Mỹ – Trung: Cuộc chiến thương mại với “ra đòn” – “trả đũa” nóng hơn bao giờ hết

0
827

Những ngày gần đây, báo chí quốc tế và trong nước tốn không ít giấy mực để nói về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc. Dường như Bắc Kinh và Washington chưa có dấu hiệu sẽ nhượng bộ hay tìm các biện pháp giảng hòa trong cuộc chiến liên quan tới các mặt hàng xuất – nhập khẩu giữa hai bên với nhau.

Theo Reuters, ngày 2/4, Nhà Trắng đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đang bóp méo thị trường toàn cầu, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh không nên tấn công “các mặt hàng xuất khẩu của Mỹ được buôn bán một cách công bằng.”

Lời chỉ trích này xuất hiện sau khi trong ngày Chủ nhật (01/04 – giờ địa phương), Ủy ban Thuế Quan Trung Quốc cho biết họ đang tăng mức thuế nhập khẩu lên thịt heo và phế liệu nhôm thêm 25%. Ngoài ra, họ cũng áp đặt thuế nhập khẩu 15% lên 120 hàng hóa khác của Mỹ, từ hạnh nhân cho tới táo và quả mọng. Lệnh áp thuế này sẽ có hiệu lực kể từ ngày thứ Hai (02/04).

Hàng rào thuế quan này là để đáp trả lại quyết định áp thuế nhập khẩu 25% lên thép và 15% lên nhôm của ông Trump. Bắc Kinh cho biết động thái này đã vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Sau đó, Mỹ đã tuyên bố miễn thuế đối với một số đồng minh, bao gồm Australia và Canada. Trong ngày Chủ nhật (01/04), Trung Quốc cho biết lệnh áp đặt thuế của Donald Trump sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng tới lợi ích của họ.

Bên cạnh động thái áp thuế lên nhôm và thép, chính quyền Donald Trump đang chuẩn bị đề xuất một danh sách hàng hóa khác của Trung Quốc có khả năng bị áp thuế. Trong tháng 3/2018, Donald Trump tuyên bố rằng Mỹ sẽ áp đặt thuế quan tới 50 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc để trừng phạt hành vi mà phía Washington cho là vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Đại diện Thương mại Mỹ, Robert Lighthizer, vẫn còn thời gian cho tới ngày 06/04/2018 để công bố danh sách trên. Trong ngày 28/03/2018, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, cho hay một tuyên bố về các biện pháp áp thuế sẽ được công bố trong “một khoảng thời gian rất ngắn”.

Như vậy, dường như hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đang không bên nào chịu chấp nhận lùi bước để có được một sự thỏa thuận. Chắc chắn, kinh tế hai nước và thế giới sẽ chịu những ảnh hưởng không hề nhỏ khi Mỹ và Trung Quốc tiếp tục chạy đua trong việc trừng phạt đối phương. Hãy cùng Giavang.net tiếp tục theo sát các diễn biến của cuộc chiến thương mại này cùng sự phản ứng của thị trường toàn cầu, trong đó có thị trường vàng.

Giavang.net tổng hợp