Morgan Stanley: Suy thoái sẽ đến sau 9 tháng nữa nếu chiến tranh thương mại tiếp tục tệ hơn

Nếu Tổng thống Trump giữ nguyên kế hoạch áp 25% thuế nhập khẩu lên 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng những biện pháp riêng, suy thoái kinh tế sẽ đến trong chưa đầy 1 năm nữa.

Ngân hàng Morgan Stanley nhận định, giới đầu tư dường như vẫn đang đánh giá thấp toàn bộ rủi ro mà chiến tranh thương mại có thể gây ra cho nền kinh tế toàn cầu, dù thị trường chứng khoán Mỹ vừa trải qua tháng tồi tệ nhất trong năm.

Dẫn lời trưởng chuyên gia kinh tế Chetan Ahya – giám đốc bộ phận nghiên cứu kinh tế tại Morgan Stanley, hãng tin Bloomberg cho biết, suy thoái có thể bắt đầu ngay sau 9 tháng nữa, nếu Tổng thống Trump vẫn giữ nguyên kế hoạch áp 25% thuế nhập khẩu lên 300 tỷ USD hàng hoá Trung Quốc, và Bắc Kinh đáp trả bằng những biện pháp riêng.

Tình hình căng thẳng trong quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Mỹ Donald TrumpTrung Quốc đã ngày một trở nên tồi tệ hơn khi mà hai bên đổ lỗi cho nhau về sự đổ vỡ trong đàm phán. Trong cuối tuần qua, chính quyền Tổng thống Trump đã tự đề cao chính sách thương mại của ông và tiếp tụ áp thuế với hàng nhập khẩu Mexico để ứng phó lại với việc nhập cư trái phép gia tăng.

Ông Ahya nói: Những cuộc đối thoại của tôi với giới đầu tư gần đây đã giúp củng cố quan điểm rằng, nhiều thị trường vẫn đang xem nhẹ tác động gây ra bởi căng thẳng thương mại. Nhìn chung, các nhà đầu tư đều cho rằng, xung đột thương mại có thể sẽ tiếp tục kéo dài, song dường như họ đã bỏ sót tác động tiềm tàng của nó đối với triển vọng kinh tế vĩ mô toàn cầu”.

Nhận định của ông Ahya được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa chính quyền Trump và Bắc Kinh ngày một tồi tệ, khi cả hai đổ lỗi cho nhau về sự đổ vỡ của các cuộc đàm phán.

Vào ngày 2/6, Trung Quốc đã công bố Sách Trắng về chiến tranh thương mại, nói cuộc thương chiến đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không hề “làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” – khẩu hiệu quen thuộc của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Sách trắng của Trung Quốc thay vào đó nhấn mạnh rằng các hành động thương mại đã gây hại nặng nề đến kinh tế Mỹ khi nó làm tăng chi phí sản xuất, khiến cho giá cả các loại tăng, gây tổn hại đến tăng trưởng kinh tế và sinh kế của người dân đồng thời tạo ra rào cản ngăn hàng xuất khẩu Mỹ vào Trung Quốc. Phía Trung Quốc kết luận rằng tóm lại, các biện pháp thuế quan của Tổng thống Trump chẳng mang lại điều gì.

Và, trong khi nhiều thị trường chứng khoán tiếp tục giảm điểm, giới đầu tư vẫn đang bỏ sót các tác động gây ra cho triển vọng kinh tế vĩ mô toàn cầu gây ra bởi chiến tranh thương mại, ông Ahya cho biết. Tăng trưởng sẽ chịu ảnh hưởng khi chi phí sản xuất tăng, nhu cầu của người tiêu dùng đi xuống, và các công ty hạn chế chi tiêu vốn đầu tư.

Ngoài ra, khi mà các tác động tiêu cực của hàng rào thuế quan ngày một trở nên rõ ràng hơn, có lẽ sẽ là quá muộn để triển khai các biện pháp chính trị phù hợp. Các chính sách nhằm làm giảm tác động nhiều khả năng sẽ gây ra phản ứng ngược và đồng thời thường mất quá nhiều thời gian để có thể phát huy tác dụng, ông Ahya nói.

Tổng hợp

Recommended For You

About the Author: Hong Le

%d bloggers like this: