Nguyên nhân khiến vàng thế giới tăng mạnh đêm qua

Báo cáo việc làm Mỹ không như kỳ vọng đã kéo USD xuống thấp, đồng thời khiến kim loại quý tăng hơn 13 USD hôm qua lên 1.278 USD.

Số liệu công bố hôm qua chỉ ra tăng trưởng việc làm Mỹ đã chậm lại trong tháng 5. Số việc làm tạo thêm trong 2 tháng trước đó cũng không cao như dự báo, cho thấy thị trường lao động đang mất đà.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới hồi phục chậm chạp đã phần nào làm giảm khả năng Mỹ tăng lãi suất mạnh tay năm nay. Việc này sẽ có lợi cho vàng – công cụ không trả lãi cố định.

Giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch cuối tuần đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 5 tuần qua khi được củng cố bởi sự sụt giảm của chỉ số USD. Trong khi đó, báo cáo việc làm tháng 5 của Mỹ mới được công bố không tăng theo kỳ vọng là yếu tố tích cực tác động đến giá vàng.

Hiện giá vàng giao ngay đã tăng lên 1.278 USD/oz; Giá vàng tháng 8 tăng 9,80 USD/oz lên mức 1.280 USD/oz. Tính theo tỷ giá ngoại tệ ngày hôm nay, giá vàng thế giới tương đương 34,49 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC 2,08 triệu đồng/lượng./.

“Báo cáo việc làm đã khiến nhiều người ngạc nhiên. Có vẻ thị trường sẽ còn lên cao nữa”, Joshua Graves – chiến lược gia thị trường tại RJO Futures nhận xét, “Tôi cảm giác điểm dừng sắp tới sẽ là 1.300 USD. Mọi người sẽ vẫn tiếp tục mua tài sản trú ẩn”.

Diễn biến giá vàng thế giới đêm qua
Diễn biến giá vàng thế giới đêm qua

Dù vậy, Dominic Schnider – nhà phân tích tại UBS Wealth Management Hong Kong lại cho rằng trong vòng 3 tháng tới, giá có thể rơi xuống 1.200 USD. “Kinh tế toàn cầu vẫn ổn định, nhiều người vẫn thích tài sản rủi ro, lạm phát đang chững lại và các nước vẫn đang bình thường hóa chính sách”, ông giải thích.

Những yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến giá vàng sắp tới là cuộc bầu cử tại Anh, bất ổn chính trị tiềm tàng tại Mỹ, Hàn Quốc, Hy Lạp, Venezuela và Brazil. Chúng có thể giúp khiến nhà đầu tư lại mua vàng.

Tổng hợp Theo VOV/Báo Đấu thầu/ CNBC

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: