Ngành Vàng bạc xem ngày mở hàng và chọn người xông đất Tết Đinh Dậu như thế nào?

Việc chọn ngày, chọn giờ mở cửa khai trương năm mới đã được nhiều cửa hàng chuẩn bị từ trước Tết.

Chọn ngày mở hàng

Nhiều cửa hàng vàng, bạc, đá quý năm nay cũng quyết định khai trương vào ngày mùng 4 và mùng 6 Tết. Hệ thống của Công ty TNHH MTV Vàng bạc Đá quý Sài Gòn – SJC mới đây cũng đưa ra danh sách khai trương các chi nhánh của công ty trên toàn quốc.

Trong đó, SJC quyết định mở cửa 30 chi nhánh trên tổng số 50 chi nhánh trên cả nước vào ngày mùng 6, 12 chi nhánh được mở cửa từ mùng 4 và 8 chi nhánh mở cửa qua Tết trong 3 ngày đầu năm mới.

Bảo Tín Minh Châu thị thông báo các cơ sở kinh doanh của họ sẽ mở cửa từ t9h00 ngày 02/02/2017 Dương lịch cũng là ngày mùng 6 Tết.

Đối với Công ty Vàng Bạc Đá Quý Phú Quý, trên website của họ thông báo tới ngày 02/02/2017 sẽ mở cửa hoạt động trở lại. Như vậy, cũng như các doanh nghiệp kinh doanh vàng khác, Phú Quý cũng chọn ngày mùng 6 để mở hàng.

Chọn người xông đất

Bên cạnh đó, việc chọn ngày mở cửa hàng đầu năm được coi là một nét riêng trong phong tục của người Việt. Cũng giống như các tục lệ truyền thống mang tính tâm linh khác như xông đất, cúng lễ đầu năm, việc làm này nhằm cầu may mắn cho một năm sắp tới, đây cũng là điều được những người kinh doanh – buôn bán rất coi trọng.

Theo tâm lý chung “đầu xuôi thì đuôi lọt”, mọi việc trong năm muốn được may mắn, suôn sẻ thì phải có sự chuẩn bị ngay từ đầu năm. Riêng trong nghề buôn bán, không chỉ chọn ngày mở hàng đầu năm, mà cả đầu tháng, đầu tuần, từng ngày cũng đã phải để ý đến chuyện mở hàng, mở hàng vào lúc nào, người mở hàng phải xởi lởi để bán đắt hàng.

Bởi vậy, tục lệ mở cửa cửa hàng, công xưởng… những ngày đầu năm là một việc hết sức quan trọng đối với người làm chủ.

Theo truyền thống, người chủ sẽ chọn một người phù hợp làm “lễ” bước vào địa điểm kinh doanh đầu tiên trong năm mới, theo ngày giờ đã được lựa chọn. Người xông đất, mở hàng phải là người hợp tính, hợp tuổi với người chủ của cửa hàng thì việc kinh doanh trong năm mới được “xông” sẽ luôn may mắn, đắt khách.

Để chọn người xông đất, nên chọn người hợp tuổi với mình nên chọn người tam hợp, lục hợp. “Người tuổi Tý có thể chọn tuổi Sửu, hoặc Thân, Thìn để mở hàng, xông đất hoặc làm ăn, buôn bán. Người tuổi Sửu thì chọn tuổi Tý, Tỵ và Dậu”. Một điều quan trọng khi chọn người xông nhà, mở hàng đầu năm, là tuyệt đối tránh thuê người đến chỉ để hợp tuổi khi không biết tính cách, năng lực… của họ”.

Giavang.net tổng hợp và sưu tập 

Recommended For You

About the Author: Tuan

%d bloggers like this: