‘Nguy cơ đáng kể dẫn tới suy thoái vào năm 2020’; Điều này có ý nghĩa gì đối với vàng?

Mặc dù tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn trong năm 2018, Capital Economics cảnh báo các nhà đầu tư về sự chậm lại chậm chạp, ước tính tăng trưởng GDP của Mỹ chỉ đạt 1,3% vào năm 2020 và đảo ngược chu kỳ thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang.

Capital Economics cho biết trong báo cáo kinh tế mới nhất về Mỹ rằng:

Được thúc đẩy bởi kích thích tài chính, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ là 2,9% trong năm nay. Nhưng, khi kích thích mất dần và lãi suất cao hơn sẽ trở nên nguy hại đối với nền kinh tế, tăng trưởng sẽ chậm lại về 2,0% vào năm 2019 và chỉ 1,3% vào năm 2020. Trong kịch bản đó, chúng tôi kỳ vọng lãi suất cho vay đạt mức cao nhất là dưới 3% vào giữa năm 2019, và Fed bị buộc phải cắt giảm lãi suất một lần nữa vào năm 2020.

Có thể bạn quan tâm:

Điều này có nghĩa là có một “nguy cơ đáng kể dẫn tới một cuộc suy thoái” vào năm 2020, các nhà kinh tế của hãng này đã viết.

Suy thoái kinh tế có thể trầm trọng hơn do việc đưa ra các mức thuế bổ sung cũng như sự sụp đổ của NAFTA.

Tăng trưởng kinh tế ngắn hạn mà Hoa Kỳ đang thấy trong năm nay sẽ khuyến khích Fed tăng lãi suất ít nhất bốn lần trong 12 tháng tới, Capital Economics cho biết thêm.

Lãi suất tăng lên cuối cùng sẽ làm tổn thương nền kinh tế

Nhưng, lãi suất tăng lên cuối cùng sẽ bắt đầu làm tổn thương nền kinh tế, mang lại sự suy thoái kinh tế và đảo chiều thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed. Các nhà kinh tế bình luận:

Với chi phí vay hộ gia đình tăng đều đặn và sự thúc đẩy từ việc cắt giảm thuế gần đây đã giảm dần, sức mạnh này không thể kéo dài. Sự gia tăng mạnh mẽ của lãi suất thị trường thực tế thấy trong những tháng gần đây đã được thâm nhập vào nền kinh tế thông qua tăng chi phí vay hộ gia đình.

Một số xu hướng lịch sử cũng chỉ ra một cuộc suy thoái, báo cáo cho biết:

Dự đoán về việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed trong một hoặc hai năm tới sẽ làm tăng tổng số lãi suất lên 300bp. Con số đó cũng lớn tương đương sự gia tăng trung bình trong lãi suất thực nhìn thấy trong 5 cuộc suy thoái quá khứ.

Mối đe dọa lớn nhất trên đường chân trời là giao dịch hùng biện xoắn ốc “ngoài tầm kiểm soát”, theo Capital Economics. Báo cáo lưu ý:

Các mối đe dọa thuế quan mới nhất và trả đũa tiềm năng, nếu được thực hiện đầy đủ, làm tăng nguy cơ của một kịch bản tồi tệ hơn nhiều, trong đó xuất khẩu rơi tự do.

Điều này ảnh hưởng đến vàng như thế nào?

Capital Economics là trung lập về giá vàng trong ngắn hạn, dự báo kim loại quý kết thúc năm khoảng $1300/oz.

Tuy nhiên, suy thoái kinh tế và rủi ro của một cuộc suy thoái hiện ra lờ mờ, có thể đẩy giá vàng lên $1400/oz chỉ trong vòng hai năm, nhà kinh tế hàng hóa Simona Gambarini của hãng này cho biết hồi đầu tháng 6.

Gambarini cho biết:

Chúng tôi lạc quan hơn về triển vọng giá cả trong năm 2019 và 2020 khi suy thoái kinh tế trong nền kinh tế Mỹ sẽ buộc Fed chấm dứt chu kỳ thắt chặt này sớm hơn dự đoán và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2020. Dự báo giá vàng cuối năm 2019 và cuối năm 2020 của chúng tôi là $1350 và $1400 mỗi ounce.

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: