Mỹ – Trung Quốc tái khởi động đối thoại ngăn chiến tranh thương mại toàn diện

Các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp đã bị đình trệ trong nhiều tuần, cả hai bên không bên nào chịu nhượng bộ.

Mỹ Trung Quốc đang khởi động lại các cuộc đối thoại với mục tiêu ngăn chiến tranh thương mại toàn diện giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, theo 2 nguồn tin thân cận với vụ việc

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Liu He đang có các cuộc nói chuyện riêng trong nỗ lực cùng nối lại các cuộc đàm phán. Những người có hiểu biết về vụ việc nhấn mạnh rằng khung thời gian cụ thể, những vấn đề sẽ được bàn đến và cách thức tổ chức các cuộc đối thoại chưa được chốt. Tuy nhiên, ít nhất cho đến nay các bên đã thống nhất rằng sẽ có thêm các cuộc đối thoại.

Các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp đã bị đình trệ trong nhiều tuần, cả hai bên không bên nào chịu nhượng bộ. Các cuộc đối thoại cấp cao về vấn đề thương mại với Trung Quốc đang diễn ra trong tuần này.

Tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Mỹ có thể gặp khó trong những nỗ lực của mình bởi ông vấp phải quan điểm cứng rắn của Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, người có quyền hạn đối với cuộc điều tra 301 của Mỹ, chính cuộc điều tra này đã khiến Tổng thống Trump áp dụng biện pháp thuế mới.

Cuộc điều tra đó kết luận rằng Trung Quốc đang ăn cắp công nghệ Mỹ và rằng các biện pháp thuế quan hoàn toàn cần thiết để có thể bù đắp được thiệt hại.

Đợt tăng thuế tiếp theo từ phía Mỹ dự kiến bắt đầu từ ngày thứ Tư. Mỹ sẽ tăng thuế với thêm khoảng 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc đã thề sẽ tăng thuế với giá trị hàng Mỹ tương đương.

Theo Bizlive

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: