Nhận định giá vàng tuần 16/1 – 20/1: Wall Street, Main Street kỳ vọng vàng tiếp tục tỏa sáng

Trong cuộc khảo sát giá vàng hàng tuần mà Kitco News thực hiện, cả Wall Street và Main Street cùng kỳ vọng vàng tiếp tục đà tăng gần đây của mình trong tuần từ 16/1 – 20/1.

Khảo sát giá vàng của Kitco

Các nhà phân tích và thương nhân theo quan điểm vàng sẽ tăng giá hơn nữa biện giải lý do dựa trên tình hình bất ổn chính trị, cùng với việc tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức nhậm chức trong tuần này. Đối với những người ủng hộ quan điểm giá giảm, họ cho rằng hoạt động chốt lời tiềm năng và khả năng phục hồi của đồng đô la Mỹ sau khi điều chỉnh giảm trong thời gian gần đây sẽ đè nặng áp lực lên vàng.

[AdSense-B]

Đối với cuộc khảo sát Wall Street, có 18 thương nhân và nhà phân tích tham gia. Trong đó có 11 người, chiếm 61%, kỳ vọng giá vàng sẽ tăng lên trong tuần này, 6 nhà phân tích, tương đương 33%, dự đoán vàng giảm, trong khi chỉ 1 người hy vọng vàng sẽ đi ngang.

Có thể bạn quan tâm:

Trong khi đó, có đến 495 người đã tham gia vào cuộc khảo sát Main Street. Tổng cộng có 333 người tham gia, tương đương có tới 67%, lạc quan về giá vàng; 117 người tham gia, chiếm 24%, thấy vàng sẽ giảm xuống thấp hơn và 45 cử tri còn lại, hoặc 9%, giữ quan điểm trung lập.

Trong cuộc khảo sát tuần trước đó, có 75% cử tri Wall Street và 54% người tham gia Main Street dự đoán vàng tăng trong tuần này. Và họ đã đúng, giá vàng Comex giao tháng 2 vàng đã tăng 21,50 USD, tương đương 1,8%, lên tới $1194,90/oz trong tuần vừa qua.

[AdSense-C]

Từ giữa tháng 5 năm ngoái, dựa trên khảo sát của Kitco News, Wall Street dựa báo đúng 21 lần và sai 12 lần, tỷ lệ chính xác là 64%, trong khi đó Main Street có tương ứng số lần dự đoán sai đúng là 20 – 13, tỷ lệ chính xác là 61%.

Colin Cieszynski, nhà phân tích thị trường ở Canada cho CMC Markets tuần trước cho biết:

“Tôi lạc quan về vàng trong tuần tới. Rủi ro chính trị đã trở lại! Thị trường đã quá tự mãn về tổng thống đắc cử Trump nhưng trong cuộc họp báo của tuần này cho thấy rằng nền kinh tế là một trong những ưu tiên. Với lễ nhậm chức của ông vào thứ Sáu tới, đây là thời điểm quan trọng nhắc nhở rằng chính trị không di chuyển theo tốc độ của thị trường.”

Ông nhấn mạnh đồng đô la Mỹ “dễ bị tổn thương.” Thêm vào đó, việc Brexit của Anh cũng thu hút nhiều chú ý của thị trường trong tuần tới, khi Thủ tướng Anh Theresa May có bài phát biểu vào thứ Ba tới về kế hoạch để Anh thoát khỏi Liên minh châu Âu , Cieszynski cho biết.

“Vàng trượt khỏi mức đỉnh điểm cũng sẽ hỗ trợ sức mua,” Sean Lusk, giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading cho biết. “Có quá nhiều bất ổn trong thời gian tới khiến thị trường quan ngại…”

Henry To, nhà phân tích của CB Capital Partners, cũng dự đoán vàng tăng giá trong tuần này.

“Các vị thế đầu cơ đối với vàng kỳ hạn gần đây nhất đã giảm xuống trong tám tuần liên tiếp, và ở mức thấp nhất kể từ tháng 1/2016, cho thấy thị trường đang ở trong tình trạng cực kỳ quà bán,” ông To cho hay. “Hơn nữa, đà tăng trưởng của mức lương theo giờ của Hoa Kỳ hiện đang ở mức cao theo chu kỳ và đang tiếp tục gây bất ngờ với xu hướng tăng, cho thấy áp lực lạm phát tăng lên cao hơn, và như vậy vàng sẽ được hỗ trợ trong ngắn hạn.”

George Gero, giám đốc quản lý tại RBC Wealth Management, quý kim vàng có thể tiếp tục giữ vững kịch bản lạc quan bởi vì thị trường đã định giá triển vọng thắt chặt lãi suất trong năm nay của Fed. Chính điều này trước đây đã làm tổn thương thị trường kim loại quý trong nửa cuối năm 2016.

“Vàng có thể giảm nhẹ vào tuần này sau khi gần tăng mạnh trong thời gian gần đây, nhưng về cơ bản, chúng tôi vẫn lạc quan về giá vàng. Các yếu tố làm tổn thương quý kim vàng trong nửa cuối năm 2016 đã qua, bao đà tăng mạnh của đồng USD mạnh, lạc quan về sự phục hồi kinh tế trong thời kỳ của ông Trump. Các yếu tố cơ bản của việc nới lỏng tiền tệ trên toàn thế giới, nhu cầu gia tăng từ Trung Quốc và Ấn Độ, và bất ổn toàn cầu sẽ hỗ trợ vàng lần nữa.”, theo nhận định của ông Adrian Day, chủ tịch và giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management.

Kevin Grady, chủ tịch Phoenix Futures và Options LLC, dự đoán sẽ có nhiều hoạt động chốt lời vào tuần này. Ông chỉ ra rằng số lượng hợp đồng mở và chuyển động gần đây của giá vàng cho thấy có thêm 15,000 hợp đồng mua mới trong tương lai nhưng quỹ tín thác ETF vẫn không tăng lên. Có một số khả năng một số nhà đầu cơ sẽ lựa chọn thoát khỏi vị thế mua của họ, ông cho hay.

“Chúng ta đã đi quá xa, và quá nhanh”, Grady cho hay. Giá vàng giao tháng 2 đã tăng khoảng 65 USD kể từ giữa tháng 12. Sau đó, ông nói thêm: “Với bất kỳ bước tăng nào của đồng USD, bạn sẽ thấy vàng sụt giảm trở lại.”

Cùng quan điểm giá vàng giảm, Bob Haberkorn, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho rằng con số lạm phát cao có thể cung cấp một số hỗ trợ cho vàng, nhưng nói điều này cũng đồng nghĩa Fed có khả năng sẽ tăng lãi suất mà động thái gia tăng lãi suất sẽ thúc đẩy đồng USD và làm tổn thương vàng. Ông bổ sung khi vàng tăng lên quanh vùng $1200 USD cũng tạo ra một số kháng cự. Vàng đã chạm mức này trong tuần này nhưng đã không thể duy trì ở ngưỡng giá đó để tạo thêm đà tăng.

“Tôi nghĩ rằng bạn sẽ thấy đồng USD phục hồi, và sẽ tạo một chút áp lực lên vàng,” Haberkorn nói.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: