Nhà đầu tư cuối cùng sẽ nói “Đủ rồi!” sau đà bán tháo Vàng ấn tượng vừa qua?

Các nhà phân tích đang đấu tranh để xác định hướng tương lai của vàng sau khi giá chạm mức thấp trong 12 tháng đầu tuần trước. Tuy nhiên, nhiều người đồng ý rằng kim loại màu vàng đã bị bán tháo quá mức và đang hồi phục.

Giá vàng tiếp tục giao dịch dưới áp lực nặng nề vào thứ Sáu, đóng cửa một tuần rất khó khăn, nơi quý kim đã chứng kiến ​​tất cả các lợi ích của nó kể từ đầu năm bị xóa bỏ bất chấp căng thẳng thương mại leo thang và số liệu tăng trưởng quý I của Mỹ yếu hơn dự kiến.

Các nhà phân tích vẫn còn phân vân vì sao vàng – tài sản trú ẩn an toàn – không thu hút các nhà đầu tư với mức giá thấp như vậy và trong bối cảnh môi trường địa chính trị không ổn định.

Tất cả đều có lời giải thích, đó chính là đồng đô la Mỹ tăng lên và quan điểm hiếu chiến của Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed. Tuy vậy, hầu hết mọi người vẫn còn bất ngờ bởi sự yếu kém của vàng.

Nhà phân tích Simona Gambarini của Capital Economics nói với Kitco News hôm thứ Sáu rằng:

Việc giá vàng giảm là trầm trọng hơn một chút so với dự kiến ​​của chúng tôi. Điều ngạc nhiên là, mặc dù căng thẳng thương mại leo thang, nơi trú ẩn an toàn duy nhất không được hưởng lợi là vàng.

USD – cơn gió ngược cản lại vàng

Chỉ số đô la Mỹ chạm mức cao nhất trong năm hồi tuần trước, gần 95,50 điểm. Trong khi hợp đồng tương lai vàng tháng 8 trên sàn Comex giảm xuống dưới $1248 và gần mức thấp nhất trong 12 tháng.

“Đồng USD là cánh buồm xuôi gió“, nhà phân tích của Mitsubishi Jonathan Butler cho biết, lưu ý rằng ông đã ngạc nhiên khi “vàng đã không được hưởng lợi gì từ mối quan tâm xung quanh chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và cả chiến tranh thương mại nói chung giữa EU và Hoa Kỳ”.

Một trong những lý do tại sao đồng đô la Mỹ đã đánh cắp tất cả sự chú ý của trú ẩn an toàn là nhận thức của thị trường rằng một cuộc chiến thương mại sẽ thu hẹp thâm hụt thương mại của Mỹ vì ít thương mại hơn với phần còn lại của thế giới, theo Butler.

Có những lý do cơ bản tốt để tin rằng vàng nên được làm tốt hơn. Tuy nhiên, thị trường đang chịu áp lực bởi tâm lý vĩ mô và một đồng USD mạnh hơn.

Gambarini lưu ý rằng ngoài đồng đô la Mỹ cao hơn đè nặng lên giá kim loại quý, thị trường kỳ hạn cũng đã giảm xuống.

Rất nhiều nhà đầu tư đã thanh lý các vị thế của họ hoặc quay trở lại trên các thị trường tương lai, điều này có thể làm trầm trọng thêm động thái giảm.

Một số yếu tố tích cực cho giá vàng

Bà Gambarini không thấy giá giảm nhiều hơn so với hiện tại. Tuy nhiên, theo bà, một đồng USD cao hơn sẽ luôn thu hút bất kỳ lợi nhuận tiềm năng nào từ chiến tranh thương mại.

Butler, mặt khác, đang lạc quan về vàng tại mức giá mức này.

Sự gia tăng lạm phát nên là yếu tố tích cực cho vàng. Quý kim cũng đã có hai hoặc ba tuần liên tiếp trong trạng thái bán, và bây giờ và với vị trí thế đầu tư khá tiêu cực, điều này có thể khiến nhà đầu tư nói “Đủ rồi”. Vàng ở mức $1250 trông khá rẻ so với mọi thứ được xem xét.

Dấu hiệu tích cực rõ ràng của vàng xuất hiện vào cuối tuần trước, khi chỉ số đồng đô la Mỹ giảm 0,80% trong ngày trở lại mức 94,62 điểm, cho thấy một số tín hiệu ủng hộ giá kim loại quý.

Một điểm sáng khác cho vàng là lạm phát đã gia tăng ở Mỹ. Giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng tốc trong tháng Năm, với Bộ Thương mại cho biết hôm thứ Sáu rằng lạm phát cơ bản đã đạt mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang lần đầu tiên sau 6 năm, Butler chỉ ra.

Trên hết, ông nói rằng mức giá thấp hơn có thể thúc đẩy hoạt động mua vàng tại Trung Quốc, quốc gia số một trong danh sách tiêu dùng vàng trên thế giới.

Chúng ta có xu hướng nhìn thấy vào những lúc như thế này là Trung Quốc mua hiệu quả. Nếu giá giảm xuống dưới $1250, chúng ta sẽ bắt đầu thấy phản ứng ở Viễn Đông.

Các mức giá cần quan sát

Butler nhấn mạnh rằng giá vàng đã chạm mức thấp nhất và rằng $1240 là một thử nghiệm quan trọng.

Quý kim đang thực sự chạm đáy của xu hướng tăng mà chúng tôi đã thấy vào cuối năm 2015. Vàng rất gần với việc phá vỡ mức kỹ thuật quan trọng đó, vào khoảng $1240. Nếu thị trường có thể giữ mức hỗ trợ này, xu hướng tăng dài hạn sẽ vẫn còn nguyên vẹn. Vàng có thể tiến nhẹ một chút nếu đồng đô la không tiếp tục tăng cao hơn.

Nhà phân tích chiến lược hàng hóa Ryan McKay của TD Securities cho biết ông đang theo dõi mức $1240 đối với xu hướng giảm và phạm vi $1255- $1260 đối với chiều hướng tăng. McKay nói thêm rằng ông là trung lập về giá vào tuần này.

Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại SIA Wealth Management ông Colin Cieszynski cũng ủng hộ xu hướng giảm giá đối với vàng. Vị này lưu ý rằng vàng sẽ chạm đáy quanh mức $1240 và nhiều khả năng sẽ dao động quanh khu vực $1240- $1260.

Vàng sẽ không phá vỡ mốc $1240. Kim loại đã bị quá bán… và $1260-65 [sẽ phục vụ] như là vùng kháng cự.

Hãy cẩn thận với những chuyển động phóng đại trong tuần

Khối lượng giao dịch thưa thớt do một tuần nghỉ lễ ngắn ở Mỹ và Canada có thể dẫn đến những động thái hoang dã và phóng đại trên thị trường. Và một số nhà phân tích đang yêu cầu các nhà đầu tư không đưa nó vào trái tim, vì những động thái đó có thể sẽ nhanh chóng thoát ra. Giám đốc kinh doanh toàn cầu Peter Hug của Kitco nói:

Ngày lễ của Canada vào thứ Hai không có nhiều liên quan, nhưng kỳ nghỉ ở Mỹ vào thứ Tư có thể khiến thị trường èo uột vào cuối tuần. Vì vậy, tôi mong đợi một thị trường thanh khoản mỏng sắp kết thúc vào thứ Ba thông qua sự cân bằng của tuần. Thị trường với thanh khoản mỏng có thể được di chuyển và có thể có những động thái phóng đại, vì vậy đó là một trong những điều bạn cần phải tìm kiếm.

Dữ liệu quan trọng

Tin tức quan trọng của tuần này sẽ là Biên bản cuộc họp của Cục dự trữ liên bang ngày 13/6, dự kiến ​​phát hành vào thứ Năm. Và, bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ tháng 6, sẽ được công bố vào thứ Sáu.

Các nhà phân tích sẽ kiểm tra cẩn thận ngôn ngữ của Fed, để xem liệu Chủ tịch Fed Jerome Powell có hiếu chiến hơn khi các thị trường giải thích ông ta ám chỉ thêm hai đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Gambarini đã chỉ ra rằng:

Thật thú vị khi đọc và xem liệu ngôn ngữ được sử dụng có thay đổi hay không và những gì chúng ta có thể tập trung vào lạm phát và lãi suất cho thời gian còn lại trong năm. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Fed lo lắng về lạm phát sẽ là tích cực đối với giá vàng.

McKay nói thêm rằng dữ liệu việc làm của Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho thị trường cái nhìn sâu sắc về nền kinh tế thực sự mạnh mẽ như thế nào và liệu sự hiếu chiến của Fed có thực sự được “bảo hành” hay không.

Trong khi đó, chính sách thương mại sẽ vẫn chi phối tâm lý giới thương nhân, với việc triển khai vòng thuế quan đầu tiên của Mỹ với Trung Quốc vào thứ Sáu. Gambarini cảnh báo rằng sự kiện này có thể “ám ảnh thị trường và đẩy mạnh đồng đô la”.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: