đương 62%.

Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường ở Canada cho CMC Markets cho biết:

“Tôi lạc quan về giá vàng trong tuần tới. Vàng đã tạm dừng đà tăng sau khi thoát khỏi mức đáy, nhưng theo tôi đây chỉ là một điểm dừng chân trong xu hướng tăng mạnh do đồng USD vẫn có vẻ dễ bị tổn thương. Ông Donald Trump sẽ chính thức thành tổng thống thứ 45 của Mỹ, tuần này là tuần làm việc đầu tiên của ông với tư cách là tổng thống, rủi ro chính trị và sự không chắc chắn có khả năng tăng lên khi ông ta có thể đưa ra một số đạo luận và chính sách cho nhiệm kỳ tổng thống của mình, điều này có thể thu hút vốn về phía nơi trú ẩn an toàn vàng và đồng yên Nhật Bản.”

Một số người trả lời khảo sát đã trích dẫn tiềm năng đồng USD giảm trở lại là một lý do thúc đẩy vàng tăng lên vào tuần này. Đồng tiền của Hoa Kỳ suy yếu có xu hướng hỗ trợ kim loại do các nhà đầu tư thường mua vàng như giải pháp thay thế đồng USD khi đồng tiền này mất giá, hơn nữa đồng bạc xanh suy yếu làm cho tất cả các mặt hàng rẻ hơn đối với các đồng tiền khác và do đó có thể đẩy nhu cầu tăng lên.

“Tôi vẫn tin rằng đồng USD là yếu tố chính” Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC cho biết. “Tôi nghĩ rằng một khi Trump chính thức nhậm chức, ông sẽ cố gắng hạ giá đồng đô la.”

Grady cho biết ông kỳ vọng vị tổng thống mới sẽ thử phương pháp này nhằm giúp vị thế thương mại của Hoa Kỳ, trước khi có nhiều can thiệp trắng trợn. Trong thực tế, dường như ông Trump đã từng có ý kiến về đà tăng mạnh của đồng USD trong thời gian gần đây.

Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, cũng đồng ý đà suy yếu của đồng USD sau khi bình luận của ông Trump gần đây, cho thấy tổng thống mới có thể nhận được một “món quà mừng nhậm chức” từ thị trường ngoại hối. Hơn nữa, Flynn trích dẫn nhu cầu tiềm năng của Trung Quốc sau khi dự báo GDP mạnh hơn, năm mới của Trung Quốc đang đến gần và với những quan ngại về tiền tệ của đất nước này. “Nhu cầu vật chất sẽ tăng mạnh,” Flynn nói.

[AdSense-C]

Ira Epstein, giám đốc bộ phận Ira Epstein của Linn & Associates, cho biết ông hy vọng vàng sẽ tăng giá lên cao hơn cho đến hết tháng 1. “Sự không chắc chắn về chính sách và hành động của ông Trump bắt đầu từ tuần này sẽ ủng hộ vàng,” Epstein cho biết.

George Gero, giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management, cũng lạc quan về giá vàng. Ông trích dẫn khả năng kim loại vẫn tăng lên bất chấp ý kiến hiếu chiến gần đây từ các quan chức Fed về lãi suất, cũng như một cú đột phá mang tính ‘hiện tượng’ của 80.000 hợp đồng mở tương lai vàng trên sàn Comex từ tháng 12.

“Điều này có thể bao gồm động thái bán khống trước khi tùy chọn hết hạn. Và nó cũng đủ để tạo ra lo lắng các nhà đầu tư quốc tế”,

Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại Walsh Trading, cũng dự đoán giá vàng sẽ tăng, tuy nhiên, Lusk cảnh báo rằng đà tăng của vàng có thể bị phá bỏ nếu thị trường chứng khoán đảo ngược đà giảm.

Trong khi đó, Peter Hug, giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco Metals, cho rằng đà tăng của vàng có thể bị sứt mẻ. “Tôi nghĩ rằng chứng khoán có thể phục hồi vào tuần tới, sẽ đẩy giá vàng giảm xuống thấp hơn,” Hug nói.

Robin Bhar, chuyên gia phân tích kim loại tại Societe Generale, dự đoán vàng sẽ đi ngang cho đến khi thị trường rõ rang hơn về chính sách của ông Trump. Trước đây, Trump cho biết ủng hộ việc cắt giảm thuế và tăng chi tiêu tài chính.

“Ông Trump sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết về kế hoạch chính sách của mình?” Bhar hỏi tu từ. “Đó sẽ là chìa khóa vàng”.

Ralph Preston nhận định giá vàng tuần này sẽ kết thúc tại mức giá tương đương kết thúc tuần trước.

“Tôi thực sự kỳ vọng vào một tiềm năng giá tăng lên mức $1240. Tuy nhiên, nếu thị trường không thể đóng cửa trên mức $1200 vào cuối tháng thì mức này rất có thể là mức cao của năm”.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: