Nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng sau cuộc họp chính sách của Fed

Có hai vấn đề đáng lưu ý trong thời gian chờ đợi kết quả của cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) kết thúc hôm nay (20/3) đó là lãi suất và trái phiếu.

Theo dự báo, Chủ tịch Fed Jerome Powell vẫn giữ nguyên lãi suất trong khoảng 2,25 – 2,5% và tuân thủ cam kết về cách tiếp cận “kiên nhẫn” với chính sách tiền tệ ở Mỹ và nhiều nơi trên thế giới.

Yếu tố quan trọng nhất sẽ là quan điểm của các thành viên Ủy ban thị trường mở Liên bang Mỹ (FOMC) về lãi suất trong 3 năm tới có phù hợp với cam kết “kiên nhẫn” của Fed hay không?

Theo đó, Fed dự kiến ​​sẽ hạ dự báo lãi suất của các nhà hoạch định chính sách từ tháng 12 và kỳ vọng trung bình của họ là tăng lãi suất trong năm nay.

Có thể bạn quan tâm:

Ngoài ra, Fed dự kiến ​​sẽ đưa ra kế hoạch ngừng thu hẹp bảng cân đối 4 nghìn tỷ USD, hay còn gọi là thắt chặt định lượng. Nhiều nhà hoạch định chính sách đã đề nghị Fed sớm kết thúc quá trình và ổn định việc nắm giữ trái phiếu vào cuối năm nay.

Trước đó, các nhà đầu tư đã có sự bất mãn trước tuyên bố của ông Jerome Powell vào tháng 12/2018 về bảng cân đối Fed đã khiến thị trường biến động, dẫn đến việc Fed ngừng tăng lãi suất vào tháng sau đó. Ông Jerome Powell cho rằng, một trong những mục tiêu của ông là tránh “những sự gián đoạn không cần thiết”.

Ở thời điểm hiện tại, hầu hết các loại tiền tệ vẫn nằm trong phạm vi giao dịch được kiểm soát tốt trước quyết định của Fed. Những người tham gia thị trường đã thận trọng sau khi Mỹ đưa ra những dấu hiệu mới cho nền kinh tế hàng đầu thế giới đang trên đà tăng trưởng chậm hơn.

Đến thời điểm này, các động thái của Fed đã mang lại niềm tin mới cho thị trường. “Chúng tôi hy vọng Fed sẽ chấm dứt việc cân bằng bảng cân đối vào tháng 6, ở mức khoảng 3,85 nghìn tỷ Yen, dựa trên tính toán của chúng tôi về lượng dự trữ vượt mức mà Fed cần”, ông Shuji Shirota, người đứng đầu chiến lược kinh tế vĩ mô tại Chứng khoán HSBC tại Tokyo nói.

Tuy nhiên, Fed sẽ cung cấp những định hướng trong “Tóm tắt các dự báo kinh tế”, dự kiến công bố sau cuộc họp chính sách. Tài liệu có thể đưa ra kế hoạch tăng lãi suất nếu kinh tế Mỹ vẫn tăng trưởng mạnh.

Theo Báo Quốc tế

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: