Nhà đầu tư chưa từng lạc quan về kinh tế đến vậy kể từ năm 2011

Các nhà đầu tư chưa từng lạc quan về kinh tế toàn cầu đến như vậy kể từ năm 2011, cùng với các doanh nghiệp nhỏ đưa ra cái nhìn lạc quan dưới thời chính quyền Donald Trump, theo Bloomberg.

Kết quả thăm dò của ngân hàng Bank of America Merrill Lynch (BoAML) công bố hôm thứ Ba cho thấy có 23% số nhà đầu tư kỳ vọng sẽ xuất hiện một sự “bùng nổ” về kinh tế, trong khi số người dự đoán kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng không đáng kể trong 12 tháng tới đã giảm hơn một nữa xuống còn 43%.

[AdSense-B]

Sự lạc quan hiện diện trong bối cảnh xuất hiện các dự báo cho thấy tăng trưởng toàn cầu sẽ tăng cao và khi Donald Trump hứa hẹn cắt giảm thuế, thúc đẩy chi tiêu tài chính và nới lỏng các quy định trong một nỗ lực nhằm kích thích lợi nhuận doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm:

“Sự lạc quan về vĩ mô đang nhảy vọt”, nhóm chuyên gia do chiến lược gia đầu tư Micheal Hartnett phụ trách thuộc Bank of America, cho hay.

Ngân hàng BoAML này đã thực hiện khảo sát nhà quản lý quỹ toàn cầu trong tuần đầu tiên của tháng 2/2017, trong đó tổng giá trị tài sản của các nhà quản lý tham gia vào cuộc thăm dò lên tới 630 tỷ USD. Mức độ lạc quan lên mức cao nhất kể từ sau cuộc khảo sát của BoAML hồi đầu năm 2011.

Trong một báo cáo khác hôm thứ Ba, nhóm tín dụng của ngân hàng cũng cho thấy cái nhìn vô cùng lạc quan.

“Nền kinh tế Mỹ không những mạnh trong mọi mặt, mà theo quan điểm của chúng tôi sự lạc quan có liên quan đến khả năng các thành viên Đảng Cộng hòa tạo ra một thời kỳ thị trường mạnh mẽ và ít nhất là tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ”, nhóm phân tích tín dụng cho hay.

Tất nhiên, cũng có rủi ro. Các nhà quản lý quỹ cho rằng các cuộc bầu cử ở châu Âu đã đặt ra mối đe dọa lớn nhất, kế đó là rủi ro về cuộc chiến thương mại và sự sụt giảm của thị trường trái phiếu toàn cầu. Ngoài ra, nếu nền kinh tế tăng trưởng nhanh hơn dự báo, thì Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể buộc phải nâng lãi suất nhanh hơn.

[AdSense-C]

Các chiến lược gia về tín dụng của Bank of America cũng lo lắng sự lạc quan có thể đã tăng quá mức và các nhà đầu tư có thể đã đặt quá nhiều niềm tin vào Donald Trump và Đảng Cộng Hòa.

“Điều này tạo ra 2 kịch bản tiềm năng cho thị trường: hoặc là nâng lãi suất nhiều lần, qua đó sẽ làm tổn thương các nhà đầu tư tín dụng hoặc một sự suy giảm niềm tin tương tự như cuộc tranh luận về mức nợ trần trong năm 2011”, các chiến lược gia, do Michael Contopoulos dẫn dắt, cho hay.

Không chỉ có Phố Wall cảm thấy lạc quan mà các doanh nghiệp nhỏ cũng đang nhìn thấy những ngày hạnh phúc phía trước. Theo cuộc thăm dò hàng tháng của  Liên đoàn Kinh doanh Độc lập Quốc gia (NFIB) trong tháng 1/2017 cho thấy tâm lý lạc quan lên cao nhất trong hơn một thập kỷ./.

Theo Vietstock

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: