Nhà đầu tư đổ xô vào quỹ trái phiếu và vàng

Theo nghiên cứu mới đây của Bank of America Merrill Lynch (BoAML) cho thấy, dòng vốn chảy vào các quỹ tương hỗ toàn cầu trong tuần trước cho thấy nhà đầu tư đang tìm tới trái phiếu và vàng để tìm kiếm các món “hời” thay vì cổ phiếu.

Trong tuần trước, nhà đầu tư đã đổ 6.6 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu và 3.7 tỷ USD vào cổ phiếu. Còn các quỹ vàng nhận được 1.3 tỷ USD, tuần hút vốn mạnh nhất trong 30 tuần, dữ liệu từ BoAML cho thấy.

Các chuyên gia phân tích thuộc BoAML cho biết nhà đầu tư đang rót vốn vào các cổ phiếu Mỹ và Nhật Bản trong ngày thứ Ba (05/09/2017), khi S&P 500 lùi 0.8% do nỗi lo sợ về Triều Tiên và cơn bão Irma. Cụ thể, dòng vốn đổ vào cổ phiếu lên tới 5.1 tỷ USD.

Nhìn chung, nhà đầu tư bị thu hút bởi các cổ phiếu nước ngoài nhiều hơn là các cổ phiếu nội địa. Trong giai đoạn 04-08/09/2017, thị trường cổ phiếu Mỹ đã bị rút ròng tuần thứ 11 trong 12 tuần vừa qua. Cụ thể hơn, nhà đầu tư chuyển hướng sang nước ngoài và rót tiền vào các quỹ cổ phiếu thị trường mới nổi, châu Âu và Nhật Bản.

Trong khi đó, các trái phiếu hạng “đầu tư” (thường có mức tín nhiệm trên “BBB-” hoặc”Baa”) vẫn đang tăng trưởng nóng, với chuỗi hút vốn 37 tuần liên tiếp. Tuần trước, nhà đầu tư đã rót 2.2 tỷ USD vào các trái phiếu loại này. Cụ thể hơn, họ đã đổ 1.7 tỷ USD vào trái phiếu thị trường mới nổi, qua đó đánh dấu tuần hút vốn thứ 32 trong 33 tuần. Cũng trong giai đoạn ngày 04-08/09/2017, nhà đầu tư đã mua 1.8 tỷ USD trái phiếu Chính phủ, mức rót vốn mạnh nhất trong 61 tuần.

Ngoài ra, các quỹ có lợi suất cao hút vốn nhẹ ở mức 0.8 tỷ USD, qua đó đánh dấu 2 tuần hút vốn liên tiếp. Điều này cho thấy nhà đầu tư vẫn đang tiếp tục tìm kiếm lợi suất cao hơn trong bối cảnh lợi suất thấp đang chiếm ưu thế trên thị trường.

Cổ phiếu Mỹ khép lại tuần vừa qua với mức rút vốn nhẹ, trong đó S&P 500 đóng cửa ở mức 2,461 điểm, nhưng vẫn dao động gần mức cao nhất mọi thời đại được xác lập trong tháng trước.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm rơi xuống 2.06%, mức thấp nhất kể từ ngày 09/11/2017, một ngày sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Việc lãi suất ở mức thấp trong lịch sử và cổ phiếu dao động gần mức cao kỷ lục đã khiến những thành phần tham gia thị trường “đứng ngồi không yên”. Giá trái phiếu – vốn dịch chuyển ngược hướng với lợi suất – thường gia tăng trong thời điểm bất ổn.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích thuộc BoAML vẫn không thấy sự kết nối giữa trái phiếu và cổ phiếu.

Các chuyên gia phân tích thuộc BoAML cho hay: “Lời giải thích hợp lý nhất cho việc lợi suất ở mức thấp và giá cổ phiếu cao ngất ngưỡng là vì chương trình mua tài sản tài chính của Fed trị giá 1.96 ngàn tỷ USD trong năm 2017. Được biết, số dư trên bảng cân đối kế toán của Fed đã tăng từ mức 11.26 ngàn tỷ USD (tại thời điểm Lehman Brothers phá sản) lên 15.6 ngàn tỷ USD. Cách giải thích thứ 2 là trái phiếu đang phản ánh lạm phát thấp, còn cổ phiếu đang phản ánh tăng trưởng lợi nhuận cao”.

Các chuyên gia phân tích thuộc BoAML cho biết cổ phiếu thường có tỷ suất sinh lời cao trong lúc lạm phát ngày càng giảm sút.

Theo Marketwatch

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: