NAB: Trước năm 2018, đừng mong chờ giá vàng đạt $1300

Trong dự đoán mà Ngân hàng Quốc gia Australia (NAB) miêu tả là ‘khá lạc quan’, vàng sẽ chỉ đạt được mức tâm lý quan trọng $1300 vào cuối năm 2018.

‘Chúng tôi dự đoán giá vàng sẽ vào khoảng $1235/oz vào cuối năm 2017 và tăng lên mức $1300 vào cuối năm 2018”, NAB phát biểu trong báo cáo.

Tác động chính ngăn cản đà tăng giá vàng đó là chu trình thắt chặt chính sách tiền tệ của Fed- theo John SharmaJames Glenn, 2 nhà kinh tế của ngân hàng cho hay.

Tuy nhiên, quý kim cũng sẽ được hưởng lợi từ vai trò của nó như là hàng rào chống lại rủi ro, các nhà kinh tế nói thêm.

“Trong khi kì vọng lãi suất tăng cao tạo ra những ‘cơn gió ngược’ thì tình trạng an toàn của vàng, có tương quan thấp với các tài sản khác như chứng khoán hay khả năng tái xuất hiện sự biến động của thị trường tài chính sẽ giúp củng cố nhu cầu quý kim”.

Vàng cũng có khả năng giảm xuống mức $1100 nhưng chỉ trong trường hợp niềm tin thị trường được giữ ổn định. Ngược lại, quý kim có thể tăng mạnh lên trên $1400 nếu địa chính trị hay tài chính gây sốc thị trường.

Vàng có một bước khởi đầu mạnh mẽ trong năm 2017, tăng 8% trong nửa đầu năm. Cho đến 2 tháng gần đây thì thị trường vàng không còn tích cực nữa. Giá đã giảm 2% trong tháng 6 và yếu thêm trong tháng 7. Vàng Comex kì hạn tháng 8 giảm $1,1 mỗi ounce và vào thời điểm đăng tải bài viết được giao dịch với giá $1238,1/oz.

“Dữ liệu bảng lương mạnh của Mỹ làm trầm trọng hơn đà suy yếu của vàng. Tuy nhiên, vàng nhận được một số hỗ trợ sau phiên điều trần nửa đầu năm của chủ tịch Fed Janet Yellen. Thị trường đã diên giải bài phát biểu của bà là mềm mỏng hơn so với dự kiến”, các nhà kinh tế ở NAB cho biết.

Báo cáo của ngân hàng cũng nhấn mạnh rằng nhu cầu vàng ở Trung Quốc và Ấn Độ đã tăng lên nhưng lưu ý rằng sẽ có sự suy giảm nhu cầu trong nửa cuối năm 2017 do Ấn Độ áp dụng chính sách thuế GST vào tháng 7.

Nhu cầu vàng của các ngân hàng trung ương đã “dịu đi”, chỉ có Ngân hàng Trung ương Nga tăng đáng kể việc mua vàng, NAB cho biết thêm.

“Nguồn cung vàng dự báo sẽ giảm nhẹ trong năm 2017 do Reuters mong muốn giảm số lượng sản phẩm khai thác vàng”, báo cáo cho hay.

[AdSense-B]

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: