Mỹ điều khiển thị trường dầu thế giới?

Giá dầu giao thứ 6 đã tăng ngay khi Tổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên trên đà giảm trước đó vì dự trữ Mỹ thấp.

Reuters thông tin, thị trường chứng khoán tràn sắc xanh và dầu cũng lập tức tăng giá sau khi thông tin về cuộc gặp của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ diễn ra trong tương lai.

Dầu Brent kỳ hạn ở mức 63,95 USD/thùng, tăng 34 cent hay 0,5% so với đóng cửa phiên trước.

Hợp đồng dầu thô kỳ hạn của Trung Quốc ở Tây Texas (WTI) ở mức $ 60.25 / thùng, tăng 13 cent, tương đương 0.23%.

Ông Trump thăm Chủ tịch Triều Tiên, dầu tăng giá ngay nhưng có thể không giữ được lâu.

Trong khi đó, cả dầu Brent và dầu thô ngọt nhẹ WTI đang có xu hướng giảm hàng tuần: 1% và 1,7%.

Xu hướng giảm này được cho là do lo ngại bởi sản lượng ngày càng tăng từ các nhà sản xuất Mỹ, tăng 23% kể từ giữa năm 2016 lên 10,37 triệu thùng/ngày. Số liệu này cao hơn sản lượng của nhà xuất khẩu hàng dầu thế giới Saudi Arabia.

Ông William O’Loughlin, nhà phân tích đầu tư tại công ty chứng khoán Rivkin Securities cho biết “dầu thô bị áp lực giảm từ sản lượng của Mỹ ngày càng tăng đã đạt mức cao mới trong tuần trước, hiện nay cao hơn mức sản lượng của Saudi Arabia”.

Hiện mới chỉ có Nga vượt qua mức này khi bơm thêm mỗi ngày 11 triệu thùng dầu vào thị trường dầu thế giới.

Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes, các nhà khoan dầu đã bổ sung 1 giàn khoan trong tuần tính tới ngày 2/3, đưa tổng số giàn khoan lên 800 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 4/2015.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ đã phá kỷ lục 47 năm trong tháng 11 và giảm nhẹ trong tháng 12/2017 khi sản lượng dầu từ các nhà sản xuất đá phiến tiếp tục đảo ngược mô hình nguồn cung toàn cầu.

Trong năm nay, EIA dự báo trong tháng hai rằng tổng sản lượng của Mỹ sẽ tăng lên 10,6 triệu thùng/ngày trong năm 2018 và 11,2 triệu thùng/ngày trong năm 2019, tăng từ 9,3 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

Chuyên gia của Ngân hàng ANZ cho biết: “Thị truờng hiện tiếp tục vật lộn để lấn át nguồn cung dư thừa từ dầu đá phiến của Mỹ”.

Ông Hans van Cleef, nhà kinh tế học kinh tế năng lượng cao cấp của ngân hàng Hà Lan ABN Amro thì cho rằng, chỉ còn là vấn đề thời gian, Mỹ sẽ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Không giống như các nhà sản xuất ở Trung Đông, nơi sản lượng chủ yếu là do các công ty dầu quốc doanh quyết định, các nhà sản xuất Mỹ sẽ khoan và bán đi lượng dầu phụ thuộc vào thị trường thế giới. Nếu giá vẫn ở mức hiện tại hoặc cao hơn, nhà khoan dầu Mỹ sẽ có lãi và tiếp tục tăng sản lượng. Nhưng nếu giá giảm xuống, sản lượng khai thác của Mỹ cũng sẽ giảm xuống.

“Sự tương quan giữa sản lượng dầu của Mỹ và giá dầu thế giới sẽ vẫn còn rất lớn” – ông van Cleef nói.

Trong khi đó, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ EIA cho biết tồn kho dầu thô của Mỹ tăng ít hơn dự kiến trong tuần trước, trong khi tồn kho tại kho cảng quan trọng Cushing, Oklahoma giảm tuần thứ 11 liên tiếp.

Nhờ dầu đá phiến mà Mỹ hiện sản xuất nhiều dầu thô hơn nước xuất khẩu hàng đầu Saudi Arabia. Chỉ có Nga bơm thêm, gần 11 triệu thùng/ngày.

Mỹ tăng cường khai thác dầu , khí đốt trở thành nhà điều hành giá dầu?

Ông Hans van Cleef, chuyên gia kinh tế năng lượng tại ngân hàng ABN Amro cho biết “dường như chỉ là vấn đề thời gian trước khi Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới. Câu hỏi chính khiến các nhà đầu tư suy nghĩ là chính xác khi nào điều này sẽ đạt được”.

Không như các nhà sản xuất Trung Đông, nơi sản xuất chủ yếu là các công ty dầu mỏ quốc doanh, các nhà sản xuất Mỹ khoan và bán hoàn toàn dựa vào nền kinh tế. Nếu giá vẫn ở mức hiện nay hay tăng tiếp, các nhà khoan dầu Mỹ có lợi sẽ nâng sản lượng, nếu giá giảm sản lượng của Mỹ sẽ giảm. Cũng như sản xuất, giá dầu sẽ phụ thuộc vào nhu cầu.

Theo Báo Đất việt

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: