Nga có thể nâng sản lượng dầu nếu thỏa thuận hạn chế hết hiệu lực

Theo bình luận của các quan chức Nga và kế hoạch đầu tư chi tiết của các công ty dầu mỏ, sản lượng dầu mỏ của Nga có thể tăng lên mức cao nhất trong 30 năm nếu OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC không kéo dài thỏa thuận hạn chế nguồn cung ngoài 30/6.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC cùng với Nga và các nhà sản xuất khác ngoài OPEC đã cam kết cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm 2017.

Với tồn kho toàn cầu vẫn tăng lên, các nhà sản xuất vùng Vịnh và nơi khác cho thấy sẵn sàng kéo dài hiệp ước này đến cuối năm 2017. Saudi Arabia và Kuwait đã báo hiệu trong tuần trước rằng họ sẵn sàng kéo dài việc cắt giảm.

Có thể bạn quan tâm:

Nga, nước góp phần cắt giảm 300.000 thùng/ngày, vẫn chưa công bố liệu họ có kéo dài cắt giảm ngoài tháng 6 không, mặc dù Moscow đại diện trong hội đồng giám sát hiệp ước mà vào ngày 21/4 đã gợi ý kéo dài thỏa thuận.

Nhưng các quan chức của Nga cũng chỉ ra rằng các công ty dầu mỏ trong nước sẵn sàng tăng sản lượng khi hiệp ước hết hiệu lực.

[AdSense-B]

Phó thủ tướng Arkady Dvorkovich cho biết “theo chương trình đầu tư của các công ty Nga, có khả năng sản lượng dầu mỏ của Nga sẽ tăng khi thỏa thuận hết hạn”, bổ sung rằng các công ty đã trì hoãn tăng sản khi khi thỏa thuận đang diễn ra.

Ông cho biết khi phát biểu bên lề của một hội nghị kinh tế tại thành phố Krasnoyarsk, phía đông Siberia “nếu không có hạn chế họ sẽ quyết định không trì hoãn”.

Ông không đưa số liệu, nhưng Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak đã trả lời Reuters trong tháng 3 rằng sản lượng có thể đạt 548 triệu – 551 triệu tấn trong năm 2017, tương đương 11,01 – 11,07 triệu thùng/ngày, trung bình cao nhất kể từ năm 1987.

Trong năm 2016, Nga đã sản xuất khoảng 547,5 triệu tấn hay trung bình 10,96 triệu thùng/ngày.

Theo thỏa thuận với OPEC, Nga đã cắt giảm sản lượng xuống 10,947 triệu thùng/ngày từ 11,247 triệu thùng/ngày, mức đã đạt được trong tháng 10/2016, cao nhất thời hậu Xô Viết.

Mặc dù Nga không công khai trả lời họ muốn kéo dài việc cắt giảm, ông Novak cho biết ông sẽ nhóm họp các công ty dầu mỏ của Nga trong tháng để bàn luận vấn đề này. Ông cũng cho biết việc kéo dài sẽ được bàn luận với OPEC vào ngày 24/5.

Nếu không kéo dài, nhà phân tích Andrey Polishchyuk của ngân hàng Raifeisenbank dự báo sản lượng dầu mỏ của Nga tăng khoảng 2% trong nửa cuối năm 2017 lên mức đỉnh khoảng 11 triệu thùng/ngày. Ông cho biết “điều đó do chúng tôi có các mỏ dầu mới”.

Các dự án và tuyên bố của công ty Nga cũng chỉ ra họ sẵn sàng tăng sản lượng khi hạn chế được dỡ bỏ.

Rosneft, nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất của Nga cho biết họ có kế hoạch tăng sản lượng trong năm nay nhờ các mỏ dầu mới mua, gồm các mỏ Kondaneft tại Tây Siberia, trung tâm sản xuất của Nga. Rosneft có mục tiêu tăng sản lượng hàng năm 2% trong năm 2015 – 2017. Nếu không có bất kỳ vụ mua bán nào, sản lượng năm 2017 lên hơn 214 triệu tấn hay 4,3 triệu thùng/ngày.

Lukoil, nhà sản xuất lớn thứ hai của Nga, cho biết họ thấy sản lượng dầu của mình tăng nhẹ nếu thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu không được kéo dài và có thể khôi phục sản lượng lên mức trước thỏa thuận trong 3 đến 4 tháng.

Nhà sản xuất quy mô trung bình Tatneft cho biết họ dự kiến tăng 0,5 triệu tấn dầu hay khoảng 10.000 thùng/ngày trong sản lượng năm 2017 nếu hiệp ước sản lượng toàn cầu hết hiệu lực.

[AdSense-C]

Theo Vinanet

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: