Ngân hàng Nhà nước: Sức hấp dẫn của vàng đã giảm

Theo Ngân hàng Nhà nước, trong năm 2016 ở những thời điểm thị trường vàng thế giới biến động mạnh nhưng trong nước tương đối ổn định, sức hấp dẫn của vàng miếng đã suy giảm.

Giao dịch trên thị trường vàng hết sức trầm lắng.
Giao dịch trên thị trường vàng hết sức trầm lắng.

Phiên giao dịch ngày 4-1, giá vàng miếng SJC tại TP HCM được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 36,15 triệu đồng/lượng, bán ra 36,45 triệu đồng/lượng, tăng thêm 50.000 đồng/lượng so với phiên trước.

Trong vòng hai ngày qua, giá vàng đã tăng khoảng 350.000 đồng/lượng, do ảnh hưởng từ đà đi lên của giá thế giới.

[AdSense-C]

Trên thị trường quốc tế, giá vàng có phiên hồi phục khá mạnh khi đang được giao dịch ở mức 1.161 USD/ounce, tăng hơn chục USD mỗi ounce so với phiên trước.

Trước đó, giá vàng miếng SJC đã khép lại năm 2016 đầy biến động ở mức 35 triệu đồng/lượng mua vào, 36,1 triệu đồng/lượng bán ra. So với hồi đầu năm 2016, giá vàng SJC đã tăng 3,3 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó trên thị trường quốc tế, giá vàng chỉ tăng khoảng 86 USD/ounce trong năm qua (tương đương 2,2 triệu đồng/lượng) khiến khoảng cách chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới nới rộng.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết khoảng 32,3 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 4,1 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước chênh lệch quá cao so với giá thế giới khiến thị trường giao dịch trầm lắng. Theo một số công ty vàng, những ngày đầu năm 2017, khách hàng đến mua bán vàng chủ yếu nhỏ lẻ với khối lượng giao dịch không nhiều.

[AdSense-B]

Trong báo cáo về kết quả điều hành chính sách tiền tệ, hoạt động ngân hàng năm 2017 vừa công bố ngày 4-1, Ngân hàng Nhà nước cũng cho rằng năm qua cơ quan này đã tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý hoạt động kinh doanh vàng theo Nghị định 24 của Chính phủ. Thị trường vàng trong năm 2016 về cơ bản ổn định và tự điều tiết tốt.

“Vào những thời điểm thị trường vàng thế giới biến động mạnh nhưng thị trường vàng trong nước tương đối ổn định. Sức hấp dẫn của vàng miếng suy giảm, doanh số mua, bán vàng đã giảm nhiều so với những năm trước. Thị trường vàng trong nước điều tiết tốt, nguồn vốn bằng vàng đang có xu hướng chuyển thành tiền hoặc các tài sản khác để phục vụ phát triển kinh tế xã hội” – đại diện Ngân hàng Nhà nước nhận xét.

Trên thị trường ngoại tệ, tỉ giá trung tâm hôm nay được Ngân hàng Nhà nước niêm yết ở mức 22.162 đồng/USD, tăng nhẹ so với phiên trước. Giá USD trong các ngân hàng thương mại tiếp tục ổn định so với phiên trước, được giao dịch phổ biến quanh giá mua vào 22.680 đồng/USD, bán ra 22.760 đồng/USD.

Theo Người Lao động

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: