Mỹ – Trung: Cần nhau sao vẫn đấu nhau?

Chẳng có gì cần bàn cãi hay tranh luận khi nói rằng hai nền kinh tế hàng đầu có mối liên hệ kinh tế chặt chẽ và mang tính ràng buộc lẫn nhau. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, câu chuyện mà chúng ta đang được nghe nhiều nhất chính là: “Cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung”. Tại đó, hai quốc gia liên tục áp các mức thuế quan, dùng các biện pháp bảo hộ nhằm tác động xấu tới mặt hàng xuất khẩu của bên này dành cho bên kia.

Hôm 5/4, Trung Quốc cho biết họ sẽ đáp trả các biện pháp bảo hộ thương mại của Mỹ đến cùng và bằng mọi giá, khi những nhận định của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc áp thuế đã làm gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.

Tuyên bố từ phía Bắc Kinh được đưa ra sau khi ông Trump yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) cân nhắc việc áp thuế bổ sung 100 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc.

“Với động thái trả đũa không công bằng của Trung Quốc, tôi đã chỉ đạo USTR xem xét liệu việc áp thuế bổ sung 100 tỷ USD có hợp lý theo Điều 301 hay không, và nếu có thì phải xác định những hàng hóa có khả năng áp đặt thuế”, ông Trump cho biết trong một tuyên bố.

Trong một tuyên bố vào ngày thứ Sáu (06/04), Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết:

“Trung Quốc sẽ đấu tranh đến cùng và bằng mọi giá, và sẽ công kích mạnh mẽ, đồng thời các biện pháp đáp trả toàn diện mới để bảo vệ lợi ích của quốc gia và người dân Trung Quốc”.

Động thái đe dọa bất ngờ từ phía Donald Trump đã phá hoại nỗ lực của các quan chức thương mại hàng đầu Mỹ và Trung Quốc trong việc xoa dịu thị trường và tiến tới thỏa thuận nhằm giảm bớt xung đột giữa hai quốc gia. Các quan chức Chính phủ đã dành 2 ngày qua để xoa dịu nỗi lo về chiến tranh thương mại. Trong đó, Larry Kudlow, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia Nhà Trắng (NEC), đã dành phần lớn thời gian ngày thứ Tư (04/04) để cố gắng xoa dịu tâm lý thị trường sau khi cả hai quốc gia tuyên bố áp thuế lẫn nhau.’

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc lên cao khiến nhiều nhà kinh tế và đầu tư lo ngại có thể xảy ra cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất, nhì thế giới.

Trung Quốc hiện vẫn là một nền kinh tế xuất khẩu và Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất. Thế nhưng tỷ lệ đóng góp của xuất khẩu trong tổng quan nền kinh tế Trung Quốc đã giảm từ 37% vào năm 2007 xuống chưa đầy 20% ở thời điểm hiện tại – có thể thấy đó là một thành tích quan trọng của Trung Quốc sau một thập kỷ dài tái cân bằng nền kinh tế.

Đặc biệt, không ít quan điểm cho rằng, nếu thực sự nổ ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, Bắc Kinh có thể biến nợ khổng lồ của Mỹ thành vũ khí chống lại Tổng thống Trump. Cụ thể, Trung Quốc có thể bán tháo một phần lớn trong số gần 1,17 ngàn tỷ USD trái phiếu kho bạc Mỹ mà Bắc Kinh đang nắm giữ.

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), Trung Quốc không cần dùng đến biện pháp bán trái phiếu kho bạc Mỹ thì Mỹ cũng đã phải xuống thang và đề nghị đàm phán với Trung Quốc.

“Bán trái phiếu sẽ xáo trộn một cách ghê gớm toàn bộ thị trường tài chính thế giới và người mất không phải chỉ là Mỹ mà ngay cả Trung Quốc cũng sẽ mất. Khi Trung Quốc bán ra ồ ạt, lập tức trái phiếu Mỹ ở trong tình trạng cung nhiều, cầu ít khiến giá trái phiếu Mỹ sụt giảm. Những người đang nắm giữ trái phiếu Mỹ cũng sẽ bán ra làm giá trái phiếu càng giảm.

Giá trái phiếu giảm thì giá trị đồng USD cũng giảm vì lãi suất trên đồng USD giảm. Khi ấy, bản thân những tài sản bằng USD và trái phiếu bằng USD mà Trung Quốc đang nắm giữ cũng mất giá.

Như vậy, Trung Quốc sẽ mất đơn mất kép, mất cái giá họ đang nắm giữ và mất do đồng USD sụt giá. Họ chẳng dại gì bán tháo trái phiếu Mỹ”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích.

Về phía Mỹ, ông Thịnh lưu ý, Mỹ có thể sử dụng các biện pháp tài chính để can thiệp vào thị trường trong trường hợp Trung Quốc bán tháo trái phiếu Mỹ. Tuy nhiên, thiệt hại của chính phủ Mỹ là rất lớn và không biết liệu chính phủ Mỹ có chịu đựng được?

Ngân sách Mỹ thường xuyên thiếu hụt, thỉnh thoảng chính phủ lại dọa đóng cửa, vậy Mỹ lấy đâu ngân sách mua một lúc hàng trăm tỷ USD trái phiếu của chính phủ về?

“Trường hợp xấu xảy ra, chính phủ Mỹ chỉ có một cách dùng tiền ngân sách của mình mua lại trái phiếu đó trên thị trường với một giá đảm bảo.

Mà như vậy có hai cái hại: Thứ nhất, Mỹ phải bỏ rất nhiều tiền ra để mua lại trái phiếu mà cái này là cái khó của chính phủ Mỹ. Thứ hai, Mỹ phải mua trái phiếu với giá cao để giữ giá, nói cách khác Mỹ phải bù lỗ cho trái phiếu đó. Mỹ sẽ không dại gì chơi kiểu ấy bởi như thế thì Mỹ thiệt quá”, ông Thịnh nhận xét.

Từ những phân tích thiệt hơn đối với cả Mỹ và Trung Quốc, vị chuyên gia cho rằng, câu chuyện Trung Quốc có thể bán tháo trái phiếu Mỹ có lẽ được đưa ra chỉ để dọa nhau.

Đằng sau trái phiếu Mỹ còn rất nhiều vấn đề khác mà Trung Quốc không thể tự nhiên xuống tay bán tháo. Chưa kể, xét cho cùng, trái phiếu Mỹ vẫn là nơi trú ẩn an toàn nhất và nó được coi như một khoản đầu tư của Trung Quốc vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giavang.net tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: