Nga dự trữ thêm vàng, tăng chủ quyền kinh tế

Ông Putin tái khẳng định thành công chống lại trừng phạt kinh tế bằng cách tăng dự trữ vàng, thoát khỏi đồng USD.

Đặc biệt, ông đề cập đến việc tăng cường chủ quyền kinh tế Nga bằng cách giảm sự phụ thuộc vào đồng USD và điều này còn giúp hóa giải các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Nga.

Thông tấn TASS dẫn lời, Tổng thống Nga nói rằng, mục tiêu của ông trong thời gian tới là tăng mức độ chủ quyền của kinh tế Nga. Ông cũng thừa nhận, đó không phải là một quyết định đơn giản.

“Chúng ta cần phải tăng mức chủ quyền kinh tế của chúng ta lên nhưng đây không phải là một quyết định đơn giản. Dầu vẫn được giao dịch bằng đồng USD trên sàn giao dịch” – ông Putin nhận định.

Có thể bạn quan tâm:

Nhà lãnh đạo Nga nói rằng, ông đang suy nghĩ về cách làm như thế nào để thoát khỏi gánh nặng này.

“Đây không chỉ đơn thuần là sự tách biệt khỏi đồng USD, điều này là nhu cầu tăng cường chủ quyền kinh tế của chúng ta. Các đối tác đang giúp đỡ bằng cách đưa tất cả các hạn chế thương mại, vi phạm nguyên tắc thương mại toàn cầu đối với Nga” – ông Putin nói về các lệnh trừng phạt.

Tổng thống Putin cho rằng, trước mắt cần tiếp tục đa dạng hóa các dự trữ kinh tế bằng vàng và ngoại tệ. Đây là điều mà Nga đã thực hiện để giảm bớt sự ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt kinh tế.

“Dự trữ vàng và ngoại tệ đang dần được đa dạng hóa. Chúng ta sẽ tiếp tục làm điều đó” – Tổng thống Nga nói.

Bên trong nơi dự trữ vàng tuyệt mật của nước Nga.

Reuters dẫn dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nga công bố tuần trước cho thấy, Nga hiện đang nắm giữ 45,8% dự trữ bằng đồng USD Mỹ, tính đến ngày 1/1/2018. Ngân hàng Trung ương Nga cũng nắm giữ các đồng tiền khác, được tính bằng khoảng 460,4 tỷ USD. Một phần quan trọng khác được dự trữ là vàng.

Tích lũy vàng vật chất của Ngân hàng Trung ương Nga đã trở thành xu hướng những năm qua, theo chính sách của Tổng thống Putin.

Tính đến tháng 2/2018, dự trữ vàng của Nga đã đứng thứ 5 thế giới.

Tổng lượng vàng dự trữ của Nga đã tăng lên 1.857 tấn, vượt qua con số của Trung Quốc là 1.843 tấn, đồng thời giúp nước này chiếm vị trí số 5 trên thế giới về dự trữ vàng.

Chuyên gia kim loại quý Ronan Manly thuộc BullionStar cho hay: “Thú vị là cả Nga và Trung Quốc đều công khai và thúc đẩy việc tăng dự trữ vàng, công khai xem vàng là tài sản tiền tệ chiến lược. Họ không hề giấu điều này. Mỹ thì ngược lại, liên tục hạ thấp vai trò chiến lược của vàng”.

Hiện nay, Mỹ tuyên bố là nước có dự trữ vàng lớn nhất thế giới với 8.134 tấn, song theo ông Manly, không ai có thể xác nhận con số này.

Vàng dự trữ tăng sẽ giúp Nga đa dạng hóa dự trữ ngoại hối trong bối cảnh quan hệ với Mỹ ngày càng căng thẳng. Kim loại quý có thể giúp Nga không phụ thuộc vào đồng đôla khi Mỹ và các đồng minh đang áp trừng phạt tài chính lên nước này.

Ông Pavel Salin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chính sách của Đại học Tài chính Nga cho rằng, Nga đang dự trữ vàng tại Nga và không cất giữ chúng ở Mỹ như nhiều nhà quan sát dự đoán.

“Dự trữ vàng của Nga được lưu trữ ở Nga, và dự trữ ngoại hối được giữ tại Kho bạc Mỹ. Chúng tôi có xu hướng giảm số tiền ngoại hối, nhưng không thể làm điều đó ngay lập tức, bởi vì nó sẽ giống như một nỗ lực làm sụp đổ thị trường nợ của Mỹ.

Điều đó cũng có thể gây ra một cuộc xung đột lớn với Trung Quốc – quốc gia đang nắm giữ 1.200 tỷ USD trong các liên kết này và Nhật Bản – quốc gia hiện cũng giữ khoảng 1.000 tỷ USD ở Mỹ” – chuyên gia này nói với tờ Pravda.

Theo Kho bạc Mỹ, Ngân hàng Trung ương Nga đã bán trái phiếu chính phủ Mỹ trị giá 11,9 tỷ USD từ tháng 12/2017 đến tháng 2/2018. Điều này đã làm giảm khối lượng tài sản của Nga xuống 11,2% (93,8 tỷ USD) trong hệ thống dự trữ Mỹ.

Nga sẽ liên tục dự trữ vàng trong những năm nhiệm kỳ tới của Tổng thống Putin.

Đáng lưu ý là ngay sau khi công bố các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vào tháng 3/2014, Ngân hàng Trung ương Nga đã rút khoảng 115 tỷ USD từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FRS). Tuy nhiên, hai tuần sau vụ việc, Ngân hàng Trung ương Nga đã trả lại số tiền trên cho cơ quan này.

Đầu năm 2018, Phó Tổng thống Nga Dmitry Rogozin nhận định rằng chắc chắn các biện pháp trừng phạt nước Nga tới từ phương Tây sẽ là không dừng lại. Bởi các lệnh trừng phạt là cách một quốc gia phản ứng với sự phát triển lớn mạnh của kẻ thù. Nhưng nước Nga đang ngày càng hùng mạnh khiến việc gỡ bỏ các lệnh trừng phạt trở nên vô nghĩa.

Bằng cách ngày càng gia tăng việc dự trữ vàng, thậm chí vượt cả Trung Quốc, Nga đang nỗ lực tìm cách đẩy các lệnh trừng phạt của Mỹ càng xa càng tốt.

Theo Báo Đất Việt

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: