Mức giá sàn mới của vàng là $1450 và đó là nhờ các ngân hàng trung ương – Standard Chartered

0
176

Có một mức giá sàn mới đối với vàng và điều này là nhờ các ngân hàng trung ương. Khu vực chính thức gia tăng hoạt động mua vàng đã giúp giá đi lên, theo Standard Chartered.

Sự yêu thích vàng của các ngân hàng trung ương đã và đang tăng lên, qua đó hỗ trợ nhiều cho giá, nhà phân tích mảng kim loại quý Suki Cooper của Standard Chartere cho biết trong bài phát biểu quan trọng của bà tại Diễn đàn Vàng Châu Mỹ diễn ra ở Denver tuần trước. Cooper chia sẻ quan điểm:

Với sức mạnh mà chúng tôi đã thấy trong hoạt động mua vàng từ các ngân hàng trung ương, sàn dành cho thị trường vàng, giả sư chúng ta thấy một đợt bán tháo, là khá gần mức $1450.

Xu hướng tăng của giá vàng vẫn chưa đi hết lộ trình của nó, Cooper chỉ ra. Bà dự kiến vàng sẽ kết thúc vào năm tới ở mức $1570/oz. Bà bình luận:

Đà tăng giá ban đầu của quý kim có thể ổn định phần nào và chúng ta có thể thấy một sự điều chỉnh ngắn hạn. Nhưng, ngoài điều đó, chúng ta vẫn thấy nhiều cơ hội tăng giá hơn khi các nhà đầu tư bán lẻ quay trở lại thị trường.

Ngân hàng trung ương đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp mức giá sàn khi vàng giảm. Bà giải thích:

Tỷ lệ mua vàng của khu vực công hiện chiếm từ 2-14% nhu cầu vàng hàng năm. Hoạt động mua của các ngân hàng trung ương ngoài giúp tăng giá sàn mà chúng ta đã thấy mà còn làm cho sàn vàng ổn định hơn nhiều để giá đi lên.

Theo Cooper, khu vực chính thức mua vàng sẽ vượt ngưỡng 500 tấn trong năm 2019. Bà cho biết thêm rằng số tiền này sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Nhà phân tích quý kim chia sẻ:

Năm ngoái, các ngân hàng trung ương đã gom thêm vàng vào kho dự trữ của họ với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1967. Câu chuyện không chỉ ấn tượng bởi số lượng vàng được mua bởi khu vực chính thức, mà còn là số lượng các ngân hàng tích cực mua. Đã có hơn 20 ngân hàng trung ương bổ sung dự trữ vàng của họ.

Người mua nhất quán năm ngoái là Nga Kazakhstan. Và những quốc mua mới đáng chú ý là Ba Lan và Hungary, bà nói thêm. Dự trữ vàng chính thức toàn cầu hiện đang ở mức cao nhất kể từ năm 1996 và sự thèm muốn mua vẫn tồn tại ngay cả khi giá vàng tăng cao.

Những nhân tố khuyến khích các ngân hàng trung ương mua nhiều vàng hơn bao gồm mục tiêu đa dạng hóa và giảm giá đồng đô la trước các rủi ro địa chính trị và căng thẳng thương mại, Cooper chỉ ra.

Ví dụ, trữ lượng vàng của Nga hiện chiếm khoảng 20% tổng dự trữ của đất nước, với ngân hàng trung ương bổ sung kỷ lục 264 tấn vào trữ lượng của mình trong năm 2018. Nga đã mua vàng do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, Cooper giải thích thêm rằng họ coi vàng là tài sản chiến lược, đảm bảo 100% trước các rủi ro pháp lý và chính trị.

Trung Quốc cũng khởi động lại các giao dịch mua vàng vào tháng 12 năm 2018 và tổng trữ lượng vàng hiện đang ở mức khoảng 1.942 tấn, chiếm khoảng 2,8% tổng dự trữ ngoại hối, bà nói thêm. Và để Trung Quốc đạt được ít nhất 10% vàng trong kho dự trữ, họ sẽ cần mua khoảng 5.000 tấn, tương đương với nguồn cung mỏ vàng toàn cầu trong gần hai năm, Cooper nhấn mạnh. Bà nhận định:

Vẫn còn một lượng mua đáng kể có thể diễn ra trong những năm tới bởi vì thị trường vàng tại thời điểm này không đủ lớn để số lượng mua đó diễn ra.

Giavang.net

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.