Nhà phân tích đặt cược vào sự tăng giá của vàng

0
859
Gold bars on nugget grains background, close-up

Mặc dù giá vàng đang dao động khá mạnh quanh mức kháng cự quan trọng và đang ở một vị trí khá nguy hiểm trước những ‘ồn ào’ gần đây quanh vị Chủ tịch kế tiếp của Fed và quan điểm chính sách tiền tệ thắt chặt. Tuy nhiên, một nhà phân tích chia sẻ với Kitco rằng ông sẽ phớt lờ điều đó và tin vào triển vọng tăng giá của quý kim.

 

Boris Mikanikrezai, nhà chiến lược kim loại quý của FastMarkets cho biết tại thời điểm này, dự đoán của tôi là sự phục hồi hiện tại của GLD sẽ tiếp tục trong những tuần sắp tới.

“Tôi sẽ duy trì vị thế mua của mình trên SPDR- GLD (quỹ đầu tư giao dịch vàng lớn nhất thế giới) và cố gắng không bị phân tâm bởi ‘đồn đoán’ hàng ngày của thị trường”.

Giá vàng có một khởi đầu khá tốt đầu tuần nhưng sau đó đã bị áp lực chốt lời từ tham vọng rủi ro hơn của các nhà đầu tư. Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 trên sàn Comex đã giảm 1,13% xuống mức $1288,30/ounce. Trong khi đó, giá cổ phiếu SPDR GLD – quỹ đầu tư giao dịch vàng lớn nhất thế giới – đứng ở mức 122,11 USD- giảm 0,7% trong ngày.

Tuy nhiên, Mikanikrezai lưu ý rằng môi trường kinh tế hiện tại dường như vẫn có thể mang lại lợi thế cho quý kim.

Ông đã phân tích cả vị thế đầu cơ trên sàn Comex cũng như nắm giữ cổ phiếu vàng của ETF để đưa ra đánh giá.

“Tôi trung thành với quan điểm rằng môi trường vĩ mô đối với vàng vẫn rất tích cực trong thời gian còn lại của năm 2017. Điều này có thể khiến cho các nhà đầu cơ nâng vị thế mua ròng các hợp đồng vàng (dù có thể phải mất một khoảng thời gian nhất định)”.

Tương tự, Mikanikrezai cũng chỉ ra rằng mặc dù dòng vốn ETFs vào các trái phiếu gần đây khá chậm, nhưng tổng số cổ phiếu nắm giữ đã đứng ở mức 2125,28 tấn vào thứ Sáu tuần trước.

“Tốc độ chậm của dòng tiền ETF là hợp lý bởi vì phần lớn các nhà đầu tư không lo lắng về nguy cơ giảm giá của các tài sản rủi ro. Trên thực tế, các nhà đầu tư vĩ mô dường như ‘ngó lơ’ những căng thẳng địa chính trị (ví dụ: Bắc Triều Tiên) và bất ổn chính trị tại Hoa Kỳ (ví dụ: cải cách thuế) và Châu Âu (ví dụ: đàm phán Brexit, độc lập Catalonia) và thích tập trung hơn vào động thái vĩ mô tích cực”, Mikanikrezai giải thích thêm.

“Kết quả là các nhà đầu tư của ETF đã không mua vàng nhiều để bảo vệ danh mục đầu tư, đặc biệt là trong bối cảnh không có tác động tiêu cực rõ ràng trong tâm lý rủi ro toàn cầu”.

Tuy nhiên, nhà phân tích tại London chia sẻ rằng ông không quá lo lắng vì ông dự đoán các kỷ lục trên thị trường chứng khoán sẽ được điều chỉnh và biến động qua đó tạo điều kiện cho ‘sự trở lại’ của vàng.

“Tôi kỳ vọng việc mua vàng của ETF vẫn duy trì ở mức bền vững ngay cả khi tài sản rủi ro tiếp tục tăng giá. Theo hiểu biết của tôi, điều đó cho thấy hoạt động đầu cơ vàng có khả năng sẽ vẫn là động lực chính đằng sau sự biến động của giá vàng bởi những người tham gia thị trường có xu hướng tận dụng vị thế của họ để mở rộng lợi nhuận cho các nhà đầu tư ETF “, ông nhận định.

Mikanikrezai cho biết đối với các mức giá của GLD chính mà ông đang theo dõi hiện tại là 128,32 USD cho mức tăng và mức 120 USD cho ngưỡng hỗ trợ.

[AdSense-B]

Giavang.net