Nền kinh tế Mỹ dần chạm đỉnh – Vàng đang thực mong chờ!

Mặc dù môi trường lạm phát hiện nay không mấy thuận lợi cho giá vàng, nhưng một số chuyên viên phân tích vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ vàng, cho rằng sự thay đổi kỳ vọng lãi suất có thể là chất xúc tác cần thiết để giá vàng leo dốc.

Tuần qua, giá vàng tăng mạnh sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra những nhận định có vẻ “bồ câu” hơn dự báo.

Trong bài phát biểu tại Câu lạc bộ Kinh tế New York vào ngày thứ Tư, ông Powell cho biết: “Lãi suất vẫn còn thấp theo tiêu chuẩn lịch sử, và chúng chỉ ngay dưới mức trung lập được dự kiến cho nền kinh tế, có nghĩa không thúc đẩy cũng không kìm hãm tăng trưởng”.

Nhiều trader xem những nhận định của ông Powell là tín hiệu cho thấy Fed có thể gần tới thời điểm chấm dứt chu kỳ thắt chặt chính sách hiện tại. Sau đợt nâng lãi suất vào tháng 12/2018, thị trường chỉ dự báo 1 lần nâng lãi suất duy nhất trong năm 2019, trong khi Fed dự báo tới 3 lần nâng lãi suất trong năm tới.

Một trong những lý do nhiều chuyên gia phân tích bắt đầu hạ kỳ vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ là vì nền kinh tế được cho là đã ở trạng thái toàn dụng nhân công (full employment). Bernard Dahdah, Chuyên viên phân tích kim loại quý tại Natixis, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News trong thời gian gần đây như sau:

Mỹ có thể đã đạt tới trạng thái toàn dụng nhân công, vì vậy triển vọng tăng trưởng của quốc gia này sẽ bắt đầu suy giảm. Chúng tôi vẫn lạc quan về tăng trưởng, nhưng dường như Mỹ đã đạt tới đỉnh. Đây sẽ là yếu tố tích cực cho giá vàng.

Trong lúc nhà đầu tư sẽ tập trung chú ý tới thương mại toàn cầu vào đầu tuần này, trọng tâm sẽ nhanh chóng chuyển sang thị trường lao động khi Chính phủ Mỹ công bố báo cáo việc làm vào ngày thứ Sáu tới.

Mặc dù tăng trưởng việc làm được cho là vẫn ở mức cao, nhưng các chuyên gia kinh tế cho là con số việc làm tăng thêm sẽ thấp hơn 250.000 việc làm của tháng 10/2018. Cùng với số liệu về thị trường lao động, thị trường cũng sẽ nhận được dữ liệu về lĩnh vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ.

Vì thị trường vàng tiếp tục bị mắc kẹt trong phạm vi tương đối hẹp, các chuyên viên phân tích cho biết họ tiếp tục theo dõi ngưỡng hỗ trợ quanh $1206/oz và ngưỡng kháng cự tại $1240/oz.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: