Mỹ: Kế hoạch cắt giảm ngân sách sẽ bù đắp 1,5 nghìn tỷ USD thâm hụt?

Quốc hội Mỹ đang đẩy nhanh kế hoạch cải cách thuế với kỳ vọng Chính phủ Mỹ sẽ thu được ít nhất 1,5 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm tới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đánh giá của CNBC, đây thực sự là một trong những điểm sáng từ chính sách cải cách thuế của Mỹ trong bối cảnh nước này đang ngày càng phải cần nhiều ngân sách hơn nữa để chi cho hàng triệu người Mỹ mỗi năm theo chương trình bảo hiểm xã hội.

Áp lực chi tiêu bảo hiểm xã hội tăng cao

Tháng Một vừa qua, Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo mức thâm hụt ngân sách của Mỹ năm 2018 sẽ là 487 tỷ USD, và sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2027. Một trong những nguyên nhân được cho là làm tăng mức thâm hụt ngân sách là do bùng nổ dân số của Mỹ.

Hiện tại, ngân sách dành cho an sinh xã hội của Mỹ đã chiếm 40% chi tiêu liên bang và chiếm 8% GDP của nền kinh tế.

Dưới đây là cách duy nhất để Mỹ làm tăng nguồn ngân sách công.

Năm 2017, 45 triệu người Mỹ sẽ giám định để nghỉ hưu. Theo dự kiến, sau 10 năm nữa đến năm 2027, Mỹ sẽ phải chi ít nhất 1,5 nghìn tỷ USD và họ sẽ nhận được 60 triệu USD từ hệ thống dự án thừa kế.

Ngân sách này sẽ gia tăng trong thập kỉ tiếp theo khi mà những người trong giai đoạn bùng nổ dân số sẽ nghỉ hưu. Vào năm 2033, 77 triệu người Mỹ sẽ đủ điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Do tuổi thọ trung bình tăng lên, theo đó, mức tuổi 85 là nhóm tuổi đòi hỏi các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tốn nhiều chi phí nhất vì sử dụng dịch vụ y tế chăm sóc tại nhà. Và nhóm người Mỹ trong độ tuổi này đang ngày càng có xu hướng gia tăng.

Ngoài ra, đặc thù của những người cao tuổi này thường có số con ít hơn bố mẹ vì vậy thuế tính trên mỗi người lao động sẽ giảm từ 2,8% xuống 2,1%.

Theo ông Paul Van de Water – nhà phân tích tại Trung tâm Ngân sách và các ưu tiên chính sách: “Chi tiêu của ngân sách công và thuế liên bang sẽ tăng lên đáng kể. Điều này phản ánh tình hình thực tế của nền kinh tế Mỹ”.

Ngoài ra, các chính sách ưu tiên khác cũng đòi hỏi ngân sách của liên bang phải nhiều hơn, như hệ thống cơ sở hạ tầng đang bị xuống cấp. Và những kế hoạch này cần nguồn ngân sách “dài hơi”, chứ không thể một sớm một chiều.

Vì vậy, Tổng Mỹ Donald Trump và một số thành viên đảng Dân chủ và Cộng hoà cũng đã thừa nhận rằng: Nhà Trắng phải cần ngân sách dày hơn để ứng phó với các vấn đề toàn cầu.

Mỹ sẽ cắt giảm các khoản trợ cấp xã hội?

Cựu Bộ trưởng Tài chính Larry Summers nhận định: “Nếu Mỹ muốn duy trì các giá trị truyền thống từng có thì Chính phủ sẽ cần phải lớn hơn về mặt ngân sách một cách đáng kể”.

Chính quyền Trump dự báo, cắt giảm thuế sẽ tạo ra sự bùng nổ kinh tế, loại bỏ được mức thâm hụt ngân sách ước tính 1,5 nghìn tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố tăng trưởng sẽ tạo ra rất nhiều doanh thu thuế mới mà nó sẽ làm giảm thâm hụt và giúp trả nợ của quốc gia 20 nghìn tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn Fox tuần trước, ông Trump tin tưởng: “Việc cắt giảm thuế sẽ tạo ra sự tăng trưởng và có thể là hơn cả mong đợi”.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế học thuộc cả hai đảng Dân chủ và Cộng hoà đều dẫn chứng rằng sự tăng trưởng trong những thập kỉ gần đây không thể bù đắp được các khoản thâm hụt ngân sách.

Ông Greg Mankiw của Harvard – cố vấn kinh tế cấp cao dưới thời Tổng thống George W. Bush, đã từng mô tả những người cho rằng cắt giảm thuế sẽ trả cho chính họ và tăng trưởng thông qua vai trò là “những kẻ gàn dở”.

Tuy nhiên ông Glenn Hubbard ở Columbia – một cố vấn cấp cao khác dưới thời Tổng thống Bush lại ước tính rằng, cắt giảm thuế cá nhân có thể tạo ra đủ nguồn ngân sách để trang trải 30% thâm hụt ngân sách.

Nếu vậy, thuế GOP và kế hoạch ngân sách sẽ tạo ra áp lực cho Chính phủ Mỹ phải vay thêm 10 nghìn tỷ USD khác trong vòng 10 năm. Như vậy nợ quốc gia sẽ tăng cao hơn so với phát triển của nền kinh tế.

Ngoài ra, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng có một lựa chọn khác đó là cắt giảm bớt nghĩa vụ bảo hiểm xã hội của mình thông qua cắt giảm các khoản trợ cấp. Tuy nhiên, ông Trump sẽ không lựa chọn cách này vì những người ủng hộ ông chủ yếu là giai cấp công nhân.

Theo DĐDN

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: