Nga, Trung Quốc không đơn độc, Serbia và Philippines cũng đang ôm thêm rất nhiều vàng

Thống kê mới từ Hội đồng Vàng thế giới cho thấy Nga trở thành quốc gia mua vàng lớn nhất thế giới trong quý đầu tiên của năm 2019, dự trữ thêm 55,3 tấn. Trong khi đó, Trung Quốc đứng thứ hai, khi mua thêm 33 tấn kim loại quý. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc không đơn độc trong quyết định tăng dự trữ vàng của họ.

Là một bước ngoặt lớn, Serbia và Philippines đã quyết định tham gia vào công cuộc mua bán vàng thỏi toàn cầu trong bối cảnh những nỗ lực tương tự của các ngân hàng trung ương thế giới.

Theo Vecernje Novosti, Serbia sẽ tăng dự trữ vàng từ 20 đến 30 tấn vào cuối năm 2019, và sau đó lên tới 50 tấn trong năm tới như một biện pháp an toàn.

Quyết định được đưa ra sau cuộc họp của chủ tịch nước, ông Alexanderar Vucic, với một phái đoàn của IMF, nơi đại diện của quỹ nói với ông rằng họ sẽ chấp thuận việc mua vàng của Belgrade nếu phù hợp với chiến lược tăng cường dự trữ ngoại hối của Serbia.

Dữ liệu hiện tại của Ngân hàng Quốc gia Serbia cho thấy dự trữ ngoại hối của quốc gia này hiện trị giá 11 tỷ euro.

Đối với Philippines, Bangko Sentral ng Pilipinas (Ngân hàng trung ương Philppines) tuyên bố một đạo luật đã được thông qua rằng sẽ miễn thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế thu nhập khi các công ty khai thác quy mô nhỏ bán vàng cho ngân hàng trung ương nhằm tăng dự trữ ngoại hối của đất nước và ngăn chặn buôn lậu.

Theo Reuters, các công ty khai thác nhỏ đã tìm ra cách miễn các khoản thuế được đưa vào năm 2011 bằng cách bán vàng trên thị trường chợ đen, trong khi theo luật, họ được cho là bán tất cả vàng sản xuất cho ngân hàng trung ương của đất nước với giá thị trường thế giới. Dự trữ vàng của Philippines vẫn không thay đổi ở mức khoảng 198 tấn trong cả quý đầu tiên của năm 2019 và quý IV năm 2018.

Đầu tháng này, Hội đồng vàng thế giới đã báo cáo rằng lượng vàng mua ròng của Ngân hàng Trung ương Nga là cao nhất trong quý đầu tiên của năm 2019. Họ đã mua 55,3 tấn và đưa dự trữ vàng của nước này lên 2168,3 tấn, đồng thời giảm đáng kể nắm giữ Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ như là một phần của kế hoạch giảm đô la hóa. Trung Quốc cũng là một trong những người mua lớn nhất, đã mua được 33 tấn vàng trong quý đầu năm nay.

Nhìn chung, giá trị mua ròng của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đạt mức cao nhất, trên phương diện mua ròng quý I, kể từ năm 2013, sau khi đã tăng 68% so với cùng năm trước, đạt 145,5 tấn, theo dữ liệu.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: