Mục tiêu tăng trưởng 2018 của vàng là $1500 do sự không chắc chắn thống trị thị trường

Câu chuyện năm nay tất cả chỉ xoay quanh sự không chắc chắn của thị trường. Điều này sẽ kích hoạt sự rủi ro và rất có lợi cho vàng. Đó là nhận định của các nhà phân tích nghiên cứu kim loại GFMS tại Thomson Reuters cho biết trong cuộc khảo sát năm 2018.

Giá vàng sẽ đạt trung bình $1360/oz năm 2018, với tiềm năng tăng chạm $1500/oz do rủi ro địa chính trị. Đó là lời Cameron Alexander, giám đốc nhu cầu kim loại tại GFMS của Thomson Reuters, nói với Kitco News trong một cuộc phỏng vấn trong tuần này. Mặt khác, GFMS không thấy giá giảm xuống dưới ngưỡng $1270. Alexander chia sẻ quan điểm:

Vẫn còn nhiều bất ổn xung quanh cục diện chính trị của Tổng thống Trump, những căng thẳng đang diễn ra ở Trung Đông và các cuộc đàm phán Brexit. Những thứ đó sẽ là động lực chính cho vàng trong năm nay.

Nếu có bất kỳ rủi ro nào xảy ra, vàng sẽ thấy diễn biến giá hàng năm tốt nhất trong 5 năm, theo khảo sát của GFMS. Điều này rất quan trọng đối với các nhà đầu tư vàng, những người chưa hề thấy giá vàng giao dịch ở mức gần $1500 kể từ năm 2013.

Rủi ro địa chính trị cũng có khả năng thúc đẩy nhu cầu tại các quỹ ETF hậu thuẫn bằng vàng cũng như đầu tư bán lẻ. GFMS cho hay:

Chúng tôi dự báo nhu cầu ETF sẽ tăng trở lại trong năm nay lên 350 tấn, sau khi tăng khiêm tốn 177 tấn của năm 2017. Đầu tư bán lẻ được dự báo sẽ tăng trong năm 2018, sau 4 năm giảm liên tiếp nhờ nhu cầu thanh khoản tăng, được hỗ trợ bằng sự cải thiện tâm lý đối với vàng và kỳ vọng tăng giá.

Tuy nhiên, triển vọng của khảo sát không phải tất cả đều là màu hồng cho vàng. Yếu tố cản trở đáng kể đối với kim loại màu vàng sẽ là nhu cầu vàng thanh và vàng xu sẽ tiếp tục yếu, theo Alexander. Ông nói:

Nhu cầu tiền xu đã không có sự đột phá trong vài năm qua. Ngoài ra, nhu cầu trang sức – sau khi nhìn thấy một sự gia tăng vững chắc năm ngoái có thể sẽ giảm trở lại một chút trong năm nay.

Lý do cho sự sụt giảm đáng kể nhu cầu tiền xu là sự nhạy cảm về giá của sản phẩm, Alexander giải thích. Ông lưu ý:

Khi giá bắt đầu tăng cao hơn, [tiền xu] được giá trên thị trường. Vài năm gần đây, một phần của vấn đề là sự thành công của thị trường chứng khoán. Với sự tăng trưởng mạnh mẽ như vậy trong chứng khoán, nó đã làm tổn thương các kim loại quý, đặc biệt là nhu cầu vàng thanh và đồng xu.

Bất ngờ lớn nhất năm 2018 là…

Việc chứng khoán điều chỉnh có thể là một trong những câu chuyện lớn nhất năm 2018, Alexander nói thêm. Trong đó, ông mô tả sự lo lắng về cổ phiếu vào lúc này. Ông chia sẻ:

Chúng ta đang thấy lợi nhuận mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán qua nhiều năm. Và, chúng ta đã thấy một sự điều chỉnh vài tháng trước. Tôi nghĩ thị trường trong khi đang ở mức rất cao, cũng rất sợ hãi và có thể giảm rất nhanh. Nếu có sự bất ổn chính trị ở Mỹ, chúng ta có thể thấy một sự điều chỉnh trong thị trường cổ phiếu. Theo quan điểm của chúng tôi, kịch bản ấy sẽ dẫn đến việc di dời tài sản vào các khoản đầu tư ít rủi ro như vàng.

Thị trường giá lên của vàng đã khiến nhà đầu tư thất vọng khi không thể hiện mình rõ nét trong cuộc điều chỉnh của thị trường chứng khoán vào tháng Hai. Điều này theo ông Alex là có thể hiểu được, nhưng không nhất thiết phải được bảo đảm. Ông nói:

Nếu bạn nhìn về mặt lịch sử, loại điều chỉnh đó đã giúp vàng nhiều hơn ở trong quá khứ. Nhưng, thị trường có lẽ cần thêm một vài ngày nữa để xác định loại phản ứng của chứng khoán. Mọi người đang ở giai đoạn báo cáo lợi nhuận tốt và vì vậy mặc dù thị trường di chuyển chống lại họ, họ có thể không đi xuống và đó là sự khác biệt. Mọi người chỉ đơn giản chấp nhận rằng họ đã mất một chút lợi nhuận.

Thêm thông tin về địa chính trị

Rào cản lớn nhất trên đường chân trời là vấn đề Iran. Sự không chắc chắn trên thị trường có thể dẫn đến giá vàng cao hơn, Alexander giải thích.

Về Brexit, Alexander nói rằng cho đến nay nó đã là một sự tách biệt tương đối rõ ràng. Nhưng, bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong 6 tháng tới cũng có thể đẩy kim loại màu vàng lên mức cao hơn.

GFMS dự kiến lãi suất Mỹ ​​sẽ tăng ít nhất ba lần trong năm nay. Alexander nói:

Bạn có thể cho rằng đó là yếu tố cản trở vàng. Nhưng, có đủ sự không chắc chắn đang diễn ra trên thị trường toàn cầu để xem giá được hỗ trợ và cho là di chuyển cao hơn một chút.

Điều quan trọng cần làm nổi bật là khả năng vàng giảm xuống dưới $1300 trong năm nay là không cao. GFMS lưu ý rằng nhu cầu vật chất đang trở lại, đặc biệt là ở châu Á.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc là lý do chưa nhiều người biết giúp vàng tăng trong năm nay. Bởi vì, họ dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua vàng và đẩy nhu cầu của khu vực chính thức lên hơn 400 tấn, theo GFMS. Alexander nói bày tỏ:

Nếu Trung Quốc quyết định ra mặt và nói rằng họ đang tích cực mua vàng như Nga thì kịch bản đó sẽ tích cực cho quý kim.

Điểm nổi bật của năm trước

Nhu cầu vật chất tăng 10% trong năm ngoái, chủ yếu do sự phục hồi 13% trong chế tạo đồ trang sức và tăng 4% trong chế tạo công nghiệp. Đây là một bước ngoặt lớn cho thị trường, đánh dấu sự tăng trưởng hàng năm đầu tiên trong 4 năm, GFMS cho biết.

Cũng có sự tăng vọt 36% ở các ngân hàng trung ương mua vàng vào năm 2017. Trong khi đó, nhu cầu ETF ở mức 177 tấn.

Sản lượng khai thác đã giảm lần đầu tiên kể từ năm 2008 trong năm 2017, chỉ giảm 5 tấn còn 3.247 tấn. Năm nay, sản lượng khai thác vàng đang đạt mức kỷ lục 3.265 tấn.

Nhìn chung, GFMS cho biết đã có thặng dư thực tế 427 tấn trong năm ngoái với số dư ròng là 250 tấn.

Giavang.net

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: