Nhận định giá vàng trong năm 2017: Nhiều “đau đớn” trước khi phục hồi

Sau khi ghi nhận một cú ngược dòng ngoạn mục lên mức đỉnh $1375, vàng đóng cửa năm 2016 tương đối bằng phẳng. Vàng hiện tại được giao dịch ở mức giá $1178/oz.

Tất cả các tài sản rủi ro – chứng khoán, trái phiếu kho bạc và dầu thô của Mỹ đã được đẩy lên mạnh mẽ kể từ sau chiến thắng của ông Donald Trump (tháng 11) trong cuộc bầu cử tại Mỹ, đây là một tín hiệu lạc quan của thị trường. Nhà đầu tư tin chắc rằng kinh tế Mỹ sẽ tốt hơn trong năm 2017. Ông Trump hứa rằng sẽ kích thích mạnh nền kinh tế bằng cách đầu tư vào cơ sở hạ tầng và cắt giảm thuế suất cho các công ty. Hơn nữa, khi FED hứa hẹn tăng lãi suất trong năm nay, thì vàng không còn là sự đầu tư hấp dẫn.

Vàng là một tài sản được lựa chọn khi sự sợ hãi thương mại tăng cao và nhà đầu tư muốn tìm một nơi trú ẩn an toàn cho lượng tiền của mình.

Tuy nhiên, sau quý đầu tiên của năm, vẫn có những cơ hội để vàng sẽ tăng trở lại. Đầu tiên của chuỗi bầu cử tổng thống ở Châu Âu, Hà Lan với cuộc thăm dò giữa tháng 3 (tại Pháp diễn ra vào tháng 4 và tại Đức là vào tháng 10). Cùng với đó là tiến trình rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh, các rủi ro thương mại sẽ bắt đầu trở lại và nhu cầu tìm kiếm một nơi trú ẩn an toàn lại tăng lên. Trong tháng 7 năm ngoái, hậu Brexit, vì căng thẳng bủa vây nhà đầu tư, cả USD và vàng cùng tăng song song. Giá vàng sẽ nắm bắt các động thái của FED. Nếu chính sách bảo hộ của ông Trump làm hỏng mối quan hệ thương mại của Mỹ với các nước khác, và tăng trưởng kinh tế không tốt, sẽ khó khăn cho FED trong việc giữ lời hứa tăng lãi suất, đó là một tín hiệu tích cực cho vàng. Nếu nhớ lại thì năm ngoái FED hứa tăng lãi suất 4 lần nhưng chỉ tăng có 1 lần mà thôi.

[AdSense-B]

Người tiêu dùng vàng tại Ấn Độ có thể phải coi chừng / xem xét đồng Rup. Triển vọng của đồng tiền này đối với đồng USD vẫn giảm. Bởi vậy, cho dù giá vàng tụt dốc trên thị trường thế giới trong 3 tháng tới, sự sụt giảm này có thể không nhiều khi xét theo đồng Rup. Tuy nhiên, nếu có một sự cắt giảm thuế nhập khẩu đối với vàng theo Luật Ngân sách, điều này có thể dẫn đến vài sự giảm nhẹ cho thị trường.

Xét về mặt kĩ thuật

Giá vàng có vẻ yếu trên biểu đồ, tương tự. Tức là, trong ngắn hạn, khoảng ba tháng tới, giá có thể rất dễ bay hơi và di chuyển trong phạm vi giới hạn với áp lực giảm giá. Trong thời kì này, giá có thể về dưới mức $1120. Nếu áp lực bán ra vẫn còn, vàng có thể bị dìm xuống mức $1100- $1080ngưỡng thấp trong năm 2015, và chạm đáy. Các mục tiêu tăng từ thời điểm này sẽ là $1250-1280. Tuy nhiên, thị trường sẽ làm một đánh giá giữa năm để xem xét lại mục tiêu.

Bạn nên làm gì?

Các nhà đầu tư vàng ngắn hạn cần phải thận trọng vì giá có thể giảm trong 3 đến 4 tháng tới. Tuy nhiên, các nguyên tắc cơ bản đối với vàng vẫn còn tốt khi nhiều quốc gia trên thế giới tiếp tục nới lỏng tiền tệ, trình bày một số lí lẽ để ‘mua’ vàng. Bạn nên giữ 10% danh mục đầu tư của bạn là vàng để đa dạng hóa từ những rủi ro của thị trường chứng khoán. Trái phiếu vàng nước ngoài là con đường tốt nhất cho các nhà đầu tư Ấn Độ đầu tư vào kim loại vàng.

[AdSense-C]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: