Ngân hàng Trung ương Ấn Độ bổ sung thêm 3,1 tấn vàng vào dự trữ ngoại hối

Đây là lần đầu tiên của vàng được thêm vào dự trữ ngoại hối của Ấn Độ từ năm 2009…

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (Ngân hàng Trung ương nước này) RBI đã bổ sung thêm 3,1 tấn vàng vào dự trữ theo hai đợt trong quý I năm nay. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009 khi RBI mua 200 tấn vàng từ IMF với mức giá $1032. Theo số liệu của IMF (cập nhật đến tháng 3/2018), vàng là một phần dự trữ ngoại hối. Dự trữ ngoại hối của Ấn Độ bằng vàng đứng ở mức 560,3 tấn. Trong khi RBI không trả lời các truy vấn về việc bổ sung vàng vào dự trữ trên email, các nguồn tin cho biết, “việc bổ sung trông giống như mua hàng thí điểm. Tác động ròng là trữ lượng tăng nhẹ. Điều này không đáng kể và không hàm ý thêm tính chiến lược, trừ khi chúng ta thấy xu hướng mua lại leo thang”.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác nói rằng, “đã có một quyết định của chính phủ trước khi trình bày Ngân sách để thêm vàng vào dự trữ ngoại hối. Nhưng với chủ đề nhạy cảm, nó không được công bố”. Chúng ta không chắc liệu quyết định đó có được thực hiện theo cách mà RBI đã làm hay không.

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ còn mua vàng nhiều hơn

Các ngân hàng trung ương toàn cầu đang bổ sung vàng vào dự trữ để phòng hộ so với Đô la Mỹ, là đồng tiền dự trữ lớn nhất từ ​​trước đến nay. Các quốc gia nổi tiếng bổ sung vàng vào dự trữ là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố chính sách vào tháng 5/2017 để chỉ ra một sự thay đổi trong chính sách dự trữ ngoại hối, nơi vàng sẽ là một tài sản nổi bật thay thế đô la Mỹ.

Các ngân hàng thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ cũng nắm giữ các khoản tiền gửi vàng khổng lồ được đặt tại Ngân hàng trung ương theo Cơ chế lựa chọn dự trữ (ROM). Có thể nhớ rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp ví dụ thành công về kế hoạch kiếm tiền vàng và vàng với các ngân hàng thương mại thực hiện. Bao gồm cả vàng dưới ROM, Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia nắm giữ vàng lớn thứ 11 trong dự trữ ngoại hối (595,5 tấn).

Nga đã mua hơn 200 tấn vàng mỗi năm kể từ 3 năm qua để bổ sung vào dự trữ ngoại hối của mình nhằm giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la. Và, bây giờ trữ lượng vàng của họ lớn hơn Trung Quốc. Lượng vàng Nga lớn thứ sáu trên thế giới. Nga và Trung Quốc mua phần lớn vàng của họ tại địa phương vì họ là những thợ mỏ vàng nổi bật.

Nguồn vàng mà Ấn Độ mua

Các nguồn tin không loại trừ khả năng Ấn Độ thêm vàng huy động theo Chương trình Kiếm tiền vàng (GMS) để dự trữ. Một nguồn tin cho biết ngân hàng trung ương của Ấn Độ được hiểu là đã mua vàng vào tháng 3 từ hai ngân hàng ở London.

Các ngân hàng trung ương mua vàng là một hiện tượng lớn đối với thị trường vàng trong vài năm qua. Với mức trung bình từ 350 đến 400 tấn vàng được các ngân hàng trung ương mua hàng năm. Trung Quốc mua vàng tại địa phương nhưng thông báo giảm lượng mua vàng..

Tuy nhiên, theo GFMS Thomson Reuters, Trung Quốc sẽ bắt đầu mua vàng để thêm vào dự trữ của mình trong năm nay sau một khoảng cách hai năm.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: