Nếu Trung Quốc thu hẹp chương trình mua trái phiếu Mỹ, vàng sẽ tăng hay biến động?

Lợi tức trái phiếu tăng sẽ là yếu tố tiêu cực đối với vàng- thứ tài sản không tạo ra lãi và trở nên kém hấp dẫn khi lãi suất leo thang

Rồng yêu thích vàng và không chỉ như vậy

Rồng rất yêu thích vàng. Theo thần thoại Hy Lạp, con rồng được tạo ra bởi các vị thần để bảo vệ kho báu vàng. Điều này có ý nghĩa khá hoàn hảo bởi vì rất khó để tìm được thứ gì đó tốt hơn. Nếu ai đã từng xem qua bộ phim “The Hobbit” hẳn sẽ biết rằng điều này là đúng- Smaug mạnh mẽ đã gom được rất nhiều vàng và thực sự bị ám ảnh bởi kho báu sáng bóng của mình.

“Con rồng châu Á”- Trung Quốc cũng được cho là tích trữ rất nhiều vàng. Với hơn 1.800 tấn vàng chính thức sở hữu, Trung Quốc là quốc gia có trữ lượng vàng lớn thứ năm trên thế giới (thậm chí nhiều nhà phân tích cho rằng trữ lượng vàng thực tế của họ còn lớn hơn nhiều). Tác động của việc này đối với giá vàng vẫn là một câu hỏi nhưng tầm quan trọng của nền kinh tế Trung Quốc đối với thị trường toàn cầu thì không còn nghi ngờ gì nữa. Ba năm trước, khủng hoảng chứng khoán Thượng Hải đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu sụt giảm mạnh mẽ vào tháng Tám . Tới năm 2016, cũng bắt nguồn từ Trung Quốc, thị trường chứng khoán toàn cầu – với tâm trạng lo lắng về sự suy thoái kinh tế ở Trung Quốc- cũng nhanh chóng cắm đầu đi xuống.

Có thể bạn quan tâm:

Trung Quốc có giảm lượng mua trái phiếu Mỹ?

Giờ đây, cả thế giới trở nên lo lắng khi có thông tin Trung Quốc sẽ tạm dừng hoặc thu hẹp lại chương trình mua trái phiếu Mỹ. Vậy có điều gì phải sợ hãi ở đây? Vâng, câu trả lời là không. Trung Quốc là một trong những quốc gia sở hữu tài sản Mỹ nhiều nhất thế giới và cũng là người nắm giữ trái phiếu kho bạc Mỹ lớn nhất thế giới. Nhìn vào biểu đồ dưới đây, chúng ta có thể thấy dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc, ngoại trừ vàng, đã vượt quá 3 nghìn tỷ USD.

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc
Biểu đồ 1: Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc không bao gồm vàng từ năm 1980 đến năm 2017

Theo Bloomberg , “các quan chức cao cấp thuộc chính phủ Bắc Kinh đang xem xét kế hoạch làm chậm lại hoặc ngừng mua trái phiếu Kho bạc Mỹ”. Thông tin này đã khiến lợi tức trái phiếu Mỹ tăng cao hơn. Biểu đồ tiếp theo cho thấy lợi tức đã tăng lên cả khi không xuất hiện lực mua mạnh từ các ngân hàng trung ương và kỳ vọng thâm hụt tài chính gia tăng. Hôm thứ Tư tuần trước, lợi tức trái phiếu 10 năm tại Mỹ cũng đã chạm đỉnh hơn 10 tháng.

Giá vàng và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ
Biểu đồ 2: Giá vàng (đường vàng, trục trái) và lợi tức trái phiếu 10 năm (đường màu đỏ, trục phải) trong 12 tháng qua

Tác động tới thị trường vàng

Vậy điều gì có ý nghĩa đối với thị trường vàng ở đây? Lợi tức trái phiếu tăng sẽ là yếu tố tiêu cực đối với vàng- thứ tài sản không tạo ra lãi và trở nên kém hấp dẫn khi lãi suất leo thang. Bill Gross tuyên bố rằng đà giảm trên thị trường trái phiếu đã bắt đầu. Vì trái phiếu Mỹ cũng được xem là một nơi ẩn náu an toàn, biến động của chúng có thể nhấn chìm kim loại quý.

Tuy nhiên, chúng ta không thể kết thúc phân tích ở đây. Mọi người không biết rằng các mối quan hệ có thể thay đổi tùy thuộc vào bối cảnh kinh tế rộng lớn hơn. Hãy nhìn vào biểu đồ ở trên. Vào tháng 12, mối tương quan giữa lợi tức kho bạc 10 năm và giá vàng đã trở nên tích cực.

Tại sao lại như vây? Hãy biết rằng điều quan trọng ở đây không phải là bước thay đổi trong sản lượng mà chính là lý do đằng sau nó . Khi lợi suất trái phiếu đi lên vì các nhà đầu tư mong đợi tăng trưởng kinh tế nhanh hơn- đây rõ ràng là tín hiệu xấu đối với gúa vàng. Thế nhưng, khi lợi suất trái phiếu tăng do giới đầu tư lo sợ lạm phát hoặc không muốn nắm giữ đồng dollar Mỹ, nó không phải là tiêu cực đối với giá vàng. Trên thực tế, điều ngược lại có thể đúng hơn.

Kết luận

Phiên thứ Tư tuần trước, thông tin trên từ Trung Quốc là sự kiện hot trên thị trường. Chúng tôi cho rằng những lo ngại đã bị phóng đại quá mức bởi vì Trung Quốc vẫn phải quản lý tỷ giá đồng Nhân dân tệ, do đó, họ không thể nhanh chóng thay đổi một thành phần lớn trong dự trữ ngoại hối của mình. Tuy nhiên, lợi suất trái phiếu đã tăng lên gần đây, điều này sẽ khiến vàng rung lắc. May mắn là diễn biến này chưa xảy ra và sự tương quan giữa vàng thỏi và lợi tức kho bạc đã sụt giảm nhờ sự mất giá của đồng dollar Mỹ- vàng nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ tốt.

Tuy nhiên, nếu lãi suất tiếp tục tăng thì giá vàng cuối cùng cũng sẽ phải giảm, đặc biệt là khi USD hồi phục trở lại. Hãy lưu ý điều đó. Chúng tôi đã phân tích kỹ lưỡng trình điều khiển của thị trường vàng và lãi suất thực là một trong những yếu tố quan trọng nhất. Mối tương quan tích cực có thể kéo dài một thời gian, nhưng tình hình hiện tại khó có thể tồn tại trong dài hạn. Hoặc là lãi suất và vàng tiếp tục giảm, hoặc là lợi tức tiếp tục tăng và kim loại vàng sụt giảm. Với môi trường kinh tế hiện tại (tăng trưởng kinh tế vững chắc, triển vọng thắt chặt chính sách tiền tệ), kịch bản thứ hai nhiều khả năng xuất hiện hơn. Bạn đã được cảnh báo. Chúc bạn may mắn trong các giao dịch của mình!

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Nga Le