Mua theo tin đồn, bán theo giọng điệu chủ chiến của Fed

Như đã dự đoán trước, trong kết luận phiên họp chính sách của Ủy ban thị trường mở (FOMC) hôm qua, Fed đã thông báo rằng họ sẽ nâng lãi suất lên thêm 0,25%, đưua lãi suất cơ bản của Mỹ lên khoảng 1-1,25%.

Như đã được ghi trong thông cáo báo chí của Cục Dự trữ Liên bang “Có hiệu lực từ ngày 15 tháng 6 năm 2017, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang chỉ đạo Desk để thực hiện các hoạt động thị trường mở nếu cần thiết để duy trì tỷ lệ quỹ liên bang trong phạm vi mục tiêu từ 1 đến 1,25% , bao gồm cả hoạt động mua lại đảo chiều qua đêm”.

Một kết quả khác của cuộc họp chính sách ngày hôm qua đó là thông báo rằng Fed dự báo sẽ có thêm một lần tăng lãi suất nữa trong năm nay. Kết quả là có tổng cộng 3 lần điều chỉnh lãi suất trong năm 2017. Con số này đáp ứng kỳ vọng mà Fed đưa ra trước đây.

Chủ tịch Yellen nói “Quyết định của chúng tôi nhằm giảm dần dần số lượng chính sách phản ánh tiến bộ của nền kinh tế đã được thực hiện. Đồng thời dự kiến sẽ tạo lượng việc làm tối đa và ổn định giá- nhiệm vụ mà luật pháp đã giao cho chúng tôi”.

Có thể bạn quan tâm:

[AdSense-B]

“Điều đó có lẽ sẽ rất nhàm chán”

Tuy nhiên, thông tin tiết lộ liên quan đến kế hoạch của Fed nhằm thanh ly số tài sản trị giá 4,5 nghìn tỷ là một phần của phiên họp ngày hôm qua.

Theo thông cáo báo chí của Cục Dự trữ Liên bang, “Ủy ban hiện đang kỳ vọng sẽ bắt đầu triển khai một chương trình bình thường hóa bảng cân đối trong năm nay, với điều kiện nền kinh tế phát triển rộng rãi như dự đoán. Chương trình này sẽ giảm dần số lượng cổ phiếu nắm giữ của Cục Dự trữ Liên bang bằng cách giảm tái đầu tư các khoản thanh toán chính từ các chứng khoán này, được mô tả trong phụ lục đi kèm với các Nguyên tắc và Kế hoạch Chuẩn hóa Chính sách của Ủy ban.

Trong một cuộc họp báo được tổ chức ngay sau khi kết thúc cuộc họp ngày hôm nay, Chủ tịch Janet Yellen đề cập đến kế hoạch thanh lý tài sản của họ một cách bình tĩnh và trật tự khi bà nói rằng chính sách mua lại tài sản sẽ “rất nhàm chán”.

Sự ngạc nhiên lớn nhất là thời hạn của Fed để bắt đầu tiến hành thanh lý tài sản. Để đạt được mục đích đó, Yellen bình luận rằng “Việc cắt giảm bảng cân đối có thể bắt đầu trong năm nay và mất vài năm để hoàn thành.”

Gary Wagner Chart

Những người tham gia thị trường đã phản ứng lại thông tin bằng cách mua vào theo tin đồn và bán ra sau giọng điệu cứng rắn của Fed. Động thái này có thể nhận thấy trong cách thay đổi định giá ròng vàng và đồng dollar Mỹ. Vàng tăng mạnh trước khi có kết luận phiên họp ngày hôm qua.

Đây có thể là phản ứng của một vụ việc bi thảm và bạo lực, khi một nghị sĩ bị bắn vào sáng nay. Tuy nhiên, tính đến thời điểm 415 EST, giá vàng kỳ hạn đang giao dịch ở mức $1261,2, giảm $7,4 trong ngày.

[AdSense-C]

Giavang.net

Có thể bạn quan tâm:

Recommended For You

About the Author: Phuong Ch

%d bloggers like this: