Nhà đầu tư thận trọng hơn với vàng

0
1010

Dự báo về giá vàng tuần tới, giới chuyên gia bày tỏ lạc quan nhưng các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng, thậm chí có chút bi quan về kim loại quý này. Thị trường theo dõi tín hiệu tăng lãi suất.

Kết quả khảo sát trực tuyến của Kitco News cho thấy, giới chuyên gia lạc quan về sự khởi sắc của giá vàng trong tuần sau trong khi các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng về đà đi lên của kim loại quý này.

gioi chuyen gia lac quan nhung nha dau tu van than trong ve gia vang hinh 1
Biểu đồ: Kitco

Cụ thể, trong số 14 chuyên gia thị trường tham gia vào khảo sát trên Wall Street, có đến 7 người (tương ứng 50%) tin tưởng rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới. 6 người (43%) cho rằng giá vàng sẽ đi xuống, chỉ 1 người (7%) nhận định giá vàng sẽ đi ngang.

Trong khi đó, trên Main Street, có tới 1.219 nhà đầu tư tham gia vào khảo sát trực tuyến. Kết quả cho thấy, 606 người (tương ứng 50%) dự báo giá vàng tuần sau sẽ giảm. Có 483 người (40%) cho rằng giá sẽ tăng, và chỉ có 130 người (11%) giữ quan điểm trung lập về giá vàng.

Chuyên gia cao cấp Phil Flynn của hãng phân tích thị trường Price Futures Group cho biết cuộc họp quần tới của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (US Federal Open Market Committee) được kỳ vọng sẽ tăng thêm động lực giúp giá vàng đi lên.

Phil Flynn nhận định, dưới tác động của thiên tai và chỉ số USD thấp có thể sẽ đẩy giá vàng tăng.

Nhà phân tích chiến lược thị trường Charlie Nedoss của hãng LaSalle Futures Group cho rằng, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và sự đi xuống của đồng bạc xanh là yếu tố hỗ trợ tốt cho kim loại quý – một trong những tài sản trú ẩn an toàn.

Chuyên gia phân tích kỹ thuật Jim Wyckoff của Kitco nêu quan điềm: Các yếu tố bất lợi về địa chính trị trên toàn cầu sẽ tác động đáng kể tới giá vàng tuần tới. Trong khi Kevin Grady – Chủ tịch của Phoenix Futures lại dự báo giá vàng sẽ khó đi lên bất chấp chương trình thử tên lửa của Triều Tiên có khả năng chưa dừng lại.

Giám đốc thương mại Sean Lusk của Walsh Trading cũng tỏ ra thận trọng về giá vàng tuần tới khi cho rằng chỉ số USD và căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên không là yếu tố tác động trực tiếp vào thời điểm này.

Các nhà đầu tư vàng kỳ vọng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức dưới 1,25%. Bên cạnh đó, phản ứng từ thị trường sẽ phụ thuộc vào dự đoán của ngân hàng trung ương, tuyên bố về chính sách tiền tệ và bình luận của Chủ tịch Fed Janet Yellen trong buổi họp báo.

[AdSense-B]

âm lý lo lắng bao trùm lên các nhà đầu tư vàng sau khi một quan chức của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) kêu gọi thu hẹp chương trường kích thích, tuy nhiên đà giảm bị chững lại bởi dữ liệu nền kinh tế Mỹ yếu. Phòng Thương mại Mỹ cho biết doanh số bán lẻ nước này giảm 0,2% trong khi kỳ vọng của thị trường là tăng 0,1%. Khảo sát sản xuất Empire State giảm xuống còn 24,4 trong tháng 9 từ mức 25,2 hồi tháng 8. Chỉ số niềm tin tiêu dùng giảm xuống còn 95,3 trong tháng 9.

Mặc dù dữ liệu nền kinh tế Mỹ yếu nhưng một số nhà đầu tư cho rằng Fed vẫn đang trong tiến trình cắt giảm bảng cân đối kế toán sau cuộc họp tháng 9.

Trong thời gian tới, động thái chính trị từ Triều Tiên cũng như diễn biến của các thị trường tài sản rủi ro được cho là sẽ ảnh hưởng tới giá vàng. Tuy nhiên, yếu tố tác động lớn nhất tới giá vàng có lẽ vẫn là quyết định về lãi suất của Uỷ ban Thị trường mở Liên bang, bản tuyên bố về chính sách tiền tệ và dự đoán nền kinh tế.

Giavang.net tổng hợp