Nhà đầu tư đang cực kỳ sợ hãi – Đây có phải là sự khởi đầu một kỷ nguyên mới cho vàng?

Chỉ số CNN Fear & Greed Index (Chỉ số Sợ hãi và Tham vọng) hiện đang ở mức 7 – mức “Extreme Fear” (Cự kỳ sợ hãi/Sợ hãi cực đoan), thấp hơn mức đóng cửa hôm thứ Tư ở mức 8, khi chỉ số Dow Jones Industrial Average giảm mạnh hơn 800 điểm.

Chỉ số này theo dõi 7 chỉ số nhỏ để đánh giá tâm lý nhà đầu tư trên thị trường: đà tăng giá cổ phiếu, sức mạnh giá cổ phiếu, độ rộng giá cổ phiếu, lựa chọn đặt mua, nhu cầu trái phiếu, biến động thị trường và nhu cầu trú ẩn an toàn.

Trong khi các cổ phiếu lao dốc mạnh vào thứ Tư, biến động tăng vọt, với VIX tăng 43%. Vàng tăng 2% vào sáng thứ Năm để phản hồi với điều đó, góp phần vào thành phần “nhu cầu trú ẩn an toàn” của chỉ số.

Xu hướng dài hạn của Fear & Greed Index đã dần dần hướng tới mục tiêu “Sợ hãi” trong 12 tháng qua. Một năm trước, tâm lý thị trường là “Extreme Greed” (Cự kỳ tham vọng/Tham vọng vô cùng), nhưng đã chuyển thành “Greed” (Tham vọng) một tháng trước, và sau đó là “Fear” (Sợ hãi) một tuần trước. Bây giờ, chỉ số đang ở mức “Cực kỳ sợ hãi” – danh mục xa nhất đối với tâm lý sợ hãi.

“Extreme Fear” tấn công thị trường khi lợi suất Trái phiếu của Mỹ vẫn ở mức cao năm 2011, giao dịch ở mức 3,16% lúc 11:37 am EDT vào thứ Năm.

Một số nhà phân tích đã lưu ý rằng dữ liệu kinh tế tiêu cực, và đặc biệt, một sự dịch chuyển ra khỏi cổ phiếu là cần thiết để vàng tăng điểm.

Cơ hội cho vàng là rất rộng mở

Jeffrey Christian, đối tác quản lý của CPM Group, nói với Kitco News bên lề Diễn đàn vàng Denver như sau:

Tôi vẫn nghĩ rằng một số dữ liệu kinh tế khiến các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến cổ phiếu và quan tâm nhiều hơn nữa đến vàng.

Vàng vẫn giảm 6% trong năm, trong khi chỉ số S&P 500 tăng 3% trong cùng kỳ. Các công ty khai thác vàng, nói chung, hoạt động kém hiệu quả trong năm 2018, với VanEck Vectors Gold Miners ETF (GDX) giảm 17% tính đến nay.

Tuy nhiên, diễn biến giá vàng hiện tại có thể đủ để nhà đầu tư hào hứng. Vàng đã vượt lên trên đường trung bình động 50 ngày.

Đà tăng mạnh của giá vàng lúc này không chỉ giúp quý kim vượt ngưỡng kháng cự tâm lý ở mức $1200/oz mà còn đẩy giá lên trên đường trung bình động 50 ngày hiện tại ở mức $1204,20/oz.

Thực tế rằng vàng đã phá vỡ và đóng cửa trên mức trung bình động 50 ngày. Đây là bằng chứng kỹ thuật cho thấy thái độ giảm giá đã quá phổ biến trong việc định giá vàng và nó sẽ chấm dứt. Nó cũng chỉ ra rằng xu hướng ngắn hạn của thị trường vàng đã đảo chiều và hiện đang tăng.

Dựa trên các nghiên cứu kỹ thuật, ngưỡng kháng cự thực sự tiếp theo của vàng nằm ở mức $1246,40, với mức hỗ trợ vững chắc ở mức $1217/oz.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: