Nhà đầu tư Trung Quốc hoảng loạn vì đâu: Tâm lý đám đông hay nội tại nền kinh tế chưa ổn?

Chỉ trong vòng 6 tháng qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã “bốc hơi” hơn 3 nghìn tỷ USD giá trị vốn hóa.

Trong ngày thứ Sáu (19/10), Trung Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế nước họ giảm mạnh hơn dự báo xuống mức 6,5% trong quý 3/2018, khi chiến tranh thương mại với Mỹ gây áp lực lên tăng trưởng.

Con số tăng trưởng GDP quý 3/2018 trên không đạt kỳ vọng tăng trưởng 6,6% của các chuyên viên phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ quý 1/2009.

Bên cạnh dữ liệu GDP mới nhất, Trung Quốc cũng công bố số liệu thống kê về sản lượng công nghiệp tháng 9/2018: Sản lượng tăng trưởng 5,8% so với cùng kỳ năm ngoái, không đạt kỳ vọng tăng trưởng 6% từ cuộc thăm dò của Reuters.

“Rõ ràng là nền kinh tế đang trên đà ‘hạ cánh nhẹ nhàng’ tại thời điểm này và trong lúc đó, chúng tôi nhận thấy có quá nhiều quan điểm bi quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc, cũng như triển vọng về thị trường tài chính”, Hao Zhou, Chuyên gia kinh tế thị trường mới nổi cấp cao khu vực châu Á tại Commerzbank, cho biết trước khi Trung Quốc công bố dữ liệu GDP của Trung Quốc.

Chứng khoán Trung Quốc sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 4 năm và đồng Nhân dân tệ chạm đáy của 2 năm…

Nguyên nhân chính khiến chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh nhất thế giới năm nay bao gồm nỗi lo về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung và sự giảm tốc của nền kinh tế nước này. Ngoài ra, thị trường còn chịu áp lực giảm điểm từ nguy cơ giải chấp ồ ạt, bởi giới đầu tư chứng khoán Trung Quốc đã vay ký quỹ lượng cổ phiếu trị giá hơn 600 tỷ USD.

Sau phiên giảm mạnh ngày hôm qua, hôm nay chứng khoán Trung Quốc vực dậy và lấy lại sắc xanh do giới chức Trung Quốc đồng loạt lên tiếng trấn an thị trường. Lúc gần 14h chiều theo giờ Việt Nam, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải tăng hơn 2,5%.

Trong một bài trả lời phỏng vấn đăng trên website của Ủy ban Điều tiết ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc, Chủ tịch Guo nói “những biến động bất thường” gần đây trên thị trường không phản ánh chuẩn xác những yếu tố căn bản của nền kinh tế và “hệ thống tài chính ổn định” của Trung Quốc.

Chủ tịch Liu thì cho biết Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc khuyến khích các quỹ được hẫu thuẫn bởi các chính quyền địa phương mua cổ phiếu để giảm bớt những áp lực gây ra bởi hoạt động giải chấp.

Theo chuyên gia kinh tế Nie Wen thuộc Huabao Trust, những tuyên bố được đưa ra chủ yếu là các biện pháp để giải quyết vấn đề trong trung đến dài hạn. “Nhà chức trách không muốn khuyến khích những kỳ vọng vào việc sẽ có sự can thiệp trực tiếp vào thị trường. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, can thiệp trực tiếp có thể là giải pháp duy nhất”.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: